รักติดหนึบของปลาแองเกลอร์

     

ใต้ทะเลลึกที่มีสภาพแวดล้อมที่ประหลาดที่สุดในโลก มันทั้งมืด กว้างใหญ่ และว่างเปล่า การหาอาหารหรือการสืบพันธุ์นั้นเป็นเรื่องยากมากๆ เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้จึงมีวิวัฒนาการของสัตว์ที่แปลกประหลาดเกิดขึ้น สัตว์บางชนิดเรืองแสงได้ และเรื่องราวความรักสุดประหลาดของปลาแองเกลอร์ มันเป็นปลานักล่าจอมจู่โจมที่สมบูรณ์แบบ มันมีแสงล่อเหยื่อในความมืดใต้ทะเลลึก มันเป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์และนักธรรมชาติวิทยามานานปี แต่มีเรื่องหนึ่งที่สร้างความงุนงงมาตลอดจนเมื่อเร็วๆ นี้นั่นแหละว่า ปลาทุกตัวที่พบนั้นเป็นตัวเมีย


อ้าว แล้วตัวผู้มันไปหลบอยู่ที่ไหนกันล่ะ

ปลาหลายตัวที่จับมาศึกษานั้นจะมีกาฝากตัวจิ๋วติดอยู่ แล้วนักวิทยาศาสตร์ก็ค้นพบสิ่งที่แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าจริงๆ แล้วเจ้ากาฝากนี่แหละคือตัวผู้ล่ะ

ปลาแองเกลอร์ตัวใหญ่ๆ ที่เราเห็นกันนั้นทุกตัวเป็นตัวเมีย ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์นั้นเข้าใจว่าติ่งกาฝากนั้นเป็นปลาชนิดอื่นมาตั้งนาน นั่นเป็นเพราะขนาดที่แตกต่างกันมากเหลือเกิน เนื่องจากปลาตัวเมียนั้นมีลักษณะที่เหมาะสมสำหรับการใช้ชีวิตใต้ทะเลลึก เจ้าปลาแองเกลอร์ตัวผู้นี้ต้องใช้ชีวิตแบบแข่งกับเวลาและต้องรีบหาปลาแองเกลอร์ตัวเมียให้เจอก่อนที่มันจะอดตาย

แต่ในความมืดมิด เวิ้งว้างกลางทะเลลึก พวกมันทำได้อย่างไร

เจ้าปลาแองเกลอร์ตัวผู้นั้นมีโพรงจมูกที่ไวต่อกลิ่นมากๆ ทำให้มันหาฟีโรโมนของตัวเมียได้ง่าย เมื่อมันพบตัวเมียมันก็จะเกาะติดกับตัวเมีย เกาะติดหลอดเลือดของเจ้าหล่อน มันจะกัดหนึบและเกาะติดเป็นแนวดิ่ง กินเลือดของตัวเมีย เกาะไปไหนต่อไหนเหมือนกับกาฝากเลยล่ะ ตัวผู้นั้นมันตัวเล็กมากและต้องการอาหารเพียงเสี้ยวเดียวที่ตัวเมียกิน สำหรับโลกใต้ทะเลลึกที่หาอาหารได้ย๊ากยาก นี่เป็นเทคนิคที่วิเศษมาก เมื่อมันเกาะติดกันแล้วปลาแองเกลอร์ตัวเมียจะสร้างหนังขึ้นมาห่อหุ้มตัวผู้ แล้วตัวผู้ก็จะกลายเป็นเหมือนอวัยวะหนึ่งของมันไปเลย ตัวผู้จะเกาะอยู่ใต้ลำตัวในจุดที่เหมาะเหม็งสำหรับการวางไข่ ตัวเมียจะทำให้ตัวผู้ตื่นตัวโดยมันจะส่งข้อความเป็นสัญญาณผ่านต่อมฮอร์โมน พอตัวเมียวางไข่ ตัวผู้ก็จะฉีดน้ำเชื้อเข้ามาผสมทันที

บทความแนะนำ

ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี สุดยอดเฮลิคอปเตอร์ อาปาเช่ (Apache Helicopter) ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า สารคดีสงครามเย็น บทบาทของผู้นำโซเวียต นิกิต้า ครุสชอฟ (Nikita Khrushchev) สุดยอด สไนเปอร์ ในสมรภูมิรบ ประวัติศาสตร์กำแพงเมืองจีน ขุนศึกหญิงแดนมังกร มู่กุ้ยอิง หวางชิงเอ๋อ และฮัวมู่หลาน พระนางเลือดขาว ตำนานรักและคำสาปแห่งเกาะลังกาวี


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts