google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ข้อควรรู้ก่อนฉีด Botox หรือ Filler

ข้อควรรู้ก่อนฉีด Botox หรือ Fillerข้อควรรู้ก่อนฉีด Botox หรือ Filler
หากเราจะพูดถึงการศัลยกรรม หรือการกระชับผิวหน้าผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะนึกถึง การฉีด Botox หรือ Filler เป็นอันดับต้นๆ เพราะ 2 วิธีนี้ถือได้ว่ายอดนิยมมาก ทำให้ผู้หญิงหลายคนริ้วรอยบนใบหน้าหายไป และผิวหน้าก็ตึงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับ Botox และ Filler กันค่ะ

Botox คือ อะไร
Botox คือ สารพิษที่สกัดมาจาก Bacteria ชนิดหนึ่ง เป็นสารพิษที่เป็นตัวเดียวกับที่เคยเป็นข่าวว่า เคยมีคนกินหน่อไม้ดองใส่ปี๊บแล้วเป็นอัมพาตตาย เพราะสารพิษตัวนี้ทำให้กล้ามเนื้อไม่ทำงาน หรือยกตัวอย่างในสมัยนโปเลียน ที่กินไส้กรอกแล้วหายใจไม่ออกตาย ผู้ริเริ่มผลิต Botox ก็เลยมีความคิดว่าถ้าเอาสารพิษชนิดนี้ในปริมาณเพียงเล็กน้อยมาทำให้กล้าม เนื้อในส่วนที่เราต้องการให้มันไม่ทำงาน รอยย่นก็จะดูดีขึ้น เพราะรอยย่นส่วนใหญ่บนใบหน้านั้นก็เกิดมาจากการแสดงสีหน้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การขมวดคิ้ว การยิ้ม การหัวเราะ ถ้าเราหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อที่ควบคุมการทำงานเหล่านี้ รอยย่นก็น่าจะหายไปหรือจางไปได้ botox ยังสามารถรักษาอาการเหงื่อออกเยอะตามบริเวณมือ เท้า หรือรักแร้ ที่อาการเหล่านี้ทำให้สูญเสียความมั่นใจและเสียบุคลิกภาพ

ข้อควรระวังในการฉีด Botox ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะใบหน้าของคนเรามีกล้ามเนื้อหลายชนิด ตำแหน่งของเข็มที่ฉีด ปริมาณ Dose ของยา และตำแหน่งความลึกของเข็มที่ฉีด องค์ประกอบเหล่านี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ไม่ใช่ว่าเห็นรอยย่นอยู่ตรงไหนก็ฉีดโบท็อกซ์ลงไปตรงบริเวณนั้น เพราะมัดกล้ามเนื้อที่ควบคุมการแสดงสีหน้าที่ทำให้เกิดรอยย่นนั้นอาจอยู่คน ละตำแหน่งกับรอยย่นนั้นได้

โบท็อกซ์จะอยู่ในร่างกายคนเราประมาณ 4-6 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ฉีด ความลึกหรือตื้นของจุดที่ฉีด

ฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็ม (Filler) มี 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ แบบถาวรกับแบบไม่ถาวร
แบบถาวร สารที่ฉีดเป็นซิลิโคนหรือ พาราฟิน ซึ่งปัจจุบันพาราฟินห้ามฉีดเข้าร่างกายแล้วเพราะมีผลข้างเคียงสูง

แบบ ไม่ถาวร คือพวกคอลลาเจน อายุสั้นกว่าอยู่ได้ประมาณ 4 เดือน แต่เป็นธรรมชาติกว่า ไฮยาลูรอนิก แอซิด (กรด HA) อยู่ในร่างกายได้ประมาณ 6 เดือน - 1ปีขึ้นไป เป็นสารธรรมชาติที่มีอยู่ในร่างกายคนเช่นกันความเสี่ยงของการฉีด Filler คือ การฉีดเยอะเกินไปแล้วเข้าไปเบียดเส้นเลือดที่อยู่ตามเนื้อเยื่อ และเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งอาจจำให้เกิดการอักเสบติดชื่อและทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นเกิดความเสีย หายเกิดเป็นแผลได้

บทความแนะนำ

ถามตอบคำถามการเสริมเต้านม ถามตอบปัญหาผิวหย่อนคล้อย ถามตอบปัญหาริ้วรอยใต้ดวงตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ บ้านหลอนแดนนรก ฟื้นชีวิตหลังคืนดื่มหนัก ยก Weight ดีอย่างไร หัวเข่ามักจะมีเสียงดัง เรื่องย่อละคร นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts