google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 โรคกระดูกพรุนป้องกันได้

โรคกระดูกพรุนป้องกันได้


จากสถิติของมูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (IOF International Osteoporosis Foundation 2012) ในปี 2555  1 ใน 3 ของผู้หญิง และ 1 ใน 5 ของผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนและมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้แล้วกว่า 200 ล้านคนทั่วโลก โดยร้อยละ 10-20 ที่กระดูกสะโพกหักจะเสียชีวิตภายใน 6 เดือน และอีกหลายรายต้องมีคนคอยช่วยเหลือดูแลตลอดชีวิต เนื่องจากอาการโรคแทรกซ้อนและค่ารักษาพยาบาลที่สูงมาก และที่สำคัญโรคกระดูกพรุนไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่เราป้องกันได้โรคกระดูกพรุนเกิดจากสาเหตุอะไร
จริงๆแล้วร่างกายของคนเราจะมีกระบวนการสลายกระดดูกเก่าและสร้างกระดูกใหม่เป็นประจำอยู่แล้ว เมื่อตอนที่เราอายุน้อยๆ การสร้างมันจะมากกว่าการสลาย จำนวนกระดูกก็จะเพิ่มมากขึ้นจนอายุประมาณ 30-35 ปี จากนั้นก็จะเริ่มลดลง เพราะการสร้างกระดูกจะน้อยลง และผู้หญิงก็จะมีการสร้างกระดูกที่น้อยลงยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อเข้าสู่วัยทอง กระดูกก็จะยิ่งไปเร็ว ถ้าคนที่สะสมมวลกระดูกมาน้อยในวัยหนุ่มสาว พอมาถึงช่วงวัยทองก็จะเกิดภาวะกระดูกพรุนได้เร็ว และยังมีปัจจัยอื่นมาเสริมอีกด้วย การที่มวลกระดูกจะเพิ่มขึ้นได้ดี หรืออัตราการสลายของมวลกระดูกก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมสุขภาพ เช่นคนที่ทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงเช่นปลาเล็กปลาน้อย ดื่มนม กินผักใบเขียว หรือคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็จะทำให้ร่างกายสร้างมวลกระดูกได้ดี เพราะเวลาที่เรามีการออกกำลังกาย จะเกิดการกดหรือรับน้ำหนัก  ก็จะไปกระตุ้นให้เซลล์ที่สร้างมวลกระดูกมันสร้างกระดูกได้มากขึ้น และพฤติกรรมดื่มเหล้า สูบบุหรี่ก็เป็นปัจจัยทำให้มวลกระดูกลดลง การดื่มเหล้าจะทำให้การดูดซึมแคลเซียมในลำไส้ลดลง การดื่มสุรายังทำให้ปัสสาวะบ่อย ขับแคลเซี่ยมออกไปอีก ส่วนการสูบบุหรี่ทำให้เข้าสู่วัยทองเร็วขึ้น

การออกกำลังกายก็จะช่วยเพิ่มมวลกระดูกด้วย และต้องเน้นการออกกำลังกายที่มีการกดหรือรับน้ำหนัก มีการวิจัยพบว่าในนักบินอวกาศที่อยู่ในสภาวะไร้แรงดึงดูดจะสูญเสียมวลกระดูกเร็วมาก อย่างการออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำอาจจะไม่ได้ช่วยในเรื่องการเพิ่มมวลกระดูกสักเท่าไหร่ อีกส่วนหนึ่งในการเพิ่มมวลกระดูกคือการรับแสงแดด แสงอัลตร้าไวโอเล็ตในแสงแดดจะช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังสร้างวิตามินดี ซึ่งวิตามินดีจะเป็นตัวช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและช่วยนำแคลเซียมไปใช้ในการสร้างกระดูก ควรรับแสงแดดในช่วงเช้า

ในประเทศไทยพบว่าเมื่ออายุมากขึ้นคนไทยเป็นโรคกระดูกพรุนประมาณ 1 ใน 4 ถึง 5 คน โรคกระดูกพรุนนั้นถือว่าเป็นภัยเงียบ เราจะไม่รู้ตัวว่าเป็นจนกระดูกหัก แล้วถ้าเป็นกระดูกสะโพกหัก ก็ต้องผ่าตัดรักษา มีภาวะแทรกซ้อนตามมา และมีผู้ป่วยเสียชีวิตถึง 1 ใน 5 รายในปีแรก และในรายที่รอดชีวิตมาก็อาจจะมีภาวะทุพพลภาพ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีผลต่อคุณภาพชีวิต หรือในผู้ป่วยที่กระดูกสันหลังหัก หลังจะโค้งค่อม หายใจไม่ค่อยสะดวก เวลาเป็นหวัดก็จะเป็นปอดอักเสบ ท้องแคบลง มีอาการท้องผูก กินอาหารก็อืดเร็ว และถ้าหลังค่อมการทรงตัวไม่ดีก็จะอืดเร็วสำหรับผู้ที่มีอายุน้อยก็ควรสะสมมวลกระดูกไว้แต่เนิ่นๆ ด้วยการดูแลสุขภาพโดยรวม เช่นดื่มนม กินผักใบเขียว งดเหล้าและบุหรี่ ออกกำลังกายเป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็ช่วยชะลอการสลายตัวของกระดูกในวัยสูงอายุได้เป็นอย่างมาก


สรรพคุณรากสามสิบ สรรพคุณตะลิงปลิง สรรพคุณอะเซอโรลา
สรรพคุณดาวอินคา สรรพคุณหมามุ่ย สรรพคุณกวาวเครือ
สรรพคุณถั่งเช่า สรรพคุณมะเฟือง สรรพคุณใบเตย
สรรพคุณดอกอัญชัน สรรพคุณเหงือกปลาหมอ สรรพคุณชาเขียว
สรรพคุณเห็ดหลินจือ สรรพคุณพลูคาว สรรพคุณเถาวัลย์เปรียง
สรรพคุณหอมแดง สรรพคุณพริก สรรพคุณฟักข้าว
สรรพคุณสมุนไพร เครื่องดื่มต้านมะเร็ง สรรพคุณมะระ
สมุนไพรครัวเรือน สรรพคุณผักสวนครัว สมุนไพรรักษาโรค
สมุนไพรแก้ปวดเมื่อย สมุนไพรผิวขาว สรรพคุณมะหาด
สมุนไพรแก้มะเร็ง สมุนไพรรักษาสิว สมุนไพรรากสามสิบ
สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน

บทความแนะนำ

ประโยชน์ของข้าวกล้อง ประโยชน์ของมะเฟือง กลูต้าไธโอนทำให้ผิวขาวจริงหรือ ประโยชน์ของอะเซอโรลาเชอรี่ (Acerola Cherry) กินอยู่แบบนาฬิกาชีวิต พิชิตไวรัสได้อย่างไร เรื่องลับๆ กับชาเขียว ฟื้นชีวิตหลังคืนดื่มหนัก ยก Weight ดีอย่างไร

บทความเมนูอาหาร บทความภัยอันตราย บทความสุขภาพ บทความวิทยาศาสตร์ บทความสยองขวัญ บทความชีวิตสัตว์ บทความประวัติศาสตร์ บทความจัดอันดับ สารบัญบทความ

Popular Posts