โกยซีหมี่แฮปปี้แลนด์

ที่มารายการวีไอพี ช่องเก้า


เจ้าของร้านนี้เขาไม่ธรรมดา เพราะเขาเป็นพ่อครัวที่สั่งสมประสบการณ์จากภัตตาคารอาหารชั้นนำของจีนกว่ายี่สิบปีกว่าจะมาเปิดร้านของตัวเอง คุณวินัย อินธิราชเจ้าของร้านโกยซีหมี่เคยทำงานที่ภัตตาคารกิเลน โกลเด้นพาเลซ โกลด์คิทเช่น ภัตตาคารจันทร์เพ็ญ ที่ตัดสินใจมาเปิดร้านของตัวเองก็เพราะปี2540 เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ประกอบกับที่ทำงานเป็นพ่อครัวมาเยอะ เลยตัดสินใจมาเปิดร้านเป็นของตนเอง ซึ่งคุณวินัยเป็นพ่อครัวหลักที่ลุยเองทำเอง อาหารหลักที่ทำก็มีแค่ไม่กี่อย่างเช่น ข้าวผัดปู ราดหน้าแล้วก็โกยซีหมี่ ที่ขายดีที่สุดเป็นตัวหลักยืนพื้นเลยคือเมนูโกยซีหมี่ ซึ่งคุณวินัยได้เปิดร้านเป็นของตัวเองมาสิบกว่าปีแล้ว

     

ฟีดแบ็กลูกค้า
- โกยซีหมี่นี่ตัวก๋วยเตี๋ยวเขาก็จะทอดมากรอบๆแล้วมีน้ำราด รสชาติโอเคครับ
- สั่งโกยซีหมี่ส่วนมาก สั่งคู่กับหล่อฮั่งก้วย แล้วก็มีกระเพาะปลาผัดแห้ง กุ้งกระเบื้องมันเป็นเนื้อกุ้งเยอะดี เขาทอดข้างนอกกรอบๆแล้วข้างในนุ่มดี
- หอยนางรมกระทะร้อน พอเข้าไปในปากแล้วแบบว่ามันกระจายในปากเลย
- ข้าวผัดปูเนี่ย เขาจะมีปูมาให้เห็นจริงๆ ร้านอื่นเนี่ยข้าวผัดปูมันเป็นวิญญาณปู ถ้านึกถึงอาหารจีนผมจะมาที่ร้านนี้ ร้านโกยซีหมี่เป็นร้านแรกเลยครับ


และนี่ก็คือเสียงยืนยันความอร่อยของลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำของร้านโกยซีหมี่แฮปปี้แลนด์แห่งนี้ ที่ต่างก็ติดอกติดใจในความอร่อยระดับภัตตาคารแต่ราคากันเอ๊งกันเอง โดยเฉพาะไก่แช่เหล้าที่นับเป็นเมนูออเดิร์ฟเย็นๆขึ้นชื่อของร้านนี้เลยทีเดียว ซึ่งคุณวินัยเลือกใช้เนื้อไก่สะโพกชั้นดีทั้งแน่นทั้งนุ่มแล้วมันก็น้อยอีกด้วยค่ะ นำไก่ไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 45นาทีถึงหนึ่งชั่วโมงแล้วนำไก่ขึ้นมาล้างด้วยน้ำเย็นเพื่อไม่ให้เนื้อไก่ยุ่ย จากนั้นก็ใส่เกลือ รากผักชี น้ำมันงาและเหล้าจีนลงไปคลุกเคล้าแล้วจึงนำไก่ไปเลาะกระดูกออก ก่อนจะนำแพ็คและแช่เย็นเพื่อเสิร์ฟให้ลูกค้าต่อไป ซึ่งไก่แช่เหล้านี้คุณวินัยจะทำไว้หลายๆ ชิ้นเพื่อจะได้เสิร์ฟความอร่อยให้กับลูกค้าได้อย่างทันใจ


ส่วนแมงกระพรุนที่เสิร์ฟคู่กับไก่แช่เหล้านั้น คุณวินัยจะนำแมงกระพรุนไปล้างเค็มออกให้หมดด้วยน้ำเปล่า ก่อนจะนำไปลวกให้สุก หั่นเป็นชิ้นๆ แช่น้ำแล้วนำไปแช่เย็นไว้ก่อน พอจะเสิร์ฟก็นำแมงกระพรุนที่แช่เย็นเอาไว้แล้วมาปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำมันงา ซอสพริกอีกนิดหน่อย ปรุงแต่งความหอมด้วยคึ่นช่ายและพริกสดหั่นเป็นเส้นๆ คลุกให้เข้ากันพร้อมเสิร์ฟเป็นออเดิร์ฟเย็นๆพร้อมไก่แช่เหล้า

 หลังจากประเดิมด้วยออเดิร์ฟแมงกระพรุนน้ำมันงาปละไก่แช่เหล้าไปแล้วก็มาอร่อยกับเมนูจานหลักสุดฮิตของร้านโกยซีหมี่แฮปปี้แลนด์กันต่อเลยกับเมนูข้าวผัดปลาเค็ม เริ่มจากนำปลาเค็มที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆไปทอดในกระทะจนเหลืองหอมพักไว้ข้างกระทะแล้วตอกไข่ผัดกับข้าวสวยจนเข้ากันตามด้วยผักคะน้าที่เน้นก้านมากกว่าใบ เพราะก้านคะน้าจะช่วยตัดรสเค็มของปลาเค็มออก จากนั้นก็ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาล ผัดไปเรื่อยๆ จนข้างดีดตัวออกมาก็เอาปลาเค็มมาผัดรวมกัน และเคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ความชำนาญ

อาหารที่ร้านทั้งหมดคุณวินัยเป็นคนคัดสรรวัตถุดิบเอง ทำเองกับมือทุกเมนู แล้วแต่ละเมนูก็ใช้เวลาทำอยู่ที่จานละสามนาทีเท่านั้น ได้เห็นความคล่องแคล่วของคุณวินัยจากร้านโกยซีหมี่แล้ว บอกได้คำเดียวว่าสุดยอดจริงๆ สมกับประสบการณ์การทำอาหารในภัตตาคารชื่อดังมาเกือบยี่สิบปี ใครสนใจก็ไปชิมไปลองกันได้จ้า

บทความแนะนำ

5 สุดยอดร้านก๋วยเตี๋ยวราดหน้า 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ 5 สุดยอดร้านข้าวขาหมู 5 สุดยอดร้านกุ้งอบวุ้นเส้น 5 สุดยอดร้านเกาเหลาเลือดหมู 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts