google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตัวอ่อนปลาฉลามสุดโหด เป็นนักฆ่าตั้งแต่อยู่ในท้องแม่

ตัวอ่อนปลาฉลามสุดโหด เป็นนักฆ่าตั้งแต่อยู่ในท้องแม่

ตัวอ่อนฉลามเสือทราย

สจ๊วต สปริงเกอร์ นักวิจัยฉลาม ตรวจฉลามเสือทรายที่กำลังตั้งท้อง เขาสอดมือเข้าไปในตัวฉลามอย่างระมัดระวัง และพยายามคลำหาตัวอ่อนในท้อง ก็ปรากฏว่าเขาโดนโจมตีจากในตัวฉลาม นิ้วของเขาฉีกขาดเป็นรอยฟันแหลมคม แต่สิ่งที่อยู่ภายในท้องฉลามก็มีแต่ตัวอ่อนที่ยังไม่เกิด แล้วทำไมตัวอ่อนที่ยังอยู่ในมดลูกถึงมีฟันล่ะ แถมยังรู้วิธีใช้อีกต่างหากด้วยแม็ก โกล็อค นักชีววิทยาเป็นผู้หนึ่งที่ให้คำตอบเราได้ เขาอธิบายว่า
"สัตว์หลายชนิดจะผลิตตัวอ่อนภายในร่างกายทีละมากๆ คุณอาจจะรู้จักกระเป๋านางเงือก มันคือกระเปาะไข่ของสัตว์อย่างฉลามกบ ซึ่งพอวางไข่ปุ๊บ ไข่ก็จะเสี่ยงที่จะถูกสัตว์นักล่ากิน

กระเป๋านางเงือก

ดังนั้นฉลามบางพันธุ์จึงออกลูกเป็นตัวอย่างฉลามสีฟ้าที่อาจผลิตตัวอ่อนได้มากถึง 150 ตัว ฉลามเสือทรายมีกลยุทธการผลิตตัวอ่อนที่มหัศจรรย์มาก มันตกไข่ในมดลูกและพัฒนาเป็นตัวอ่อน เราพบว่าตัวอ่อนพวกนั้นพัฒนาตัวเองเร็วมากและฟันก็จะงอกภายในช่วงไม่กี่เดือนแรก และตัวอ่อนที่ใหญ่ที่สุดก็จะฆ่าพี่น้องของมัน"

เฮ้ย ไม่เอาน่า นี่มันพิลึกเกินไปแล้วนะ มันกินพี่น้องในมดลูกเนี่ยนะ

"พอมันกินพี่น้องของมันไปแล้ว แม่ของมันก็จะตกไข่อยู่เรื่อยๆ เพื่อให้ตัวอ่อนกินจนมันมีความยาวประมาณ 1 เมตร ซึ่งก็ได้เวลาออกสู่โลกกว้าง"

"เชื่อกันว่าการกินพี่น้องในท้องแม่นั้นเป็นการวิวัฒนาการเพื่อสร้างความได้เปรียบ ตัวแม่แต่ละตัวจะท้องตัวอ่อนราวๆ 20 ตัว ดังนั้นตัวอ่อนที่แข็งแรงที่สุดที่เติบโตมาในท้องแม่นั้นมันจะต้องเคยฆ่ามาอย่างน้อย 20 ครั้ง และกินไข่เข้าไปราวๆ 17,000 ฟอง ดังนั้นเมื่อตอนมันคลอดออกมาสู่ทะเล มันก็จะเชี่ยวชาญการล่าเหยื่อในระดับหนึ่ง ลูกฉลามเสือทรายแทบจะเป็นอิสระในทันทีที่เกิดขึ้นมาเลย หมายความว่ามันมีโอกาสรอดชีวิตสูงมากเพราะมีสกิลนักฆ่าตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ของมันเลยทีเดียว เรื่องนี้สำคัญมากๆ สำหรับสัตว์ที่ตกลูกครั้งละน้อยๆ"

ช่างเป็นเรื่องเหลือเชื่อที่ธรรมชาติสร้างความมหัศจรรย์แบบแปลกๆ เพื่อให้ลูกสัตว์ได้เริ่มต้นชีวิตอย่างพร้อมที่สุด

ดูบทความอื่นๆ

10 อันดับสัตว์สุดยอดคุณพ่อ 10 อันดับสัตว์ยอดแหยะ 10 อันดับสัตว์มีพิษ 10 อันดับสัตว์สถาปนิก

บทความเมนูอาหาร บทความภัยอันตราย บทความสุขภาพ บทความวิทยาศาสตร์ บทความสยองขวัญ บทความชีวิตสัตว์ บทความประวัติศาสตร์ บทความจัดอันดับ สารบัญบทความ

Popular Posts