google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ย้อนรอยคดีเพชรซาอุ

ย้อนรอยคดีเพชรซาอุ

เพชรซาอุ

ระหว่างวันที่ 20 มิถุนายน ถึงวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ.2532 นายเกรียงไกร เตชะโม่ง ซึ่งประกอบอาชีพค้าขายแรงงานอยู่ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ได้ทำการลักทรัพย์สินและเครื่องประดับอัญมณีจำนวนหลายรายการ มีมูลค่ากว่า 502 ล้านบาท ไปจากพระราชวังของเจ้าชายไฟซาล บิน ฟาฮัด บิน อับดุล อาซิซ (Prince Faisal Bin Fahd Bin Abdul Aziz) ก่อนที่จะมีการลักลอบนำมาจำหน่ายต่อยังประเทศไทย แต่หลังจากนั้นเพียงไม่นานคดีโจรกรรมข้ามชาติดังกล่าวก็ถูกเปิดโปง พลตำรวจโทชลอ เกิดเทศ รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าชุดในการติดตามจับกุมคนร้ายและนำเพชรมาคืนให้กับเจ้าของเดิม การสืบสวนดำเนินไปอย่างรัดกุมและรวดเร็ว


นายเกรียงไกร เตชะโม่ง

10 มกราคม 2533 ทีมสืบสวนสามารถจับกุมตัวนายเกรียงไกร เตชะโม่ง ผู้ต้องหาในคดีได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พร้อมทั้งยึดเพชรของกลางคืนได้จำนวนหนึ่ง ในขณะที่บางส่วนได้ถูกจำหน่ายไปแล้ว ต่อมาศาลได้พิพากษาตัดสินให้จำคุกนายเกรียงไกรเป็นเวลา 5 ปี

พลตำรวจโทชลอ เกิดเทศ

21 มีนาคม 2533 เจ้าหน้าที่ได้ทำการส่งเพชรของกลางทั้งหมดคืนให้กับทางการซาอุดิอาระเบีย แต่เบื้องหลังความซับซ้อนของคดีเพชรซาอุดิอาระเบียยังไม่จบสิ้น เมื่อทางการซาอุดิอาระเบียได้มีหนังสือด่วนถึงรัฐบาลไทยมีใจความระบุว่า เพชรที่ส่งคืนมานั้นไม่ครบถ้วน และมีบางส่วนมีของปลอมปะปน โดยของจริงที่ได้คืนมามีมูลค่าเพียง 100 ล้านบาทเท่านั้น

     

10 มกราคม 2534 พลตำรวจเอกสวัสดิ์ อมรวิวัฒน์ อธิบดีกรมตำรวจในขณะนั้น ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และต่อมาได้มีคำสั่งลงนามให้สอบสวนความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรงกับพลตำรวจโทชลอ เกิดเทศ และคณะทำงานสืบสวนคดีโจรกรรมเพชรซาอุรวม 8 นาย ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติและละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ในขณะที่การติดตามคืนเพชรของจริงให้ทางการซาอุดิอาระเบียยังดำเนินการอย่างต่อเนื่องและกลายเป็นจุดเริ่มต้นของคดีฆาตกรรมซ่อนเงื่อน

นางดาราวดีและเด็กชายเสรี ศรีธนะขันธ์

เวลา 2 นาฬิกา วันที่ 1 สิงหาคม 2537 เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงหินกอง จังหวัดสระบุรี ได้รับแจ้งเหตุรถเฉี่ยวชน มีผู้เสียชีวิตจำนวนสองคน บนถนนมิตรภาพช่วงกิโลเมตรที่ 119 - 120 อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี แต่เมื่อดูสภาพแล้วไม่เชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุธรรมดา จึงได้แจ้งพนักงานสอบสวนของสถานีตำรวจภูธร อำเภอแก่งคอยให้มาตรวจที่เกิดเหตุ

ครอบครัวศรีธนะขันธ์

การตรวจสอบพบว่าผู้ตายทั้งสองคนคือนางดาราวดีและเด็กชายเสรี ศรีธนะขันธ์ ซึ่งเป็นภรรยาและบุตรชายของนายสันติศรีธนะขันธ์ เจ้าของร้านเพชรสันติมณี ซึ่งเป็นอีกคนหนึ่งที่เป็นผู้รับซื้อเพชรซาอุ และเป็นพยานปากสำคัญของคดีดังกล่าว เจ้าหน้าที่เชื่อว่าการตายของสองแม่ลูกตระกูลศรีธนะขันธ์คือการฆาตกรรมอำพรางและเกี่ยวข้องกับคดีเพชรซาอุ


พันตำรวจโทพันศักดิ์ มงคลศิลป์

การสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามพบหลักฐานที่เกี่ยวโยงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงหลายนาย และนำมาสู่การจับกุมพันตำรวจโทพันศักดิ์ มงคลศิลป์  สารวัตรสืบสวนสอบสวนสถานีตำรวจภูธร อำเภอเมือง ปราจีนบุรี และจ่าสิบตำรวจยง กลั่นนาคสังกัดอยู่สถานีตำรวจเดียวกัน ในข้อหาเรียกค่าไถ่ หน่วงเหนี่ยว กักขัง และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัตหน้าที่โดยมิชอบ

ชลอ เกิดเทศมอบตัว

14 กันยายน 2537 พลตำรวจโทชลอ เกิดเทศซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีสังหารนางดาราวดีและเด็กชายเสรี ศรีธนะขันธ์ ได้เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนชุดคลี่คลายคดีฆาตกรรม โดยในเวลาต่อมาพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องพลตำรวจโทชลอ เกิดเทศ กับพวกรวม 9 คน ในข้อหาร่วมกันฆ่าสองแม่ลูกตระกูลศรีธนะขันธ์โดยไตรตรองไว้ก่อน

เพชรที่วางทิ้งไว้ในที่ลับตา

13 ตุลาคม 2537 พลตำรวจเอกพจน์ บุนยะจินดา อธิบดีกรมตำรวจมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการติดตามเพชรซาอุ พร้อมกับตั้งศูนย์เฉพาะกิจ โดยได้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือ ให้ผู้ครอบครองเพชรซาอุนำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปรากฏว่ามีผู้แอบนำมามอบด้วยวิธีการต่างๆ เช่น วางไว้ในสถานที่ลับตาคนแล้วโทรศัพท์ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปรับ ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด จนกระทั่ง วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2538 จึงได้ทำการปิดศูนย์เฉพาะกิจดังกล่าว พร้อมทั้งแถลงผลงานในการติดตามเครื่องเพชรได้คืนมา 105 รายการ จำนวน 605 ชิ้น คิดเป็นมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท และได้ทำการส่งคืนให้กับทางการซาอุดิอาระเบียในเวลาต่อมา เพื่อเป็นการบรรเทาและลดความตึงเครียดระหว่างประเทศ โดยเฉพาะภาพพจน์ความน่าเชื่อถือของคนไทยและตำรวจไทยที่ต้องสูญเสียไปในสายตาของชาวต่างประเทศ


บทความแนะนำ

ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี ฮาเร็มในเรือนไทย ตบตี ไฮดี้ คลุม ปิดฉากความรักกับเจ้าชายอสูร ประวัติหลวงปู่ทวดวัดช้างไห้ 10 อันดับพระผงพิมพ์นิยมที่นักสะสมใฝ่ฝัน 25 เรื่องบ้าบอและน่าทึ่งที่โลกบันทึกไว้ ศพนิรนาม ไขปริศนาใครคือ แจ๊คเดอะริปเปอร์


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ

No comments:

Post a Comment

Popular Posts