google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานเงือกตัวแรกของโลก

ตำนานเงือกตัวแรกของโลก

ตำนานเงือกตัวแรกของโลก

อนุสาวรีย์รักนางเงือกที่เมืองเฮลซิงกิ
มนต์เสน่ห์ของเมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมความงามกันตลอดทั้งปี และเมื่อไรที่แวะมาที่นี่ ทุกคนต้องไม่พลาดการแวะไปขอพรความรักที่ "ฮาวิส อะแมนด้า" อนุสาวรีย์นางเงือกของเมืองเฮลซิงกิ"ฮาวิส อะแมนด้า" เป็นอนุสาวรีย์รูปนางเงือกสาวอะธากาทิสต์ ผุดพรายขึ้นมาจากเกลียวคลื่น รายรอบด้วยสิงโตทะเล 4 ตัว ซึ่งเป็นบริวารของนาง มีความเชื่อเกี่ยวกับอนุสาวรีย์แห่งนี้ว่า เทพธิดาเงือกอะธากาทิสต์สามารถพลิกชะตาความรักให้นักท่องเที่ยวได้ ถ้าใครสามารถโยนหมวกขึ้นไปสวมบนศรีษะของเธอ ความรักของคนๆ นั้นก็จะสมหวัง รวมทั้งจะมีหน้าที่การงานที่รุ่งโรจน์ชัชวาลอีกด้วย

เหตุที่อนุสาวรีย์นางเงือกถูกโยงไปถึงความเชื่อนี้ ก็เนื่องมาจากตำนานของเทพธิดาอะธากาทิสต์นั่นเอง เล่ากันว่าพระนางเป็นเงือกสาวตัวแรกของโลก อะธากาทิสต์เป็นราชินีผู้เลอโฉมแห่งแคว้นซีเรีย นางหลงรักชายเลี้ยงแกะคนหนึ่งอย่างสุดจิตสุดใจ ถึงแม้ฝ่ายชายจะไม่มียศศักดิ์เงินทอง ราชินีอะธากาทิสต์ก็ยังเต็มใจอภิเษกกับเขา และแต่งตั้งชายหนุ่มขึ้นเป็นพระราชา

สองหนุ่มสาวครองรักกันอยู่บนบัลลังก์ซีเรีย จนกระทั่งอะธากาทิสต์ตั้งครรภ์แก่จวนคลอด เพื่อให้ลูกน้อยลืมตาดูโลกอย่างปลอดภัย ราชินีสาวกับพระสวามีจึงไปบนบานเทพเจ้าในวิหาร แต่คงจะอย่างที่คนโบราณว่าไว้ว่า ฝนจะตก แดดจะออก คนจะคลอดลูก สามอย่างนี้ต่อให้เก่งกาจแค่ไหนก็ห้ามไม่ได้ เมื่อเดินทางมาถึงกลางป่า อะธากาทิสต์เกิดเจ็บท้องขนาดหนัก จะหวังพึ่งพระสวามีให้ช่วยก็ปรากฏว่าพระราชาหนุ่มเคยแต่ทำคลอดแกะ พอมาเจอลูกคนแถมเป็นลูกตัวเองเข้าก็ทำอะไรไม่ถูก สุดท้ายพระสวามีเลยตัดสินใจออกไปตามหมอตำแย แต่เนื่องจากแถวนั้นติดกับชายหาด สัตว์ร้ายทั้งทางบกทางน้ำชุกชุม ก่อนไปเขาจึงได้ให้ธนูกับคันศรแก่นางไว้ โดยกำชับว่าถ้าได้ยินสียงอะไรเข้ามาใกล้แต่ไม่มีเสียงตนร้องเรียก แสดงว่าเป็นสัตว์ป่า ให้นางยิงทิ้งก่อน อย่าให้มันเข้ามาใกล้ตัวได้

พระสวามีวิ่งหาหมอตำแยจนพลบค่ำ ก็ไม่เจอใครผ่านมาสักคนเดียว ด้วยความเป็นห่วงอะธากาทิสต์ที่นอนรอความช่วยเหลืออยู่คนเดียว เขาเลยวิ่งย้อนกลับมา ในตอนนั้นเทพธิดาอะธากาทิสต์ได้คลอดลูกสาวออกมาแล้ว พอพระสวามีเข้ามาใกล้ ก็ได้ยินเสียงลูกน้อยร้องไห้จ้า ด้วยความดีใจจนลืมตัว พระสวามีหนุ่มก็เผลอวิ่งพรวดพราดเข้าไปหาลูกเมียโดยไม่ได้ตะโกนบอก อะธากาทิสต์ได้ยินเสียงฝีเท้าก็คิดว่าเป็นสัตว์ป่าที่คงจะได้กลิ่นคาวเลือด และจะเข้ามากินนางกับลูกอ่อน นางจึงยิงธนูไปที่เงาดำที่เห็นอยู่ไวๆ นั้นทันที ลูกศรอันนั้นแล่นเข้าตัดขั้วหัวใจพระราชาอย่างแม่นยำ เมื่อพระสวามีล้มลงขาดใจตายอยู่ตรงหน้า อะธากาทิสต์จึงได้รู้ว่าความวู่วามทำให้นางทำผิดครั้งใหญ่หลวงเสียแล้ว

เทพธิดาอะธากาทิสต์ร้องไห้คร่ำครวญอยู่เหนือร่างของพระสวามีเป็นเวลานาน แต่ผู้เป็นที่รักก็ไม่อาจลืมตาขึ้นมามองนางได้อีกแล้ว สุดท้ายนางจึงวางลูกไว้บนชายหาด แล้วเดินลงทะเลด้วยดวงใจที่แหลกสลาย หวังเพียงว่าจะตายตามไปพบกับพระสวามีในปรโลก แต่ทันทีที่ทิ้งร่างจมดิ่งลงในเกลียวคลื่น ร่างของอะธากาทิสต์ก็เกิดการเปลี่ยนแปลง สองขาของนางแนบติดกัน ก่อนจะแยกออกเป็นครีบ ท่อนขามีเกล็ดระยิบระยับเหมือนเกล็ดปลา ดวงตากลมโตสีเทาก็เปลี่ยนเป็นสีเขียวมรกต  นางกลายเป็นเงือกสาวแสนสวยแห่งทะเลบอลติก และกลายเป็นเทพธิดาผู้พิทักษ์รักษาเงือกทั้งปวง

ในยามที่ทะเลไร้คลื่นลม อะธากาทิสต์จะขึ้นมานั่งบนโขดหิน ใช้หวีทองหวีผมยาวสลวยพลางร้องเพลงครวญคร่ำหาพระสวามียอดรัก เป็นเช่นนั้นอยู่นานหลายร้อยหลายพันปี เรื่องราวความรักของนางตราตรึงอยู่ในใจนักเดินเรือในทะเลบอลติกทุกคน จนกลายเป็นตำนานเล่าขาน และเป็นที่มาของรูปปั้น "ฮาวิส อะแมนด้า" อนุสาวรีย์นางเงือกแห่งเฮลซิงกิ

นอกเหนือไปจากตำนานของอะธากาทิสต์ ประเทศในแถบทะเลบอลติกยังมีนิทานปรัมปราเกี่ยวกับความรักของนางเงือกกับชายหนุ่มอีกหลายเรื่อง แต่ทุกเรื่องจบลงที่คราบน้ำตาเสมอ เพราะนิสัยของเหล่านางเงือกมักจะรักอิสระเสรี เลยทนอยู่ที่ใดที่หนึ่งนานตลอดชีวิตแบบคนเราไม่ได้ อีกทั้งนางเงือกเกลียดการซุบซิบนินทาแบบผู้หญิงเอามากๆ เมื่อไรที่ทนต่อไปไม่ไหว เธอก็จะกระโดดกลับสู่ท้องทะเล ไปใช้ชีวิตอิสระเสรีในมหาสมุทรตามเดิม

ชาวประมงที่มีเมียเป็นนางเงือกมาก่อน แต่เมื่อเมียเงือกหนีกลับทะเลไป ก็จะเลิกหาปลาไปตลอดชีวิต เพราะเมื่อไหร่ที่ออกทะเล เมียเงือกจะมาล่อลวงให้เขาไปอยู่ด้วย ซึ่งถ้าใครเผลอตามไปก็จะหมายถึงการจมน้ำตาย นางเงือกกับความรักและการพลัดพราก เลยดูเหมือนเป็นของคู่กันจนกลายเป็นคำสาป เลยเชื่อกันว่าอนุสาวรีย์เงือกที่ผู้คนควรจะนับถือสักการะต้องเป็นเงือกระดับเทพธิดาอย่าง "ฮาวิส อะแมนด้า" เท่านั้นตอนแรกที่ "วิลเลย์ วาเกน" ประติมากรเอกของฟินแลนด์ปั้นอนุสาวรีย์ "ฮาวิส อะแมนด้า" ขึ้นในปี 1908 เขาเคยถูกกลุ่มสตรีเล่นงานเอาจนอ่วมอรทัย เพราะบรรดาสาวๆ ติงว่ารูปปั้นนางเงือกของเขาไม่ยอมนุ่งผ้า ท่อนล่างที่เป็นหางปลาจะโป๊เปลือยก็แล้วไปเถอะ แต่ท่อนบนที่เห็นปทุมันอะร้าอร่ามนี่สิ ดูยังไง้ยังไงก็เป็นการดูถูกเพศแม่ เห็นผู้หญิงเป็นเพียงวัตถุทางเพศชัดๆ ยิ่งว่าก็ยิ่งไปกันใหญ่ จนผลสุดท้ายรูปปั้นศักดิ์สิทธิ์รูปนี้ต้องรับกรรม ถูกกลุ่มสตรีตั้งชื่อเสียๆ หายๆ ให้ว่า "ตัวแทนโสเภณีฝรั่งเศส"

ที่แย่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ วิลเลย์ วาเกน บังเอิญออกแบบให้เจ้าสิงโตทะเลทั้ง 4 ตัวที่ยืนจิ้มลิ้มรายรอบเทพธิดาอะธากาทิสต์อยู่นั้น แลบลิ้นกันทุกตัว สมาคมสตรีเลยหาเรื่องต่อว่าเจ้าสี่ตัวนี้เปรียบได้กับผู้ชายที่แลบลิ้นออกมาหมายจะโลมเลียล่วงเกินหญิงสาว ตอนนั้นเสียงตำหนิโจมตีมีมาทุกวัน จนวิลเลย์ วาเกนแทบจะถอดใจ ยกอนุสาวรีย์ ฮาวิส อะแมนด้า ไปบริจาคให้พิพิธภัณฑ์ฝรั่งเศสอยู่แล้ว โชคยังดีที่กลุ่มเพื่อนๆ ของเขาช่วยกันเกลี้ยกล่อมให้ประวิงเวลาบริจาคออกไปอีกหน่อย พร้อมกับช่วยกันปลุกระดมลับๆ จนกระทั่งชาวเมืองเฮลซิงกิเปลี่ยนทัศนคติที่มีกับอนุสาวรีย์นางเงือกชิ้นนี้ ถ้าไม่ได้เพื่อนๆ ของวิลเลย์ ป่านนี้ฮาวิส อะแมนด้า อาจจะไปประดิษฐานเป็นเครื่องดึงดูดนักท่องเที่ยวให้กรุงปารีส ฝรั่งเศสไปแล้วก็ได้

นอกจากอนุสาวรีย์ฮาวิส อะแมนด้าจะมีชื่อเสียงเรื่องช่วยให้ความรักสมหวัง (แต่ต้องฝึกโยนหมวกมาให้แม่นๆ) ที่นี่ยังเป็นความหวังของผู้ชายที่นกเขาตัวเก่งเริ่มอู้งานอีกด้วย ชาวเฮลซิงกิเชื่อกันว่า ถ้าผู้ชายมาวักน้ำที่ฐานอนุสาวรีย์นางเงือกแห่งนี้ล้างหน้า แล้วตะโกนดังๆ สามครั้งว่า "รากัสต้า! รากัสต้า! รากัสต้า!" (Rakastaa) ซึ่งเป็นคำว่ารักในภาษาฟินแลนด์ หนุ่มใจกล้ารายนั้นจะมีสมรรถภาพทางเพศปึ๋งปั๋งขึ้นทวีคูณ ถ้าสุขภาพดีอยู่แล้วก็จะดีคูณสอง ส่วนคนที่นกเขาอ่อนเพลียละเหี่ยใจ ก็จะกลับสู่โหมดปกติ สามารถปฏิบัติงานได้เหมือนเดิม

และไหนๆ ก็มาไกลถึงฟินแลนด์ทั้งที หลังจากโยนหมวกเสี่ยงทายที่อนุสาวรีย์ "ฮาวิส อะแมนด้า" เสร็จสรรพแล้ว นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดการไปสักการะ "โบสถ์เทมเปลิโอคิโอ" (Temppeliaukio Church) หรือที่รู้จักกันในนาม "โบสถ์หิน"" (Rock Church) หรือ "โบสถ์แห่งความรัก" อันลือลั่นของที่นี่ เดิมทีโบสถ์แห่งนี้เป็นภูเขาหินแกรนิตลูกใหญ่ตั้งขวางอยู่กลางเมือง สถาปนิกชาวฟินแลนด์จึงได้จัดการระเบิดหิน เจาะข้างในให้เป็นโพรง ทำเป็นโบสถ์หน้าตาแปลกไม่ซ้ำใครขึ้นมา และเป็นความมหัศจรรย์อย่างไม่น่าเชื่อ ที่โบสถ์เทมเปลิโอคิโอ ถูกสร้างขึ้นในวันวาเลนไทน์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2511 และเสร็จสมบูรณ์โดยไม่ได้ตั้งใจในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของปีถัดไปพอดิบพอดี ชาวเฮลซิงกิเลยตั้งชื่อมันว่า โบสถ์แห่งความรักและนิยมมาประกอบพิธีแต่งงานกัน

หลังจากนั้นปรากฏว่าคนที่มาแต่งงานที่นี่ทั้งหมด มีชีวิตครอบครัวที่มีความสุข ยิ่งกาลเวลาผ่านไปผู้คนก็ยิ่งเห็นถึงความศักดิ์สิทธิ์ของโบสถ์หลังนี้ ว่าถ้าใครมาจุดเทียนของพรความรัก คำอธิษฐานนั้นจะเป็นจริงเสมอ และคู่รักรายใดที่มาประกอบพิธีแต่งงานที่นี่ก็จะครองรักกันไปจนแก่เฒ่า ทำให้ทุกวันนี้มีหนุ่มสาวจากทั่วโลกเดินทางมาแต่งงานและขอพรที่นี่กันคับคั่ง...ได้เสี่ยงทายรักจากอนุสาวรีย์เทพธิดาแห่งเงือก และขอพรจากโบสถ์แห่งความรัก นี่ล่ะเสน่ห์ดึงดูดชั้นยอดของเมืองเฮลซิงกิ

ที่มา นิตยสาร LIVE
กษัตริย์เกาหลี จักรพรรดิกวางสี จักรพรรดิปูยี
ตำนานอโดนิส โจนออฟอาร์ค มู่กุ้ยอิง
จักรพรรดิเนโร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 อับราฮัม ลินคอล์น
พระเจ้าซุกจง มาตาฮารี เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด
ตำนานธอร์ นิกิต้า ครุสชอฟ สงครามเกาหลี
กำแพงเมืองจีน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ พระนางเลือดขาว
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์คิง ลีโอ ตอลสตอย
สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ พระนางมัสสุหรี
สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน
เล่าเรื่องผี เรื่องสยองขวัญ เรื่องผี
ฆาตกรโหด ฆาตกรต่อเนื่อง ฆาตกรโรคจิต
ผีนานาชาติ ผีปีศาจ พระธุดงค์เจอผี
โจนเบเน็ต คดีเพชรซาอุ เดวิด เบอร์โควิด
ซอว์นี่ บีน ฆาตกรโหดเมืองไทย อลิซาเบธ บาโธรี่
ฆาตกรฆ่าคนมากที่สุด คดีกักขังหน่วงเหนี่ยว คดีวิตถาร
คดีพิศวาสฆาตกรรม ฆาตกรเด็ก คดีฆ่าหั่นศพ
ยโศโฆษาฆาต แจ๊คเดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องอินเดีย
เบลล์ กันเนส ยูนาบอมเบอร์ เอล ชาโป
ผีภาคเหนือ ผีภาคอีสาน ผีญี่ปุ่น
เมืองอาถรรพ์ เรื่องเล่าเดอะช็อค มนุษย์กินคน
ฝันเห็นงู ฝันเห็นงูสีขาว ฝันเห็นงูเหลือม
ฝันเห็นงูเหลือมตัวใหญ่ ฝันเห็นงูเหลือมสีทอง ฝันเห็นงูใหญ่
ฝันเห็นงูตัวใหญ่ ฝันเห็นงูหลายตัว ฝันเห็นงูลาย
ฝันเห็นงูเขียว ฝันเห็นงูเห่า ฝันเห็นงูจงอาง
ฝันเห็นงูจงอางยักษ์ ฝันเห็นงูจงอางเข้าบ้าน ฝันเห็นงูจงอางหลายตัว
ฝันเห็นงูจงอางกัด ฝันเห็นงูจงอางเผือก ฝันเห็นงูจงอางชูคอ
ฝันเห็นงูจงอางตัวใหญ่มาก ฝันเห็นงูจงอางตัวใหญ่สีดำ ฝันเห็นงูแมวเซา
ฝันเห็นงูหลาม ฝันเห็นงูตัวสีฟ้า ฝันเห็นงูตัวสีดำ
ฝันเห็นงูตัวสีแดง ฝันเห็นงูสีทอง ฝันเห็นงูหลายตัว
ฝันเห็นงูสองตัว ฝันเห็นงูเผือก ฝันเห็นงูหลาม
ฝันเห็นงูตัวใหญ่มาก ฝันเห็นงูตัวใหญ่สีดำ ฝันเห็นงูตัวใหญ่หลายตัว
ฝันเห็นพญานาค ฝันเห็นพญานาคตัวใหญ่ ฝันเห็นพญานาคสีทอง
ฝันเห็นพญานาคสีเขียว ฝันเห็นพญานาคสีแดง ฝันเห็นพญานาคเล่นน้ำ
ฝันเห็นพญานาคไล่ตาม ฝันเห็นหงอนพญานาค ฝันเห็นพญานาคสีเงิน
ฝันเห็นพญานาคหลายตัว ฝันเห็นพญานาคพูดได้ ฝันเห็นพญานาคพ่นน้ำ
ฝันว่างูรัด ฝันว่างูกัด ฝันว่างูกัดขา
ฝันว่างูกัดเท้า ฝันว่าฆ่างู ฝันว่าตีงู
ฝันว่างูเลื้อยผ่าน ฝันว่างูกัดแขน ฝันว่างูกัดนิ้ว
ฝันว่างูไล่กัด ฝันว่างูฉก ฝันว่ากินงู
ฝันว่าจับงู ฝันว่างูเลื้อยขึ้นตัว ฝันว่างูรัดขา
ฝันว่างูรัดแขน ฝันว่างูรัดตัว ฝันว่างูรัดขาขวา
ฝันว่างูรัดขาซ้าย ฝันว่างูรัดแขนขวา ฝันว่างูรัดแขนซ้าย
ฝันว่างูรัดคอ ฝันว่างูรัดทั้งตัว ฝันว่าแฟนนอกใจมีคนอื่น
ฝันว่าแฟนนอกใจ ฝันว่าแฟนมีชู้ ฝันว่าแฟนคบชู้
ฝันว่าคนรักนอกใจ ฝันว่าแฟนมีคนอื่นร้องไห้หนักมาก ฝันว่าแฟนแอบคุยกับคนอื่น
ฝันว่าแฟนนอกใจมีชายอื่น ฝันว่าแฟนอยู่กับหญิงอื่น ฝันว่าแฟนมีคนอื่น
ฝันว่าฟันร่วงหมดปาก ฝันว่าผมร่วงเป็นกระจุก ฝันว่าตัดเล็บมือตัวเอง
ฝันว่ามีอะไรกับแฟนเก่า ฝันว่าได้อาบน้ำ ฝันว่าตัดผมสั้น
ฝันว่ากินข้าว ฝันว่ากินทุเรียน ฝันว่ากินขนมเข่ง
ฝันว่ากินหนอน ฝันว่ากินกล้วย ฝันว่ากินเหล้า
ฝันว่ากินปลา ฝันว่ากินผลไม้ ฝันว่ากินกุ้ง
ฝันว่ากินข้าวกับครอบครัว ฝันว่ากินอาหาร ฝันว่ากินอาหารกับญาติ
ฝันว่ากินข้าวอิ่มอร่อย ฝันว่ากินข้าวผัด ฝันว่ากินข้าวไม่หมด
ฝันว่าตัวเองกินข้าว ฝันว่ากินมูมมาม ฝันว่ากินขนม
ฝันว่ากินขนมอร่อย ฝันว่ากินขนมตาล ฝันว่ากินขนมชั้น
ฝันว่ากินขนมไทย ฝันว่ากินขนมกล้วย ฝันว่ากินขนมเค้ก
ฝันว่ากินโดนัท ฝันว่ากินโรตี ฝันว่ากินคุ๊กกี้
ฝันว่ากินองุ่น ฝันว่ากินแตงโม ฝันว่ากินส้ม
ฝันว่ากินมะพร้าว ฝันว่ากินขนมบัวลอย ฝันว่ากินขนมถั่วแปบ
ฝันว่ากินขนมต้ม ฝันว่ากินขนมสาคู ฝันว่ากินตะโก้
ฝันว่ากินขนมเข่ง ฝันว่ากินขนมเทียน ฝันว่ากินขนมวุ้นกะทิ
ฝันว่ากินปลา ฝันว่ากินไก่ ฝันว่ากินหมู
ฝันว่ากินปลาร้า ฝันว่ากินลาบ ฝันว่ากินน้ำตก
ฝันว่ากินแกงเขียวหวาน ฝันว่ากินแกงพะแนง ฝันว่ากินแกงมัสมั่น
ฝันว่ากินข้าวเหนียวมูน ฝันว่ากินข้าวเกรียบปากหม้อ ฝันว่ากินข้าวต้มมัด
ฝันว่ากินขนมกล้วย ฝันว่ากินขนม ฝันว่ากินสังขยาฟักทอง
ฝันว่ากินข้าวเหนียวมะม่วง ฝันว่ากินข้าวเหนียวทุเรียน ฝันว่ากินปลากระป๋อง
ฝันว่าซื้อขนมที่เซเว่น ฝันว่าซื้อของที่เซเว่น ฝันว่ากินขนมสาลี่
ฝันว่ากินลูกอม ฝันเห็นสุ่มไก่ ฝันว่าป้อนยาเด็ก
ฝันเห็นอู่ต่อเรือยาว ฝันเห็นพระสึกก่อนกำหนด ฝันเห็นช้างหลายตัว
ฝันเห็นคนจุดพลุจุดประทัด ฝันเห็นนกกวัก ฝันว่าเพื่อนร่วมงานท้อง
ฝันว่าแม่ใส่สร้อยทองเส้นใหญ่ ฝันว่าโดนป้ายขี้มูกใส่ ฝันเห็นขี้ในชักโครก
ฝันเห็นตึกกำลังสร้างใหม่ ฝันว่าเจอเจ้าที่ผู้หญิงใส่ชุดไทย ฝันว่าซื้อเนื้อย่าง
ฝันว่าอุ้มเด็กลงน้ำ ฝันว่าขี้ติดเต็มตัว ฝันว่าได้รองเท้าใหม่
ฝันว่าห้องนอนรกมาก ฝันเห็นพญาปลวกตัวใหญ่ ฝันว่าไปผจญภัย
ฝันเห็นน้ำลึกใส ฝันเห็นน้ำใสลึก ฝันว่าไปกินเลี้ยงงานบวช
ฝันว่าฟันคุดขึ้น ฝันเห็นกบสีชมพู ฝันว่าปีนโขดหิน
ฝันเห็นผึ้งทำรังในบ้าน ฝันว่ากินข้าวกับเพื่อนเก่า ฝันว่าขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตกแต่ไม่ตาย
ฝันว่าเอาใบเลื่อยไปตัดปากหมา ฝันเห็นเพื่อนมากมายในห้องประชุม ฝันว่าตัวเองแต่งงานกับผู้หญิงเหมือนกัน
ฝันว่างูเลื้อยลอดหว่างขา ฝันว่ามีงูพิษเต็มไปหมด ฝันเห็นปลาหมึกยักษ์
ฝันว่าเด็กโดนรถทับ ฝันว่ายายหายไปจากบ้าน ฝันว่ากินข้าวไม่รู้จักอิ่ม
ฝันเห็นลูกมะยม ฝันเห็นปลาช่อนและปลาดุกตัวใหญ่ ฝันว่ามีคนเอาเด็กมาให้เลี้ยง
ฝันเห็นลูกกุญแจหลายดอก ฝันว่าขับรถยนต์ผาดโผน ฝันเห็นแม่ชีหลายคน

บทความเมนูอาหาร บทความภัยอันตราย บทความสุขภาพ บทความวิทยาศาสตร์ บทความสยองขวัญ บทความชีวิตสัตว์ บทความประวัติศาสตร์ บทความจัดอันดับ สารบัญบทความ

Popular Posts