10 อันดับข่าวต่างประเทศ ปี 2014

     

อันดับ 10 ฮ่องกงประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย
ผู้ประท้วงในฮ่องกงได้ยึดพื้นที่ย่านธุรกิจด้วยการเคลื่อนไหวที่เรียกว่า "อับเบรลล่า เรฟเวอลูชั่น" ในช่วงปลายเดือนกันยายน ปี 2014 ตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายฝูงชนด้วยแต่กลับให้มีผู้ประท้สงมาสบทบเพิ่มอีกเป็นพันคน และหลังจากที่ปักหลักประท้วงกันได้ประมาณสองเดือน ตำรวจฮ่องกงก็ได้เข้าเคลียร์พื้นที่ตามคำสั่งศาล ผู้ประท้วงก็ยอมทำตามแต่ทิ้งท้ายประกาศบอกว่าจะกลับมาใหม่

อันดับที่ 9 ฟุตบอลโลกที่บราซิล
กระแสฟุตบอลโลกที่บราซิลเป็นเจ้าภาพซึ่งพลาดโอกาสการเป็นแชมป์ไป ส่วนในรอบไฟนอล เยอรมันชนะอาร์เจนติน่า 1 - 0 ในช่วงต่อเวลา

อันดับที่ 8 เกาหลีเหนือปล่อยชาวอเมริกัน
เกาหบีเหนือยอมปล่อยตัวชาวอเมริกันสองคน โดยเคนเน็ต เบย์นั้นถูกกักไว้ถึงสองปี ส่วนอีกคนคือแมธทิว มิลเลอร์ ได้รับอิสรภาพหลังถูกจับไปแปดเดือน ก่อนหน้านั้นไม่ถึงหนึ่งเดือนเกาหลีเหนือยอมปล่อยตัวเจฟฟรีย์ ฟาวส์ ซึ่งเป็นชาวอเมริกันอีกคนหนึ่งด้วย การปล่อยตัวคนเหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากข่าวที่ผู้นำเกาหลีเนื้อหายหน้าไปจากสื่อกว่าเดือน ซึ่งแหล่งข่าวบอกว่าเขาหายไปเพราะว่าต้องรักษาตัวจากการผ่าตัดข้อเท้า

อันดับที่ 7 โศกนาฏกรรมเรือเซวอล
เป็นข่าวการสูญเสียที่เกิดขึ้นในเกาหลีใต้ เนื่องจากเรือเฟอรี่เซวอลอับปางลงระหว่างเดินทางจากอินชอลไปเกาะเจจู เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึงกว่า 300 ราย และในจำนวนนี้ประมาณ 250 คนเป็นนักเรียนมัธยมที่กำลังจะไปทัศนศึกษา และสิ่งสำคัญที่ทำให้ญาติของผู้เสียชีวิตโกรธมากก็คือภาพของกัปตันเรือที่หนีเอาตัวรอดแทนที่จะอยู่ช่วยผู้โดยสาร ซึ่งตอนนี้เขาก็กำลังได้รับโทษจำคุกเป็นเวลา 36 ปี

อันดับที่ 6 การลักพาตัวเด็กนักเรียนหญิงที่ไนจีเรีย
เป็นการลักพาตัวเด็กนักเรียนหญิงกว่า 200 คนไปจากโรงเรียนประจำที่เมืองชีบ็อก ของรัฐโบโนในประเทศไนจีเรีย โดยที่กลุ่มโบโคฮารามออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้และมีกระแสรณรงค์จากโซเชี่ยลมีเดียตามมาด้วยการใช้แฮชแท็กที่เขียนว่า bringbackourgirls เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไนจีเรียและประเทศอื่นๆ ให้ความช่วยเหลือนำเด็กหญิงเหล่านี้กลับมา แต่ปรากฏว่าเมื่อเวลาผ่านมาหลายเดือนแล้วก็ยังไม่มีความคืบหน้า และหัวหน้ากลุ่มโบโคฮารามก็ได้ออกมาบอกว่าเด็กสาวเหล่านี้ได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามและแต่งงานมีครอบครัวกันไปแล้ว

อันดับที่ 5 อิสราเอลปะทะฮามาส
เป็นเรื่องการกระทบกระทั่งกันรุนแรงของอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส โดยกลุ่มฮามาสได้ลักพาตัววัยรุ่นอิสราเอลไปสามคน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังจากนั้นก็มีวัยรุ่นชาวปาเลสไตน์ถูกลักพาตัวไปฆ่าเหมือนกัน ซึ่งคาดว่าเป็นการล้างแค้นระหว่างกัน เหตุการณ์ความขัดแย้งนี้เริ่มขึ้นเมื่อเดือนรกรกฎาคม และขยายเป็นวงกว้างกลายเป็นสงครามระหว่างอิสราเอลกับฮามาส โดยอิสราเอลนั้นได้เปิดปฏิบัติการที่เรียกว่าการตอบโต้การโจมตีด้วยจรวดของฮามาส และหลังจากการปะทะกันมีผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์กว่า 2,100 คน และชาวอิสราเอลเสียชีวิตไปประมาณ 70 คน ทั้งสองฝ่ายจึงมีการเจรจาหยุดยิงกันไปได้ แต่พอมาถึงเดือนพฤศจิกายน มีชาวปาเลสไตน์สองคนถือมีดเข้าไปแทงคนในสุเหร่าที่เยรูซาเลมทำให้มีผู้เสียชีวิตอีก 5 คน ก็เป็นการกระทบกระทั่งระหว่างอิสราเอลกับฮามาส

อันดับที่ 4 รัสเซียผนวกดินแดนไครเมีย
รัสเซียผนวกดินแดนไครเมียกลับเข้าไปเป็นของตัวเอง ซึ่งรัฐบาลของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ก็ถูกกล่าวหาว่าส่งทหารเข้าไปช่วยกลุ่มกบฎแบ่งแยกดินแดนในยูเครนด้วย นอกจากนี้ความขัดแย้งยังทำให้เครื่องบินของมาเลเซียแอร์ไลน์ MH17 ถูกยิงตกทางภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งผู้โดยสาร 298 คนบนเครื่องบินเสียชีวิตทั้งหมด ทางด้านสหรัฐอเมริกาและประเทศตะวันตกอื่นๆ ก็โทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธที่นิยมรัสเซีย

อันดับที่ 3 วิกฤตอีโบล่ามรแอฟริกาตะวันตก
การระบาดของเชื้ออีโบล่าในสามประเทศแอฟริกาตะวันตก โดยทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐรายงานกรณีการติดเชื้อของผู้ป่วยรายแรกเมื่อเดือนมีนาคมในประเทศกินี ซีลาลีโอนและไลบีเรีย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต่างก็เรียกวิกฤตนี้ว่าเป็นการระบาดของอีโบล่าที่ทำให้มีคนเสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ทางด้านองค์การอนามัยโลกหรื WHO ได้รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 6,000 คน

อันดับที่ 2 ยังไม่พบ MH370
เป็นข่าวการตามหาเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 ซึ่งหายไปตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2014 บนเครื่องบินมีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 คน เครื่องบินโบอิ้ง 777 200ER ลำดังกล่าวหายไปในระหว่างที่บินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง ในขั้นต้นของการค้นหานั้นก็ไม่พบสัญญาณของเครื่องบินเลย แต่ว่าหลังจากนั้นมีข้อมูลว่าจุดสุดท้ายที่สัญญาณดาวเทียมหายไปนั้นอยู่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียลงมาอีก ก็ทำให้ต้องย้ายพื้นที่ค้นหาดันใหม่และมีความหวังมากขึ้นในช่วงหนึ่งเพราะทีมค้นหาสามารถจับสัญญาณ Ping จากกล่องดำหรือกล่องบันทึกข้อมูลการบินได้ แต่สุดท้ายก็คาดว่าแบตเตอรี่จะหมดและถึงตอนนี้ก็ยังหา MH370 ไม่พบ ทำให้เหตุการณ์นี้ยังคงเป็นปริศนาของการคมนาคมทางอากาศยุคใหม่ที่น่าพิศวงที่สุด แต่การค้นหาก็ยังดำเนินต่อไปและงบประมาณที่อาจจะสูงถึง 60 ล้านดอลล่าร์สหรัฐภายในสองปีนี้

อันดับที่ 1 กลุ่มรัฐอิสลามโจมตีอิรักและซีเรีย
อันดับหนึ่งจากสิบประเด็นต่างประเทศที่มีคนติดตามแห่งปีของ CNN ก็คือข่าวการแผ่ขยายอิทธิพลของกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส ซึ่งได้เข้าโจมตีหลายเมืองหลักของอิรักและซีเรีย เมื่อเดือนสิงหาคมทางรัฐบาลสหรัฐได้อนุมัติให้กองทัพเริ่มปฏบัติการโจมตีทางอากาศในอิรัก โดยเน้นป้องกันผลประโยชน์ของสหรัฐในอิรักรวมถึงชนกลุ่มน้อยยาซีดีที่ถูกปิดล้อมอยู่บนภูเขาอีกด้วย อย่างไรก็ตามความรุนแรงจากกลุ่มไอเอสมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงการฆ่าตัดคอชาวตะวันตกถ้านับถึงตอนนี้ก็จำนวนห้าคนเข้าไปแล้ว และปัจจุบันสหรัฐยังไม่ได้มีคำสั่งให้ส่งทหารเข้าไปหลังจากที่ถอนกำลังจากอิรักมาสามปีแล้ว

บทความแนะนำ

10 อันดับเลขท้ายสองตัวที่ออกบ่อยที่สุด 5 คำแนะนำในการเลือกซื้อรองพื้น 12 ความจริงเกี่ยวกับน้ำ 12 เรื่องจริงของวิดีโอเกม 25 นักเตะดาวร้ายในตำนานเวิลด์คัพ 20 พืชผักพันธุ์แปลกเก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ 10 อันดับสัตว์สถาปนิก


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts