google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 8 สิ่งที่คุณควรต้องทำเมื่อไปนิวยอร์ค

8 สิ่งที่คุณควรต้องทำเมื่อไปนิวยอร์ค

     

นิวยอร์คมหานครเอกทางธุรกิจและเศรษฐกิจของโลกและเป็นที่ที่ใครๆ ฝันถึง โดยเฉพาะนักแสวงหาโชคและโอกาสที่นิยมจะไปขุดทองและไปล่าโอกาสกันทั้งนั้น จากเมืองไทยไปก็ไกลแสนไกลแถมตั๋วเครื่องบินก็ใช่ว่าจะถูก เราเลยอยากเตือนว่าหากคุณได้ไปนิวยอร์คแล้ว อย่าได้ลือมทำ 8 สิ่งสุดยอดต่อไปนี้

เดินเล่นที่เซ็นทรัลพาร์ค - Sightseeing at Central Park


จะว่าไปในท่ามกลางความวุ่นวายของชีวิตคนกลางเมือง เมืองหลวงของทุกประเทศต่างก็มีสวนสาธารณะคู่บ้านคู่เมืองอันเปรียบเสมือนปอดของชาวกรุงกันทั้งนั้น แต่สิ่งที่ทำให้เซ็นทรัลพาร์คดูจะเป็นจุดหมายการเดินทางของนักท่องเที่ยวก็คือภาพสวนสาธารณะสีเขียวผืนใหญ่ที่ถูกตีกรอบในแวดวงกรงล้อมของตึกระฟ้าย่านธุรกิจในมหานครศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของโลก บนเนื้อที่ขนาด 843 เอเคอร์ ซึ่งถือเป็นร้อยละ 6 ของพื้นที่ทั้งหมดของเกาะแมนฮัตตัน เราสามารถเห็นได้ว่าเซ็นทรัลพาร์คกว้างใหญ่เพียงใด เซ็นทรัลพาร์คตั้งอยู่ใจกลางเกาะ เป็นการเนรมิตของธรรมชาติที่งดงามอันเกิดจากฝีมือมนุษย์ทั้งสิ้น สวนสาธารณะแห่งนี้มีทั้งลานสำหรับวิ่งหรือโรลเลอร์เบลด และจักรยาน มีสวนสัตว์ รถม้า ทะเลสาบจำนวนมากที่ไปพายเรือเล่นได้ มีสนามเด็กเล่น สนามไว้เล่นกีฬา หรือพักผ่อนหย่อนใจ มีน้ำพุและรูปปั้นแสรสวยมากมาย บริเวณลานน้ำพุจะเป็นสถานที่โปรดสุดสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนเซ็นทรัลพาร์คในช่วงวันที่อากาศร้อนอบอ้าวแล้ว ยังเป็นที่ที่ดาราชื่อเสียงโด่งดังมาถ่ายทำภาพยนตร์หลายๆ เรื่องอีกต่างหาก ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และใบไม้ผลิ สวนแห่งนี้ยังเป็นเสมือนโอเอซิสสำหรับนกทั้งหลายที่มีการย้ายถิ่นที่อยู่ตามฤดูกาล ซึ่งมีนกพันธุ์ต่างๆ จำนวนถึง 200 พันธุ์ให้เห็นได้บ่อยๆ ภายในสวน และเพราะเหตุนี้นั่นเอง เซ็นทรัลพาร์คก็เลยกลายเป็นสถานที่ที่ดึงดูดนักสำรวจธรรมชาติดูนกทั้งหลายไปโดยปริยาย

เดินชมพิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ - Take a walk in Guggenheim Museum


Guggenheim Museum เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เป็นที่รู้จักที่สุดในนครนิวยอร์ค และเป็นจุดสังเกตทางสถาปัตยกรรมที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งออกแบบโดย Frank Lloyd Wright สถาปนิกอเมริกันชื่อดังระดับโลก พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมแนวโมเดิร์น ภายในมีไว้จัดแสดงงานศิลปะยุคโมเดิร์น แฟรงค์ออกแบบพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ให้มีทางลาดเวียนรอบขึ้นไปเพื่อใช้สำหรับเดินชมงานศิลปะ โดยในการชมงานนั้นจะต้องเดินวนลงจากชั้นบนสุดลงมา โดยจะเดินลงอย่างสบายๆ ค่อยๆ ดูงานเพลินๆ ลงมาตามความชันที่เหมาะสม นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่สถาปนิกที่ดีควรคำนึงถึงสัดส่วนและการใช้งานของมนุษย์ ตรงกลางอาคารมีการออกแบบคล้ายๆ กับหน้าต่างใต้ท้องเรือ เพราะจะมีช่องแสงอยู่ด้วยตรงกลาง หลังคาถูกออกแบบให้เป็นโดมและเจาะช่องแสงตรงกลาง เพราะบริเวณผนังจะใช้แสดงภาพจึงเลี่ยงการเจาะช่องหน้าต่างบนผนังไปเป็นข้างบนหลังคาแทน สถาปนิกต้องรู้จักพลิกแพลง และฉวยปัญหาให้กลายเป็นงานดีไซน์เก๋ๆ

สวัสดีอเมริกาที่อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ - Hello America at Statue of Liberty


หนึ่งในสัญลักษณ์ของอเมริกาและสัญลักษณ์ของเสรีภาพของโลกใบนี้ เทพีเสรีภาพซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยประติมากรชาวฝรั่งเศส เฟรเดอริก ออกุสเต บาร์โธลดี เป็นของขวัญแด่สหรัฐ ในฐานะสัญญาแห่งมิตรภาพจากประชาชนชาวฝรั่งเศส และกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งเสรีภาพ เมื่อไปถึงเกาะแมนฮัตตันแล้ว คุณไม่ควรพลาดไปแชะภาพคู่กับประติมากรรมอันยิ่งใหญ่ที่สะท้อนเสรีภาพของมนุษยชาติแห่งนี้ อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ หรือ Statue of Liberty เป็นอนุสาวรีย์ที่เป็นสัญลักษณ์ "เสรีภาพ" ของคนอเมริกัน เป็นรูปสตรียืนสูงเด่นอยู่บนแท่นทรงสี่เหลี่ยมสูงที่ตั้งอยู่บนฐานกว้าง 3 ชั้นรองรับกลมกลืนอย่างดี ลดหลั่นกันลงไปอยู่เบื้องล่าง ตัวเทพีสูง 152 ฟุต แขนแต่ละข้างยาว 40 ฟุต นิ้วชี้ยาว 8 ฟุต เล็บยาว 10 - 13 นิ้ว ยืนบนฐานสี่เหลี่ยมสูง 150 ฟุต ส่วนที่เป็นลำตัวทำด้วยทองแดงสีเขียวเทอร์คอยซ์ ห่มผ้าครุยกรอมเท้า ที่ศรีษะสวมมงกุฏเป็นรัศมีเจ็ดแฉก มือขวาถือโคมไฟชูสูงขึ้นสุดแขน มือซ้ายประคองหนังสือที่ปกเขียนว่า "4 กรกฎาคม 1776" ซึ่งเป็นวันประกาศอิสรภาพของอเมริกาที่ไม่ขึ้นกับอังกฤษอีกต่อไป และถือเป็นวันชาติอเมริกาจนถึงทุกวันนี้

หาโอกาสชมละครเวทีบรอดเวย์ดีๆ สักเรื่อง - Watch a Broadway


มีนักท่องเที่ยวที่เคยมาเที่ยวนิวยอร์คต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "ถ้ามานิวยอร์คแล้วไม่ได้มาดูละครบรอดเวย์สักเรื่องนั้นถือว่ามาไม่ถึงนิวยอร์ค" บรอดเวย์ (Broadway) หรือถนนบรอดเวย์ เป็นถนนเส้นหนึ่งในเมืองนิวยอร์คและเป็นที่ตั้งของโรงละครที่ฉายละครบรอดเวย์โดยรอบ และเป็นที่มาของชื่อละคร ลักษณะของละครบรอดเวย์จะเน้นหนักไปที่ด้านเนื้อเรื่อง รวมไปถึงบทร้องที่มุ่งหวังให้คนดูเกิดความบันเทิง จึงมีมุกตลกสอดแทรกอยู่เสมอ ส่วนดาราหรือนักแสดงนั้น ก็มีความสามารถทั้งการร้องเพลงและเต้นรำ ฉากต่างๆ นั้นเล่าก็อลังการ ส่วนเครื่องแต่งกายก็ดูแล้วสวยสดงดงามน่าตื่นตาตื่นใจเหลือเกิน จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม ละครบรอดเวย์หลายต่อหลายเรื่อง จึงประสบความสำเร็จ เล่นต่อเนื่องเป็นเวลาหลายๆ ปี เช่น The King and I แสดงไปทั้งหมด 1,246 รอบ หรือ The Phantom of Opera ที่ถูกบันทึกว่าแสดงได้ยาวนานที่สุดถึง 7,486 รอบ แม้ในวงการภาพยนตร์ก็มักจะนำเรื่องราวจากละครเพลงบรอดเวย์ไปสร้างเป็นภาพยนตร์ เช่น West Side Story, The Sound of Music, The Phantom of Opera และ Chicago

เช็คอินเฟซบุ๊คที่ไทม์สแควร์ - Check in Time Squares in Your FB


สิ่งที่คุณควรทำเพื่อประกาศให้ทุกคนรู้ว่าคุณมาถึงนิวยอร์คแล้ว คงไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการเข้าไปล็อกอินในเฟซบุ๊กว่าคุณกำลังอยู่ที่ไทม์ สแควร์ จุดศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและความบันเทิงของโลก เป็นจุดตัดสำคัญของถนนในแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ค โดยเป็นจุดตัดของถนนบรอดเวย์ กับถนนเซเว่นท์ เอเวนิว อีกทั้งยังเป็นจุดที่อยู่ระหว่าง ถนนเวสต์ โฟดี เซคอนด์ สตรีท ไทม์สแควร์อาจดูเหมือนถนนสายสำคัญอันเป็นที่ตั้งของย่านธุรกิจเหมือนนครทางเศรษฐกิจประเทศอื่น แต่ด้วยความอลังการของอาคารพาณิชย์และป้ายโฆษณาของผลิตภัณฑ์ระดับ Global Brand ประกอบกับความวุ่นวายในการดำเนินชีวิตอย่างเร่งรีบด้วย เพราะเวลาแต่ละวินาทีล้วนเป็นเงินเป็นทองทั้งนั้น จึงไม่มีสถานที่ไหนที่สามารถสะท้อนความมั่งคั่งที่พ่วงเอาความล้ำนำสมัยบนโลกใบนี้ได้เท่าไทม์สแควร์ นอกจากนี้ไทม์สแควร์คือสถานที่จัดงานนับถอยหลังสู่ปีใหม่ที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยในคืนวันที่ 31 ธันวาคม ของทุกปี จะเป็นค่ำคืนที่มีแสงจรัสที่สุด ผู้คนจะไปรวมตัวบริเวณจตุรัสไทม์สแควร์ จะมีลูกบอลคริสตัลเรืองแสงที่ไหลลงมาจากอาคารวันไทม์สแควร์ พร้อมจุดพลุสว่างไสว ตามด้วยการปล่อยเศษกระดาษหลากสี ส่วนบนเวทีก็มีศิลปินมากหน้าหลายตามาร่วมแสดงให้ความบันเทิง และมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ ในปีใหม่ที่ผ่านมาก็มีคนดังอย่างเลดี้กาก้า มาร่วมกันกดปุ่มนับถอยหลัง 60 วินาทีก่อนเข้าสู่ปีใหม่ นับได้ว่างานเคาท์ดาวน์ที่ไทม์สแควร์ยิ่งใหญ่ไม่แพ้จุดอื่นๆ ของโลก

เล่นสเก็ตที่ลานร็อคกี้เฟลเลอร์เซ็นเตอร์ - Skating at Rockefeller Center
มีอาคารสำนักงานมากมายที่ผุดขึ้นระฟ้าของนิวยอร์คตั้งแต่ทศวรรษที่ 1930 หนึ่งในตึกที่โด่งดังที่สุดคือ ร็อคกี้เฟลเลอร์เซ็นเตอร์ (Rockefeller Center) ที่ซิกซ์ อเวนู ระหว่างถนนสายที่ 50 และ 53 อาคารที่โดดเด่นด้วยตึก เรดิโอ คอร์ปอเรชั่น ออฟ อเมริกา ปัจจุบันนี้คือ เจเนอรัล อิเล็คทริค (General Electric) มีความสูง 850 ฟุต ริเริ่มแนวคิดเมืองในเมืองโดยจัดทำทางเดิน ทางรถเชื่อมต่อการจราจร ร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งจับจ่ายซื้อของ ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ที่สุดก็คือลานสเก็ตน้ำแข็งสาธารณะ แล้วที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งสำหรับคอกีฬาผาดโผนอย่างสเก็ต ก็ไม่น่าพลาดการประลองความเร็วที่ลานสเก็ตแห่งนี้สักครั้งหนึ่ง ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสจะมีการนำต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่มาจัดแสดงไว้และในยามค่ำคืน ณ ลานสเก็ตที่ศูนย์แห่งนี้จะแปรเปลี่ยนเป็นลานสเก็ตที่ส่องแสงเป็นประกายสะท้อนแสงไฟระยิบระยับ ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามอย่างยิ่งในยามค่ำคืน

ดื่มด่ำงานศิลป์ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน - Indulge in Art Masterpieces at Metropolitan Museum


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบในงานศิลปะ เราขอแนะนำพิพิธภัณฑ์ศิลปะ เมโทรโพลิทัน ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเซ็นทรัลพาร์ค พิพิธภัณฑ์ศิลปะจัดแสดงกว่าสองล้านชิ้นที่แบ่งเป็นสิบเก้าแผนกอาคารหลักที่มักจะเรียกสั้นๆ ว่า "The Met" เป็นหอศิลป์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง และมีสาขาที่สองที่เล็กกว่าที่ "The Cloisters" ในอัพเพอร์แมนฮัตตันซึ่งเป็นที่ตั้งแสดงศิลปะยุคกลาง นอกจากนี้ ที่นี่ยังรวบรวมจัดแสดงผลงานชั้นยอดต่างๆ ที่มีชื่อเสียงของเหล่าศิลปินมากมายไว้ที่นี่ เช่ยเซซาน และโมเนต์ ปิกัสโซ่ แคนดินสกี้ เดอะโมมา เป็นต้น และพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมแห่งหนึ่งของโลกทีเดียว ดังนั้นไม่ควรพลาดที่จะมาชื่นชมผลงานอันเลื่องชื่อของศิลปินที่นี่

ปีนขึ้นตึกเอ็มไพร์ สเตท - Climb up Empire State Building


ตึกเอ็มไพร์ สเตท เป็นตึกที่ได้ชื่อว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดเหนือตึกไครซ์เลอร์ และเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของนครนิวยอร์ค ตึกระฟ้าแห่งนี้มีความสูงถึง 102 ชั้น มีสไตลืการตกแต่งแบบศิลปะสไตล์เด็คโค่ และเป็นอาคารที่ได้รับความนิยมถูกใช้เป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น ภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง "คิงคอง" ที่มีเจ้าลิงยักษ์ปีนขึ้นไปบนยอดตึกเอ็มไพร์ สเตท หากคุณไม่กลัวความสูง และต้องการเห็นมุมมองอันน่าอัศจรรย์ของเมืองนิวยอร์ค ที่สามารถมองเห็นรอบๆ เมืองได้ไกลถึง 80 ไมล์ ต้องไม่พลาดในการขึ้นไปพิชิตยอดตึกแห่งนี้ได้

ร้านอินดี้ดีวีดี ขายแผ่นรายการทีวี   http://foolishjewelry.blogspot.com/


สารบัญบทความ

No comments:

Post a Comment

Popular Posts