ขุนศึกหญิงแดนมังกร มู่กุ้ยอิง หวางชิงเอ๋อ และฮัวมู่หลาน


มีนักรบชายมากมายถูกจารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์จีน ว่าเป็นผู้กล้าที่ยอมสละเพื่อชาติ แต่แทบไม่มีใครรู้เลยว่าเบื้องหลังยังมีขุนศึกหญิงที่ทำหน้าที่เป็นลมใต้ปีกช่วยให้พวกเขาเอาชนะศึกอีกหลายคน วีรกรรมของขุนศึกหญิงเหล่านี้ไม่ได้มาจากความต้องการในลาภยศ แต่พวกเธอออกรบก็เพราะรักผู้ชายของเธอเท่านั้น

     

ในบรรดาจอมทัพหญิงที่โด่งดังและน่าจะถูกจดจำได้มากที่สุด คงต้องยกให้บรรดาแม่ม่ายแห่งตระกูลหยาง นำทีมโดยเสอไช่ฮัว แม่ผัวผู้เก่งกาจ นางเกิดในสมัยที่ราชวงศ์ซ่งกำลังตกต่ำถึงขีดสุด ราชสำนักวุ่นวายเต็มไปด้วยการปัดแข้งปักขาชิงดีชิงเด่น ท้องพระคลังก็ถูกขุนนางโกงกินตอดคนละหนุบละหนับจนพรุน เมื่อส่วนกลางอ่อนแอ ก็เป็นโอกาสให้ศัตรูตลอดกาลอย่างแมนจูและแคว้นเหลียวตง (ชี่ตัน) ยกทัพมาประชิดชายแดนอยู่เสมอ จนต้าซ่งต้องรับทั้งศึกนอกและศึกในเป็นพัลวัน เสอไช่ฮัวเป็นจอมยุทธหญิงแห่งเมืองซีเหลียง แต่วันหนึ่งชีพจรลงเท้าพาให้นางเดินทางเข้าเมืองชายแดนที่หยางเย่แม่ทัพหนุ่มตระกูลหยางดูแลอยู่ พอหยางเย่เห็นเสอไช่ฮัวก็คิดว่าสวยๆ อย่างนี้คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากไส้ศึก เลยเกิดการพะบู๊กันตามธรรมเนียม


ปรากฏว่าแม่ทัพหยางผู้เก่งกาจกลับพ่ายแพ้แม่เสือสาวจนหมดรูป และไม่ได้แพ้แค่ครั้งเดียว แต่ถูกเสอไช่ฮัวเอาชนะไปได้ถึงสามครั้งสามครา เล่นเอาหยางเย่แทบไม่อยากเป็นผู้เป็นคน จึงขอให้เสอไช่ฮัวฆ่าเขาเสีย แต่เสอไช่ฮัวประทับใจในความกล้าหาญ และมีน้ำใจนักกีฬาที่แพ้แล้วไม่พาลของหยางเย่ก็เลยทำเปรี้ยวขอฝากเนื้อฝากตัวเป็นภรรยาเสียเลย

หลังจากเป็นสะใภ้ตระกูลหยางแล้ว เสอไช่ฮัวก็เคียงข้างสามีนำทัพออกรบกับเหลียวตงหลายครั้ง เปิดศักราชผู้หญิงเก่งแห่งแผ่นดินซ่งขึ้นเป็นครั้งแรก แม่เสือสาวยังผลิตลูกเสือให้ตระกูลหยางถึง 7 ตัว จวบจนลูกเสือทั้ง 7 รวมถึงพ่อเสือต่างก็พลีชีพเพื่อชาติกันจนหมด เสอไช่ฮัวก็เป็นเสาหลักของบ้าน ก่อตั้งกองทัพตระกูลหยางขึ้นมา โดยมีลูกสะใภ้ช่วยกันคนละไม้ละมือ

ในบรรดาสะใภ้ม่ายทั้ง 7 ของตระกูลหยาง คนที่โดดเด่นและโด่งดังที่สุดคือมู่กุ้ยอิง ซึ่งชำนาญทั้งเรื่องรบทัพจับศึกและการวางแผนค่ายคูประตูกล ความสามารถของมู่กุ้ยอิงนั้นเรียกว่ากินขาดแม่ทัพชายในสมัยนั้นเลยทีเดียว แม้แต่พวกเหลียวตงซึ่งรบเก่งนักเก่งหนาก็ยังเกรงขามในฝีมือของนาง เพียงแค่ได้ยินว่ามู่กุ้ยอิงนำทัพมาด้วยตนเอง ข้าศึกก็หัวหดหมดอารมณ์รบไปตามๆ กัน

มู่กุ้ยอิงเป็นภรรยาของหยางจงเป่า ลูกชายคนที่สี่ของเสอไช่ฮัวกับหยางเย่ แต่ชาติกำเนิดของนางไม่ค่อยจะเชิดหน้าชูตาสามีเท่าไหร่นัก เนื่องจากนางเป็นลูกสาวของหัวหน้าโจรแห่งค่ายมูเคอ ในเวลานั้นราชวงศ์ซ่งตกอยู่ใต้อิทธิพลของขุนนางกังฉิน ราษฎรที่ทนการขูดรีดของทางการไม่ไหวจึงหนีเข้าป่าไปเป็นโจรกันมากมาย แต่โจรตระกูลมู่พิเศษกว่าหัวขโมยค่ายอื่นตรงที่เป็นโจรโรบินฮู้ด ชอบปล้นคนรวยมาจุนเจือคนจน เป็นที่ศรัทธาของชาวบ้านจนมีคนมาขอพึ่งใบบุญกันไม่ขาดสาย ทำให้ค่ายมูเคอกลายเป็นค่ายโจรที่ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งหนึ่ง

ตำนานรักของมู่กุ้ยอิงกับหยางจงเป่าเริ่มขึ้นเมื่อทัพของหยางเย่ถูกทัพเหลียวตงใช้วิชาไสยศาสตร์ล้อมไว้ หยางจงเป่าลอบหนีออกมาเพื่อมาเอาไม้มังกรของวิเศษประจำค่ายมู่เคอไปช่วยหยางเย่ แต่มู่กุ้ยอิงเป็นคนเฝ้าไม้มังกรอยู่ ทั้งสองจึงต่อสู้กัน มู่กุ้ยอิงเป็นฝ่ายชนะ แต่มู่กุ้ยอิงไม่ฆ่าหยางจงเป่าทิ้ง นางยกไม้มังกรให้โดยแลกกับการที่หยางจงเป่าต้องมาเป็นสามีของนาง

ถึงแม้มู่กุ้ยอิงจะเก่งกาจทั้งบู๊และบุ๋นซึ่งโดดเด่นกว่าหยางจงเป่ามาก แต่คลอดเวลาที่สามียังมีชีวิตอยู่ นางกลับทำตัวเป็นช้างเท้าหลัง คอยดูแลบ้านช่องช่วยเหลือหยางจงเป่าอย่างเงียบๆ โดยไม่แสดงความเก่งให้คนออกมาสบประมาทสามีได้เลย จึงเรียกได้ว่ามู่กุ้ยอิงวางตัวได้เหมาะสมกับการเป็นศรีภรรยาอย่างแท้จริง

ตอนปลายราชวงศ์ซ่ง แผ่นดินจีนก็ถูกทหารแมนจูกรีธาทัพเข้ามายึดครอง แล้วเริ่มศักราชราชวงศ์ชิงขึ้นมา ชาวฮั่นซึ่งเป็นเจ้าของแผ่นดินเดิมต้องกลายเป็นพลเมืองชั้นสอง ทุกคนถูกสั่งให้โกนผมครึ่งศรีษระตามวัฒนธรรมแมนจู ทำให้ชาวฮั่นไม่ยอมรับ มีการตั้งกองกำลังใต้ดินต่อต้านราชวงศ์ชิงไปทั่วประเทศ โดยมีกลุ่มกบฏที่แข็งแกร่งที่สุดนามว่า พรรคบัวขาวเป็นหัวหอกสำคัญ

ตอนแรกพรรคบัวขาวประกอบไปด้วยคนหนุ่ม ที่มีฝีมือรบและอุดมการณ์กล้าแข็งจำนวนมาก แต่ต่อมาก็มีจอมยุทธ์หญิงเกิดขึ้นอีกหลายคน เช่น หวางชงเอ๋อ โจวซิ่วอิง เป็นต้น หวางชงเอ๋อเป็นภรรยาของฉีหลิน จอมยุทธหนุ่มผู้เคร่งขรึม และเป็นหนึ่งในลัทธิบัวขาว แต่ชะรอยฉีหลินจะขรึมจริงอะไรจริงมากไป เลยพูดน้อยจนลืมบอกคนรักว่าตัวเองเป็นหัวหน้าผู้ก่อการร้ายที่ทางการกำลังหมายหัวอยู่ กว่าหวางชงเอ๋อจะรู้ก็หลวมตัวแต่งงานเข้าหอกับจอมยุทธฉีหลินไปเรียบร้อยแล้ว

หวางชงเอ๋อเมื่อรู้แล้วก็เข้าใจแต่โดยดีและให้อภัยในความจำเป็นของสามี หลังจากนั้นนางก็รับหน้าที่เป็นครูฝึกกองกำลังใต้ดินให้พรรคบัวขาว เนื่องจากหวางชงเอ๋อมีวรยุทธสูงส่งมาก ขนาดสามีที่ว่าแน่ๆ ยังสู้ไม่ได้ สองผัวเมียเสี่ยงชีวิตทำงานเพื่อชาติอยู่หลายปี จนกระทั่งฉีหลินเสียทีถูกทหารฆ่าตายไป หวางชงเอ๋อจึงสืบทอดอุดมการณ์กอบกู้บ้านเมืองต่อจากสามีเพียงลำพัง

หวางชงเอ๋อกลายเป็นแม่ทัพคนใหม่ของลัทธิ แม้จะเป็นหญิงแต่ประสบการณ์และฝีมือทำให้นางได้รับการยอมรับเทียบเท่าฉีหลินเลยทีเดียว วิธีบัญชาการของหวางชงเอ๋อนั้นเน้นหนักในทางใช้สมองมากกว่ากำลัง โดยใช้กลยุทธแบบกองโจร ลอบปล้นเสบียงบ้าง เผาค่ายทหารบ้าง จนกองทัพต้าชิงระส่ำระสาย อย่างไรก็ตามไม่ว่าหวางชิงเอ๋อจะเก่งแค่ไหนแต่น้ำน้อยก็ย่อมแพ้ไฟเป็นธรรมดา หลังจากตามล้างตามเช็ดกันอยู่หลายปี ในที่สุดทหารชิงก็สามารถกวาดล้างพรรคบัวขาวได้อย่างเบ็ดเสร็จ หวางชิงเอ๋อและพรรคพวกพลีชีพไปในการรบ เหลือไว้เพียงชื่อเสียงและตำนานเล่าขานมาจนถึงปัจจุบัน ถ้าหากนักท่องเที่ยวคนไหนไปเยี่ยมชมอนุสาวรีย์นักรบพรรคบัวขาวที่เมืองซีอาน จะได้เห็นรูปแกะสลักของหวางชิงเอ๋อและฉีหลิน พร้อมเหล่าผู้กล้าในยุคนั้นครบทีม

นักรบหญิงคนสำคัญของแผ่นดินจีนอีกท่านหนึ่ง เป็นวีรสตรีชื่อดังที่ฮอลลีวู้ดยังซูฮกให้ก็คือฮัวมู่หลาน ยอดหญิงนักแปลงโฉมเพราะสามารถปลอมเป็นผู้ชายออกรบได้นานหลายปีโดยที่ผู้ชายแท้ๆ ก็ยังจับไม่ได้ ประวัติของฮัวมู่หลานคลุมเครือกว่าบรรดาสาวๆ ตระกูลหยางตรงที่ไม่มีการบันทึกแน่ชัดว่าเธออยู่ในสมัยใด บ้างก็ว่าราชวงศ์ถังแต่นักประวัติศาสตร์บางคนคิดว่าน่าจะเป็นราชวงศ์สุยแเพราะเป็นช่วงเวลาที่ฮั่นถูกรุกรานจากชนเผ่านอกกำแพงใหญ่บ่อยครั้งที่สุด จนกองทัพต้องระดมพลครั้งใหญ่ และมีคำสั่งให้ราษฎรทุกบ้านต้องส่งผู้ชายไปเป็นทหารหนึ่งคน


ขณะนั้นบิดาของฮัวมู่หลานอายุมากแล้ว ส่วนน้องชายก็ยังเด็ก ฮัวมู่หลานจึงตัดสินใจปลอมตัวเป็นชายไปรายงานตัวกับกองทัพซะเอง นางกินนอนและร่วมรบกับเพื่อนทหารชายอกสามศอกอยู่หลายปี ประกอบวีรกรรมสร้างความดีความชอบไว้ไม่น้อย จวบจนสามารถขับไล่ศัตรูนอกด่านให้ถอยร่นไปได้ ฮัวมู่หลานก็ปลดประจำการกลับไปบ้านตามเดิม

วันหนึ่งพื่อนทหารที่เคยร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กันมาเกิดอยากจะจัดงานคืนสู่เหย้าก็เลยยกโขยงกันมาเยี่ยมฮัวมู่หลานถึงบ้าน จนได้รู้ความจริงว่าพลทหารฮัวที่คลุกคลีเล่นหัวกันมานั้น แท้ที่จริงเป็นสาวน้อยหน้าใสที่มีหัวใจกล้าแกร่งไม่แพ้ชายชาตรี หลังจากหายตกใจกันแล้วเพื่อนๆ ของฮัวมู่หลานก็เล่าลือกันไปปากต่อปาก จนวีรกรรมและความกตัญญูของฮัวมู่หลานขจรขจายไปทั่วแผ่นดิน

ความรักเป็นสิ่งที่ทรงอานุภาพที่สุดในโลกสำหรับผู้หญิงบางคน ความรักเป็นโลกทั้งใบของเธอก็ว่าได้ มันทำให้พวกเธอไม่กลัวที่จะต้องเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายในสมรภูมิเพื่อเกียรติภูมิของผู้ชายของเธอ เฉกเช่นแม่ทัพหญิงตระกูลหยาง นักรบพรรคบัวขาว และฮัวมู่หลานนั่นเอง

บทความแนะนำ

ยอดนักรบโคตรนักฆ่า 2,746 ศพ เทศกาลตำนานวันปล่อยผี ตัวอ่อนปลาฉลามสุดโหด เป็นนักฆ่าตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ ภาพอดีตของคนดังฮอลลีวู้ด เมแกน ฟ็อกซ์ แมลงชีปะขาว ตายเพื่อรัก ภาพพระจันทร์เต็มดวงในสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก มาร์กาเร็ต & โคซิโม คู่รักคู่แค้นแห่งทัสคานี ของชำร่วยโชคดีที่สุดต้อง "อัลมอนด์"


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts