นิ่วในถุงน้ำดี ภัยเงียบที่อาจซ่อนอยู่ในตัวคุณ

     

นิ่วในถุงน้ำดี ภัยเงียบที่อาจซ่อนอยู่ในตัวคุณ


อันตรายที่จะตามมาจากการเป็นนิ่วในถุงน้ำดี
เบื้องต้นอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ต่อมาจะมีอาการจุกเสียด แน่นท้อง ถ้าก่อนิ่วไปอุดที่ปากท่อถุงน้ำดี ก็จะทำให้ถุงน้ำดีบวมอักเสบ ทำให้ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ถ้าก้อนนิ่วหลุดไปในท่อน้ำดีใหญ่ ทำให้เกิดการอุดตัน เกิดภาวะดีซ่าน ตัวเหลือง ตาเหลือง ทำให้ระบบท่อน้ำดีอักเสบ มีไข้สูง หนาวสั่น  นอกจากนี้ก้อนนิ่วอาจจะหลุดไปที่ปลายท่อน้ำดีใหญ่ ไปทำให้ปากทางออกตับอ่อนอุดตัน ทำให้การระบายน้ำดีจากตับอ่อนไม่ได้ทำให้ตับอ่อนอักเสบ มีอาการปวดท้องรุนแรง และมีอันตรายถึงชีวิตได้  ไม่มีการรายงานว่านิ่วทำให้เกิดมะเร็ง แต่พบว่าการเป็นมะเร็งในถุงน้ำดีจะพบนิ่วอยู่เสมอ

สาเหตุของการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี
เกิดจากมีการดึงน้ำในถุงน้ำดี ทำให้น้ำดีข้น และเกิดการตกตะกอนเป็นก้อนนิ่ว และในตัวน้ำดีจะต้องมีสัดส่วนของสารประกอบที่สำคัญ 3 อย่างที่เหมาะสม ถ้าผิดสัดส่วนไปนิดเดียวก็จะทำให้ตกตะกอนได้ เรื่องของอายุ เพศ และวัยก็มีส่วน และพบว่าคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปพบก้อนนิ่วได้มากกว่าคนอายุน้อย  พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย พบในคนอ้วนทานอาหารที่มีไขมันมาก คนที่มีโคเลสเตอรอลสูง

การตรวจสามารถพบได้ด้วยการใช้เครื่องอัลตราซาวน์ ส่วนการรักษาสามารถทำการรักษาด้วยการผ่าตัดด้วยกล้อง ซึ่งจะผ่าตัวก้อนนิ่วและถุงน้ำดีออกพร้อมกัน และเมื่อผ่าถุงน้ำดีออกแล้วก็สามารถปฏิบัติตัวตามปกติ เพียงแต่ไม่ควรทานของมันมากเกินไป


บทความแนะนำ

ประโยชน์ของข้าวกล้อง กระชายโสมเมืองไทย สวยใสด้วยใบบัวบก กินอยู่แบบนาฬิกาชีวิต พิชิตไวรัสได้อย่างไร โรคไตวายที่ไม่ควรมองข้าม อาการชาจากปลายประสาทอักเสบ โรคกระดูกสันหลังตีบรัดเส้นประสาท อาการของมะเร็งที่คนคิดไม่ถึง


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts