แมลงชีปะขาว ตายเพื่อรัก


ทะเลสาบอีรี่ (Erie Lake) แห่งเกรตเลกส์ (Great Lakes) ที่เกิดเรื่องราวความโรแมนติกสุดพิสดารเพื่อตามหารักก่อนจะสายเกินไป ชายฝั่งทะเลสาบอีรี่ พรมแดนสุดสวยที่กั้นอเมริกากับแคนาดาเป็นสถานที่ๆ ร่มเย็น สันติ และสงบ จนกระทั่งช่วงต้นฤดูร้อนปี 2010 ที่นี่ก็กลายเป็นฉากของปรากฏการณ์การรวมตัวของแมลงครั้งใหญ่

     

ฝูงแมลงนับพันล้านตัวบินเหนือพื้นที่สองกิโลเมตรบนบกและอีกหลายกิโลเมตรเลียบฝั่งตะวันตก มีซากแมลงและปีกแมลงกระจายอยู่จนทั่วพื้นที่แทบจะทุกตารางนิ้วเลยทีเดียว
เกร็ก สจ๊วต คนท้องถิ่นพูดถึงเรื่องเหตุการณ์ในช่วงนั้นให้ฟัง
"มันเกาะติดกำแพงทั่วเมืองเลยครับ ผมเองก็ไม่รู้ว่าจะออกไปเอารถดีมั้ย มันแย่มากๆ เลย พอเดินออกไป ผมก็เหยียบมันเต็มเท้า"

แล้วในอีกไม่กี่วันพวกมันก็เริ่มตายพร้อมๆ กันทั้งพันล้านตัวนั้นเลย มีแต่แมลงทั้งนั้นเลย ซากแมลงนั้นกองสูงจนทางการท้องถิ่นต้องใช้รถกวาดหิมะมาเปิดเส้นทาง

เอ ว่าแต่ว่ามันคือตัวอะไร แล้วอะไรคือสาเหตุของการรวมตัวแบบนี้กันล่ะ ผู้เชี่ยวชาญสัตว์ทะเลสาบอีรี่จะมาให้คำตอบกับเรา

"เหตุการณ์นี้คือรูปแบบประวัติศาสตร์ของแมลงชีปะขาวทะเลสาบอีรี่ตะวันตก มันอยู่ในโคลนตมมาสองปี เติบโต แล้วก็ลอกคราบ พอช่วงกลางเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายน มันก็จะขึ้นจากน้ำพร้อมกัน เพื่อสืบพันธุ์แล้วตัวเมียก็จะกลับลงน้ำเพื่อวางไข่ แล้วกระบวนการทั้งหมดก็จะเริ่มใหม่อีกครั้งหนึ่ง"

แมลงชีปะขาวใช้ชีวิต 99% ของมันเป็นตัวอ่อนสัตว์น้ำอยู่ที่ก้นบึงหรือแม่น้ำ มันจะหากกินและเติบโต จนได้เวลาสืบพันธุ์ แถมเลี่ยงการถูกกินโดยการขึ้นจากน้ำพร้อมกันทั้งฝูง

"ผ่านไปซักสองวันมันก็กลายเป็นกองทัพแมลง แมลงขีปะขาวจะบินกันเป็นฝูงเหมือนก้อนเมฆ แล้วหลังจากนั้นพวกมันก็จะผสมพันธุ์กันกลางอากาศ"

เมื่อสืบพันธุ์เสร็จ ตัวผู้ก็จะตาย ตัวเมียจะกลับไปที่แหล่งน้ำเพื่อวางไข่ที่ผสมแล้วก่อนที่มันจะตายเช่นกัน กระบวนการทั้งหมดนี้กินเวลาเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

ดูบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

มฤตยูในสายน้ำ แมงกะพรุนกล่อง ตัวอ่อนปลาฉลามสุดโหด เป็นนักฆ่าตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์

No comments:

Post a Comment

Popular Posts