google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 10 อันดับข่าวต่างประเทศ ปี 2014

10 อันดับข่าวต่างประเทศ ปี 2014

อันดับ 10 ฮ่องกงประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย
ผู้ประท้วงในฮ่องกงได้ยึดพื้นที่ย่านธุรกิจด้วยการเคลื่อนไหวที่เรียกว่า "อับเบรลล่า เรฟเวอลูชั่น" ในช่วงปลายเดือนกันยายน ปี 2014 ตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายฝูงชนด้วยแต่กลับให้มีผู้ประท้สงมาสบทบเพิ่มอีกเป็นพันคน และหลังจากที่ปักหลักประท้วงกันได้ประมาณสองเดือน ตำรวจฮ่องกงก็ได้เข้าเคลียร์พื้นที่ตามคำสั่งศาล ผู้ประท้วงก็ยอมทำตามแต่ทิ้งท้ายประกาศบอกว่าจะกลับมาใหม่

อันดับที่ 9 ฟุตบอลโลกที่บราซิล
กระแสฟุตบอลโลกที่บราซิลเป็นเจ้าภาพซึ่งพลาดโอกาสการเป็นแชมป์ไป ส่วนในรอบไฟนอล เยอรมันชนะอาร์เจนติน่า 1 - 0 ในช่วงต่อเวลาอันดับที่ 8 เกาหลีเหนือปล่อยชาวอเมริกัน
เกาหบีเหนือยอมปล่อยตัวชาวอเมริกันสองคน โดยเคนเน็ต เบย์นั้นถูกกักไว้ถึงสองปี ส่วนอีกคนคือแมธทิว มิลเลอร์ ได้รับอิสรภาพหลังถูกจับไปแปดเดือน ก่อนหน้านั้นไม่ถึงหนึ่งเดือนเกาหลีเหนือยอมปล่อยตัวเจฟฟรีย์ ฟาวส์ ซึ่งเป็นชาวอเมริกันอีกคนหนึ่งด้วย การปล่อยตัวคนเหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากข่าวที่ผู้นำเกาหลีเนื้อหายหน้าไปจากสื่อกว่าเดือน ซึ่งแหล่งข่าวบอกว่าเขาหายไปเพราะว่าต้องรักษาตัวจากการผ่าตัดข้อเท้า

อันดับที่ 7 โศกนาฏกรรมเรือเซวอล
เป็นข่าวการสูญเสียที่เกิดขึ้นในเกาหลีใต้ เนื่องจากเรือเฟอรี่เซวอลอับปางลงระหว่างเดินทางจากอินชอลไปเกาะเจจู เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึงกว่า 300 ราย และในจำนวนนี้ประมาณ 250 คนเป็นนักเรียนมัธยมที่กำลังจะไปทัศนศึกษา และสิ่งสำคัญที่ทำให้ญาติของผู้เสียชีวิตโกรธมากก็คือภาพของกัปตันเรือที่หนีเอาตัวรอดแทนที่จะอยู่ช่วยผู้โดยสาร ซึ่งตอนนี้เขาก็กำลังได้รับโทษจำคุกเป็นเวลา 36 ปี

อันดับที่ 6 การลักพาตัวเด็กนักเรียนหญิงที่ไนจีเรีย
เป็นการลักพาตัวเด็กนักเรียนหญิงกว่า 200 คนไปจากโรงเรียนประจำที่เมืองชีบ็อก ของรัฐโบโนในประเทศไนจีเรีย โดยที่กลุ่มโบโคฮารามออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้และมีกระแสรณรงค์จากโซเชี่ยลมีเดียตามมาด้วยการใช้แฮชแท็กที่เขียนว่า bringbackourgirls เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไนจีเรียและประเทศอื่นๆ ให้ความช่วยเหลือนำเด็กหญิงเหล่านี้กลับมา แต่ปรากฏว่าเมื่อเวลาผ่านมาหลายเดือนแล้วก็ยังไม่มีความคืบหน้า และหัวหน้ากลุ่มโบโคฮารามก็ได้ออกมาบอกว่าเด็กสาวเหล่านี้ได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามและแต่งงานมีครอบครัวกันไปแล้ว

อันดับที่ 5 อิสราเอลปะทะฮามาส
เป็นเรื่องการกระทบกระทั่งกันรุนแรงของอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส โดยกลุ่มฮามาสได้ลักพาตัววัยรุ่นอิสราเอลไปสามคน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังจากนั้นก็มีวัยรุ่นชาวปาเลสไตน์ถูกลักพาตัวไปฆ่าเหมือนกัน ซึ่งคาดว่าเป็นการล้างแค้นระหว่างกัน เหตุการณ์ความขัดแย้งนี้เริ่มขึ้นเมื่อเดือนรกรกฎาคม และขยายเป็นวงกว้างกลายเป็นสงครามระหว่างอิสราเอลกับฮามาส โดยอิสราเอลนั้นได้เปิดปฏิบัติการที่เรียกว่าการตอบโต้การโจมตีด้วยจรวดของฮามาส และหลังจากการปะทะกันมีผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์กว่า 2,100 คน และชาวอิสราเอลเสียชีวิตไปประมาณ 70 คน ทั้งสองฝ่ายจึงมีการเจรจาหยุดยิงกันไปได้ แต่พอมาถึงเดือนพฤศจิกายน มีชาวปาเลสไตน์สองคนถือมีดเข้าไปแทงคนในสุเหร่าที่เยรูซาเลมทำให้มีผู้เสียชีวิตอีก 5 คน ก็เป็นการกระทบกระทั่งระหว่างอิสราเอลกับฮามาส

อันดับที่ 4 รัสเซียผนวกดินแดนไครเมีย
รัสเซียผนวกดินแดนไครเมียกลับเข้าไปเป็นของตัวเอง ซึ่งรัฐบาลของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ก็ถูกกล่าวหาว่าส่งทหารเข้าไปช่วยกลุ่มกบฎแบ่งแยกดินแดนในยูเครนด้วย นอกจากนี้ความขัดแย้งยังทำให้เครื่องบินของมาเลเซียแอร์ไลน์ MH17 ถูกยิงตกทางภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งผู้โดยสาร 298 คนบนเครื่องบินเสียชีวิตทั้งหมด ทางด้านสหรัฐอเมริกาและประเทศตะวันตกอื่นๆ ก็โทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธที่นิยมรัสเซีย

อันดับที่ 3 วิกฤตอีโบล่ามรแอฟริกาตะวันตก
การระบาดของเชื้ออีโบล่าในสามประเทศแอฟริกาตะวันตก โดยทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐรายงานกรณีการติดเชื้อของผู้ป่วยรายแรกเมื่อเดือนมีนาคมในประเทศกินี ซีลาลีโอนและไลบีเรีย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต่างก็เรียกวิกฤตนี้ว่าเป็นการระบาดของอีโบล่าที่ทำให้มีคนเสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ทางด้านองค์การอนามัยโลกหรื WHO ได้รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 6,000 คนอันดับที่ 2 ยังไม่พบ MH370
เป็นข่าวการตามหาเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 ซึ่งหายไปตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2014 บนเครื่องบินมีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 คน เครื่องบินโบอิ้ง 777 200ER ลำดังกล่าวหายไปในระหว่างที่บินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง ในขั้นต้นของการค้นหานั้นก็ไม่พบสัญญาณของเครื่องบินเลย แต่ว่าหลังจากนั้นมีข้อมูลว่าจุดสุดท้ายที่สัญญาณดาวเทียมหายไปนั้นอยู่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียลงมาอีก ก็ทำให้ต้องย้ายพื้นที่ค้นหาดันใหม่และมีความหวังมากขึ้นในช่วงหนึ่งเพราะทีมค้นหาสามารถจับสัญญาณ Ping จากกล่องดำหรือกล่องบันทึกข้อมูลการบินได้ แต่สุดท้ายก็คาดว่าแบตเตอรี่จะหมดและถึงตอนนี้ก็ยังหา MH370 ไม่พบ ทำให้เหตุการณ์นี้ยังคงเป็นปริศนาของการคมนาคมทางอากาศยุคใหม่ที่น่าพิศวงที่สุด แต่การค้นหาก็ยังดำเนินต่อไปและงบประมาณที่อาจจะสูงถึง 60 ล้านดอลล่าร์สหรัฐภายในสองปีนี้

อันดับที่ 1 กลุ่มรัฐอิสลามโจมตีอิรักและซีเรีย
อันดับหนึ่งจากสิบประเด็นต่างประเทศที่มีคนติดตามแห่งปีของ CNN ก็คือข่าวการแผ่ขยายอิทธิพลของกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส ซึ่งได้เข้าโจมตีหลายเมืองหลักของอิรักและซีเรีย เมื่อเดือนสิงหาคมทางรัฐบาลสหรัฐได้อนุมัติให้กองทัพเริ่มปฏบัติการโจมตีทางอากาศในอิรัก โดยเน้นป้องกันผลประโยชน์ของสหรัฐในอิรักรวมถึงชนกลุ่มน้อยยาซีดีที่ถูกปิดล้อมอยู่บนภูเขาอีกด้วย อย่างไรก็ตามความรุนแรงจากกลุ่มไอเอสมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงการฆ่าตัดคอชาวตะวันตกถ้านับถึงตอนนี้ก็จำนวนห้าคนเข้าไปแล้ว และปัจจุบันสหรัฐยังไม่ได้มีคำสั่งให้ส่งทหารเข้าไปหลังจากที่ถอนกำลังจากอิรักมาสามปีแล้ว

กษัตริย์เกาหลี จักรพรรดิกวางสี จักรพรรดิปูยี
ตำนานอโดนิส โจนออฟอาร์ค มู่กุ้ยอิง
จักรพรรดิเนโร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 อับราฮัม ลินคอล์น
พระเจ้าซุกจง มาตาฮารี เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด
ตำนานธอร์ นิกิต้า ครุสชอฟ สงครามเกาหลี
กำแพงเมืองจีน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ พระนางเลือดขาว
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์คิง ลีโอ ตอลสตอย
สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ พระนางมัสสุหรี
สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน
เล่าเรื่องผี เรื่องสยองขวัญ เรื่องผี
ฆาตกรโหด ฆาตกรต่อเนื่อง ฆาตกรโรคจิต
ผีนานาชาติ ผีปีศาจ พระธุดงค์เจอผี
โจนเบเน็ต คดีเพชรซาอุ เดวิด เบอร์โควิด
ซอว์นี่ บีน ฆาตกรโหดเมืองไทย อลิซาเบธ บาโธรี่
ฆาตกรฆ่าคนมากที่สุด คดีกักขังหน่วงเหนี่ยว คดีวิตถาร
คดีพิศวาสฆาตกรรม ฆาตกรเด็ก คดีฆ่าหั่นศพ
ยโศโฆษาฆาต แจ๊คเดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องอินเดีย
เบลล์ กันเนส ยูนาบอมเบอร์ เอล ชาโป
ผีภาคเหนือ ผีภาคอีสาน ผีญี่ปุ่น
เมืองอาถรรพ์ เรื่องเล่าเดอะช็อค มนุษย์กินคน

บทความแนะนำ

10 อันดับเลขท้ายสองตัวที่ออกบ่อยที่สุด เกรซ มูกาเบ หญิงร้ายแห่งซิมบับเว 12 ความจริงเกี่ยวกับน้ำ 12 เรื่องจริงของวิดีโอเกม 25 นักเตะดาวร้ายในตำนานเวิลด์คัพ 20 พืชผักพันธุ์แปลกเก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ 10 อันดับสัตว์สถาปนิก

บทความเมนูอาหาร บทความภัยอันตราย บทความสุขภาพ บทความวิทยาศาสตร์ บทความสยองขวัญ บทความชีวิตสัตว์ บทความประวัติศาสตร์ บทความจัดอันดับ สารบัญบทความ

Popular Posts