มะเร็งตับอ่อน

มะเร็งตับอ่อน

     

ตับอ่อนเป็นอวัยวะที่อยู่ตรงช่องท้องส่วนบน ซึ่งมีหน้าที่หลักๆ 2 อย่างคือ สร้างฮอร์โมนอินซูลิน และสร้างน้ำย่อยที่จะไปย่อยพวกไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เวลาที่เรากินอาหารทั่วไป
ปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งตับอ่อน
ผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งตับอ่อน ก็จะเสี่ยงเป็นมะเร็งตับอ่อนสูงกว่าคนปกติ 2 เท่า
ผู้ที่สูบบุหรี่  แต่ผู้ที่ทานเหล้านั้นจากการศึกษาพบว่ายังไม่ชัดเจน
ผู้ที่มีอาการตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง

อาการของผู้ที่เป็นมะเร็งตับอ่อน
ผู้ที่เป็นมะเร็งตับอ่อนจะตรวจพบในขั้นต้นได้ยากเนื่องจากอาการไม่ชัดเจน เช่นมีอาการปวดท้อง ตัวเหลือง ตาเหลือง ซึ่งอาการเหล่านี้ครอบคลุมหลายโรค ทำให้วินิจฉัยได้ยาก อาการปวดท้องที่ลามไปปวดที่หลัง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด และในผู้สูงอายุที่มีการตรวจว่าเพิ่งเป็นเบาหวาน ก็จะได้รับการตรวจตับอ่อนด้วย 

การรักษามะเร็งตับอ่อน
เนื่องจากอาการของมะเร็งตับอ่อนวินิจฉัยได้ยาก จะตรวจพบเมื่อมีอาการมากแล้ว และเนื่องจากตำแหน่งของตับอ่อนนั้นอยู่ใกล้กับเส้นเลือดดำใหญ่ในช่องท้อง มีโอกาสที่จะลุกลามไปอวัยวะส่วนอื่นได้ ทำให้ผลการรักษามะเร็งตับอ่อนในหลายๆเคสนั้นไม่ค่อยดีนัก วิธีการรักษาก็ใช้วิธีผ่าตัดเอาเนื้อร้ายออกมา  แม้ว่าตับอ่อนจะเป็นอวัยวะที่สามารถปลูกถ่ายได้ แต่จะใช้ในการรักษาเบาหวานประเภท 1 เท่านั้น เนื่องจากการปลูกถ่ายอวัยวะนั้นต้องใช้ยากดภูมิคุ้มกัน เพราะฉะนั้นผู้ที่เป็นมะเร็งตับอ่อนถึงจะเปลี่ยนถ่ายอวัยวะไป ก็ไม่สามารถหยุดยั้งเซลล์มะเร็งได้

มะเร็งตับอ่อนนั้นมีตัวหลักอยู่ 2 อย่างคือ
1. มะเร็งที่เกิดจากเซลล์ที่ใช้สร้างน้ำย่อย  ประเภทนี้พบมากกว่าอาการจะรุนแรงกว่าเมื่อตรวจพบรักษาจะอยู่ได้ไม่ถึง 5 ปี
2. มะเร็งที่เกิดจากตัวเซลล์ที่ใช้สร้างฮอร์โมน ประเภทนี้พบน้อยกว่า และอาการรุนแรงน้อยกว่า และสตี๊ป จอบบ์ เป็นเคสมะเร็งตับอ่อนประเภทนี้ ซึ่งตรวจพบเจอเมื่อปี 2004 และเขาเสียชีวิตไปเมื่อปี 2011 จะพบว่าเมื่อตรวจพบรักษาแล้วสามารถอยู่ได้ถึง 7 ปี
แต่จริงๆแล้วมะเร็งตับอ่อนมีนอกจากนี้ แต่หลักๆ คือ 2 ประเภทข้างต้น

แล้วจะป้องกันมะเร็งตับอ่อนได้อย่างไร
ผู้ที่มีประวัติบุคคลในครอบครัวเป็นมะเร็งตับอ่อน ควรเฝ้าระวังถ้ามีอาการ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ตัวเหลือง ตาเหลือง ถ้ามีอาการเหล่านี้เพียงเล็กน้อย ก็ควรไปตรวจแต่เนิ่นๆ เพราะถ้าตรวจพบระยะ แรกๆก็จะให้ผลการรักษาที่ดีกว่าเป็นระยะท้ายๆ
มีการศึกษาพบว่าการสูบบุหรี่มีความสัมพันธ์กับมะเร็งตับอ่อน จึงควรงดสูบบุหรี่


บทความแนะนำ

ทานอาหารล้างพิษ ข้อควรรู้ก่อนฉีด Botox หรือ Filler ประโยชน์จากดอกอัญชัน ทำไมท่อน้ำดีจึงอุดตัน สรรพคุณของตะลิงปลิง หนอนหญ้าธิเบต กลูต้าไธโอนทำให้ผิวขาวจริงหรือ ภัยของยาไอซ์


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts