FACT ABOUT BEVERAGES ว่าด้วยเรื่องราวความ หลากหลายของเครื่องดื่มทั่วโลก


ที่มา นิตยสาร FHM โดย Black Swan

     

01 น้ำอัดลมผสมกัญชา

เครื่องดื่มอัดแก็ส (น้ำอัดลม) ที่เรา ติดอกติดใจในรสชาติและความซาบซ่า สดชื่น รู้กันบ้างไหมว่าแต่ก่อนน้ำอัดลมประเภทนี้มีส่วนผสมของ ‘กัญชา’ ด้วย แต่สุดท้ายก็ต้องเอาออกจากประชามติ ของคนในสังคมในยุคนั้น

02 มะนาวโซดาฆ่าเซลล์มะเร็งไม่ได้
น้ำมะนาวเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มโปรดของสาวๆ หลายคน แถมยังมีแหล่งข่าวออกมาเผยเมื่อกลางปีที่แล้วว่าน้ำมะนาวที่ผสมโซดาจะช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งได้ แต่... พิสูจน์แล้วไม่ได้ผล! ลืมๆ มันไปก็แล้วกัน!!!

03 น้ำส้ม = ซุปก๋วยเตี๋ยว
โดยปกติแล้วพวกเราก็ดื่มน้ำส้มกันแก้กระหาย แต่ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวน้ำส้มสด ณ อ.คลองขลุง จ.เพชรบูรณ์ นำเอาน้ำส้มที่คั้นกันสดๆ มาอุ่นไฟจนเดือด หลังจากนั้นก็เทใส่ชาม พร้อมเส้นก๋วยเตี๋ยว ดูน่ารับประทาน ไปอีกแบบ

04 โลกนี้ไม่มีเอสเพรสโซ่เย็น
นี่อาจเป็นความเข้าใจผิดสำหรับ คนรักกลิ่นและรสกาแฟโดยเฉพาะเมืองไทย ไอ้ที่สั่งเอสเพรสโซ่เย็นกันเป็นกิจวัตรเนี่ย จริงๆ แล้วไม่มีลิสต์รายชื่อเครื่องดื่มนี้ในโลกนะ เพราะเอสเพรสโซ่คือน้ำกาแฟที่กลั่นออกมาจากเครื่องชง 1 ออนซ์ ดื่มกันร้อนๆ เป็นช็อตๆ นั่นแหละ คราวหลังก็สั่งให้ถูกละกัน!

05 เกาหลีไม่ได้มีแค่โซจู
โซจูถือเป็นเครื่องดื่มประจำชาติของชนชาวเกาหลี แต่หากมีโอกาสได้เดินทางไปยังแดนกิมจิ เราขอแนะนำให้คุณลองเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พื้นบ้านอย่างอื่นดูบ้าง อาทิ มักกอลลี รสชาติหวานปนซ่า และ บุกปุนจา ที่เป็นไวน์ราสป์เบอร์รี่ดำนั่นเอง

06 วันเหล้าสาเกแห่งชาติ
ที่ประเทศญี่ปุ่นมีการกำหนดให้ทุกวันที่ 1 ตุลาคมของทุกปีเป็น‘วันเหล้าสาเก’ แต่อย่าเพิ่งคิดว่ามันจะหมดเพียงแค่นั้น เพราะวันนั้นถือเป็นวันโชยุ วันกาแฟ และวันชาญี่ปุ่นอีกด้วย... เยอะไปป่ะ!

07 แมลงกลัววอดก้า
อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่รสชาติยอดเยี่ยมเสียจนวางไม่ลงอย่าง ‘วอดก้า’ นั้นมีประโยชน์ที่คุณต้องทึ่ง เพราะหากคุณนำวอดก้าใส่ขวดสเปรย์แล้วทำการฉีดพ่นบริเวณที่มีแมลงวันหรือแมลงต่างๆ จะทำให้พวกมันบินหนีไปแต่แพงไปไหมอะ!

08 Teh Tarik
คำศัพท์ด้านบนนั้นหมายถึง ‘ชาชัก’ ที่เรามักจะตื่นตาตื่นใจกับวิธีการชงที่ต้องใช้ความสามารถในการ ‘ชัก’ ยิ่งชักสูงก็จะยิ่งได้รสชาติของชาที่กลมกล่อม และชาที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติและความหอมคงต้องยกให้ชาจากมาเลเซียนั่นเอง

09 อ้วนเพราะชานมไข่มุก
ใครชอบดื่มชานมไข่มุกคงจะต้องเงี่ยหูฟังทางนี้ดีๆ เพราะเครื่องดื่มนี้มีผลทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือดเพราะไข่มุก 30 กรัม ให้พลังงานถึง100 กิโลแคลอรี่ ส่วน ชา 1 แก้วเทียบเท่ากับข้าว 3-4 ทัพพีเลยทีเดียว

10 เครื่องดื่มประจำในวรรณกรรมเอกของโลก
เครื่องดื่มที่ว่านั่นก็คือ รูทเบียร์นั่นเอง เพราะรูทเบียร์ได้เข้าไปปรากฏอยู่ในวรรณกรรมของ วิลเลี่ยม เชกสเปียร์ หลายต่อหลายครั้ง โดยตัวละครของเชกสเปียร์มักจะจิบ
รูทเบียร์อยู่เป็นประจำ

11 กฎของแชมเปญ
อันที่จริงแล้วแชมเปญก็คือไวน์ชนิดหนึ่งนั่นแหละ แต่เป็นไวน์ที่มีฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ กฎข้อสำคัญที่สุดที่คุณควรรู้ไว้นั่นก็คือ ไวน์ขวดนั้นต้องผลิตจากเมืองแชมเปญประเทศฝรั่งเศสเท่านั้น จึงจะเรียกว่า‘แชมเปญ’ ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ...เอากับเขาสิ!

12 ครั้งแรกของค็อกเทล
เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปถึง ค.ศ. 1798 ใน The Morning Post and Gazetteer หนังสือพิมพ์ของประเทศอังกฤษในสมัยนั้นมีการใช้คำว่า cock-tail เป็นครั้งแรก... จิบกันมากว่า 300 ปีแล้วเหรอเนี่ย!!!

บทความแนะนำ

ตำนานเงือกตัวแรกของโลก หายนะจากต่างแดน ตะลุยเมนูบุฟเฟต์ อย่างมีชั้นเชิง ประวัติของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ภัยของยาไอซ์ ฮาเร็ม สวรรค์ของหนึ่งบุรุษหรือทุกข์ของอิสตรี เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เกรซ มูกาเบ หญิงร้ายแห่งซิมบับเว


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts