google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ของชำร่วยโชคดีที่สุดต้อง "อัลมอนด์"

ของชำร่วยโชคดีที่สุดต้อง "อัลมอนด์"

ของชำร่วยโชคดีที่สุดต้อง "อัลมอนด์"

สำหรับชาวตะวันตกของชำร่วยที่ถือว่าเป็นมงคลที่สุด และแจกกันบ่อยแทบจะทุกงานก็คือเมล็ดอัลมอนด์เคลือบน้ำตาล 5 เมล็ด โดยแต่ละเมล็ดก็จะมีความหมายมงคลในตัวมันเอง
เม็ดที่ 1 ขอให้สุขภาพดี (Health)
เม็ดที่ 2 ขอให้ร่ำรวย (Wealth)
เม็ดที่ 3 ขอให้มีความสุข (Happiness)
เม็ดที่ 4 ขอให้อายุยืน (Long-Life)
เม็ดที่ 5 ขอให้มีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมือง (Fertility)

สาเหตุที่ฝรั่งชอบแจกเมล็ดอัลมอนด์ไม่ใช่เพราะขี้เหนียว แต่มาจากนิทานปรัมปราเกี่ยวกับตำนานรักแท้ของธิดาเมืองลับแลนามว่า "เจ้าหญิงฟิลลี่" กับหนุ่มสามัญชนคนธรรมดาชื่อ "เดอร์มาพอน" นิทานเรื่องนี้ต่างจากนิยายน้ำเน่าตรงที่พระบิดาของเจ้าหญิงไม่ยักกะรังเกียจลูกเขยที่มีแต่ตัว กลับสนับสนุนช่วยออกสตางค์จัดงานแต่งงานให้อย่างดิบดี แต่คาดว่าเดอร์มาพอนคงเป็นพวกบุญมีแต่กรรมบัง กำลังจะสบายได้เป็นเขยเจ้าเมืองอยู่แล้วเชียว กลับมีเหตุมาขัดจนได้ นั่นคือมีคนมาบอกเขาว่าพ่อของเขาตายเสียแล้ว พระเอกของเราเลยต้องงดงานวิวาห์ไปทำศพพ่อให้เรียบร้อยก่อนก่อนออกจากเมืองลับแล เดอร์มาพอนสัญญาว่าจะกลับมาให้เร็วที่สุด แต่ด้วยความเฟอะฟะ เขาหลงทางอยู่นานกว่าจะหาทางกลับมาถึงเมืองลับแลได้ก็ปาเข้าไปสามเดือนเต็มๆ ระหว่างนั้นเจ้าหญิงฟิลลี่ก็รอแล้วรอเล่าเฝ้าแต่คอย เมื่อคนรักไม่กลับมาเสียทีนางก็เริ่มคิดไปต่างๆ นานา กลัวเขาจะไม่สบายบ้างล่ะ กลัวจะถูกโจรปล้นบ้างล่ะ แต่ความคิดส่วนใหญ่หนักไปทางระแวงว่ายอดรักคงถูกสุนัขสาวๆ คาบไปรับประทานมากที่สุด พอสามเดือนผ่านไป เจ้าหญิงฟิลลี่ทรงหมดหวังว่าเดอร์มาพอนจะกลับมาหา นางจึงตัดสินใจฆ่าตัวตายหนีอายที่ถูกมองว่าเป็นม่ายขันหมาก หลังจากนั้นบนหลุมศพของนางก็มีต้นอัลมอนด์ต้นหนึ่งเกิดขึ้น เป็นที่สถิตย์วิญญาณเศร้าของเจ้าหญิงผู้อาภัพ

พอเดอร์มาพอนบุกป่าฝ่าดงกลับมาได้ก็ต้องหัวใจสลายเมื่อรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เขาตรงเข้าไปกอดต้นอัลมอนด์ร้องไห้คร่ำครวญ ทันใดนั้นต้นอัลมอนด์ก็แตกผลอัลมอนด์ออกมาเต็มต้น เหมือนหนึ่งวิญญาณของเจ้าหญิงจะรับรู้ถึงความเสียใจของเดอร์มาพอน และให้กำลังใจให้คนรักหนุ่มสู้ชีวิตต่อไป

ตำนานรักแท้เรื่องนี้ถูกเล่าปากต่อปากกันมาหลายชั่วอายุคนจนกลายเป็นธรรมเนียมของชาวตะวันตก ที่จะให้เมล็ดอัลมอนด์เป็นของชำร่วยในงานแต่งงาน เพื่อเป็นเครื่องหมายถึงรักแท้ของคู่บ่าวสาว นอกจากนี้ ในทางการแพทย์ยังเชื่อกันว่า ถ้าทานเมล็ดอัลมอนด์ 5 เมล็ด จะช่วยให้ไม่เมา นี่จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้มีการแจกเมล็ดอัลมอนด์ในงานมงคล เพราะงานแบบนี้แขกกินเหล้ากันอย่างกับอาบ ขืนไม่ป้องกันไว้ก่อนคงมีขี้เมาเดินว่อนกันเต็มงาน

ประมาณปี 1750 เจ้าสาวชาวสก็อตมีวิธีแจกของชำร่วยที่ค่อนข้างพิสดารเอามากๆ คือแทนที่จะหยิบแจกกันตรงๆ เจ้าสาวจะเย็บของชำร่วยติดไว้กับชุดคลุมยาวของตัวเองตั้งแตาศรีษระจรดปลายเท้า พอทำพิธีทางศาสนาเสร็จ แขกทุกชีวิตจะกรูเข้าไปแย่งกันดึงของชำร่วยออกมาจากชุดแต่งงานของเธอกันคนละหนุบละหนับ ซึ่งตรงนี้ก็มีลุ้น เพราะถ้าแขกคนไหนมือบอนดึงผิดดึงถูก เจ้าสาวก็อาจจะโป๊ได้ง่ายๆ

พอมาถึงศตวรรษที่ 19 สาวๆ ในตระกูลผู้ดีก็เริ่มเปลี่ยนของชำร่วยจากเมล็ดอัลมอนด์ไปเป็นอะไรที่เป็นเนื้อเป็นหนังกว่านั้น เช่น ผ้าพันคอ เนคไท สายรัดถุงเท้า หรือไม่ก็ถุงมือ เพื่อให้แตกต่างจากงานแต่งงานของชาวบ้านธรรมดา และอวดฐานะของเจ้าสาวไปในตัวด้วยว่าเธอร่ำรวยเลอค่าขนาดไหน

กษัตริย์เกาหลี จักรพรรดิกวางสี จักรพรรดิปูยี
ตำนานอโดนิส โจนออฟอาร์ค มู่กุ้ยอิง
จักรพรรดิเนโร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 อับราฮัม ลินคอล์น
พระเจ้าซุกจง มาตาฮารี เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด
ตำนานธอร์ นิกิต้า ครุสชอฟ สงครามเกาหลี
กำแพงเมืองจีน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ พระนางเลือดขาว
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์คิง ลีโอ ตอลสตอย
สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ พระนางมัสสุหรี
สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน
เล่าเรื่องผี เรื่องสยองขวัญ เรื่องผี
ฆาตกรโหด ฆาตกรต่อเนื่อง ฆาตกรโรคจิต
ผีนานาชาติ ผีปีศาจ พระธุดงค์เจอผี
โจนเบเน็ต คดีเพชรซาอุ เดวิด เบอร์โควิด
ซอว์นี่ บีน ฆาตกรโหดเมืองไทย อลิซาเบธ บาโธรี่
ฆาตกรฆ่าคนมากที่สุด คดีกักขังหน่วงเหนี่ยว คดีวิตถาร
คดีพิศวาสฆาตกรรม ฆาตกรเด็ก คดีฆ่าหั่นศพ
ยโศโฆษาฆาต แจ๊คเดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องอินเดีย
เบลล์ กันเนส ยูนาบอมเบอร์ เอล ชาโป
ผีภาคเหนือ ผีภาคอีสาน ผีญี่ปุ่น
เมืองอาถรรพ์ เรื่องเล่าเดอะช็อค มนุษย์กินคน

บทความเมนูอาหาร บทความภัยอันตราย บทความสุขภาพ บทความวิทยาศาสตร์ บทความสยองขวัญ บทความชีวิตสัตว์ บทความประวัติศาสตร์ บทความจัดอันดับ สารบัญบทความ

Popular Posts