google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 เห็ดมีพิษ

เห็ดมีพิษ

มีคนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์เก็บเห็ดที่มีพิษมากินจนทำให้เสียชีวิตไปแล้วหลายราย มาดูกันว่าเห็ดแบบไหนที่ไม่ควรนำมาประกอบอาหาร เห็ดพิษในประเทศไทย จำแนกตามสารพิษ โดยหนังสือเห็ดพิษ สมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย ได้จำแนกเห็ดพิษที่สำรวจพบแยกตามกลุ่มสารพิษได้เป็น 7 กลุ่มดังนี้1. กลุ่มที่สร้างสารพิษ Cyclopeptides

เห็ดระโงกหิน

เป็นสารพิษทำลายเซลล์ของตับ ไต ระบบทางเดินอาหาร ระบบเลือด ระบบหายใจและระบบสมอง ทำให้ถึงแก่ชีวิตภายใน 4-10 ชั่วโมง นับได้ว่าเป็นสารพิษในเห็ดที่ร้ายแรงที่สุด เห็ดพิษที่อยู่ในกลุ่มนี้ที่พบในประเทศไทยของเราได้แก่ เห็ดระโงกหิน เห็ดไข่ตายซาก

2. กลุ่มที่สร้างสารพิษ Monomethylhydrazin

เห็ดสมองวัว

สารพิษนี้ทำให้คนถึงแก่ความตายหากรับประทานเห็ดดิบและน้ำต้มเห็ด ทำลายระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาทและทำลายเซลล์ตับ ในประเทศไทยมีรายงานว่าพบอยู่หนึ่งชนิดก็คือ เห็ดสมองวัว

3. กลุ่มที่สร้างสารพิษ Coprine

เห็ดหิ่งห้อย

สารพิษในกลุ่มนี้มีผลต่อระบบประสาทต่อเมื่อรับประทานกับเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เห็ดในกลุ่มนี้ได้แก่ เห็ดหิ่งห้อย เห็ดน้ำหมึกหรือเห็ดถั่ว

4. กลุ่มที่สร้างสารพิษ Muscarine

เห็ดเกล็ดดาว

สารพิษในกลุ่มนี้มีผลต่อระบบประสาท ทำให้ผู้รับประทานเกิดอาการเพ้อคลั่ง เคลิบเคลิ้มและหมดสติอยู่เป็นเวลานาน ไม่มีผลทางสมอง คนป่วยไม่ถึงกับความตาย แต่มีอาการปางตาย ยกเว้นมีโรคอื่นแทรกซ้อนหรือเป็นเด็กที่พบในประเทศไทยคือ เห็ดเกล็ดดาว5. กลุ่มที่สร้างสารพิษ Ibotenic acid และ Muscimol
สารพิษในกลุ่มนี้มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดอาการเพ้อคลั่ง

6. กลุ่มที่สร้างสารพิษ Psilocybin และ Psilocin

เห็ดขอนเกล็ดสีแดง


เห็ดขี้ควาย

เห็ดพิษที่มีสารกลุ่มนี้ทำให้มีอาการประสาทหลอน มึนเมา อาจถึงขั้นวิกลจริต กล่าวว่ามีอาการเห็นอะไรเป็นสีเขียวหมด ต่อมาอาการจะเป็นปกติ อาจถึงตายได้ถ้ารับประทานเป็นจำนวนมาก มีฤทธิ์เหมือนกัญชาจึงเป็นที่ต้องการของตลาด จึงมีการซื้อขายอย่างลับๆ ในประเทศไทยตามแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อ จัดว่าเป็นเห็ดที่เป็นยาเสพติด เห็ดในกลุ่มนี้มีหลายชนิดได้แก่ เห็ดขี้ควาย เห็ดขอนเกล็ดสีแดง

7. กลุ่มที่สร้างสารพิษ Gastrointestinal

เห็ดหัวกรวดครีบเขียว

เห็ดแดงน้ำหมาก

เห็ดกรวยเกล็ดทอง

เห็ดไข่หงษ์

ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง อาจถึงตายได้หากรับประทานในจำนวนมาก แต่สามารถรับประทานได้ถ้าต้มสุกแล้ว นอกจากนี้เห็ดชนิดเดียวกันบางคนแสดงอาการ บางคนก็ไม่แสดงอาการ เมื่อรับประทานดิบจะเป็นพิษ เพราะความร้อนทำลายพิษให้หมดไป เห็ดในกลุ่มนี้มีหลายชนิดได้แก่ เห็ดหัวกรวดครีบเขียว เห็ดกรวยเกล็ดทอง เห็ดไข่เน่า เห็ดแดงน้ำหมาก เห็ดไข่หงษ์

ขอบคุณภาพประกอบจาก https://scratchpad.wikia.com

บทความแนะนำ

10 อันดับการคิดค้นของสัตว์ 10 อันดับข่าวต่างประเทศ ปี 2014 10 สุดยอดไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูก 10 สถานที่สุดแห่งความสยองขวัญ 10 อันดับสัตว์มีพิษ 25สัตว์น้ำประหลาด blob fish 20 ภาพดารานักร้องใน ยุค 90s 10 สายพันธุ์งูที่น่าทึ่ง horn vipor


อันดับสัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ

ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


เรื่องราวน่ารู้เรียบเรียงจากสารคดีคุณภาพในรูปแบบบทความ
กดถูกใจแฟนเพจเพื่อติดตามและอัพเดตบทความใหม่ๆ คลิกเลยPopular Posts