ประโยชน์จากใบเตย

     

ประโยชน์จากใบเตย


ปกติแล้วเรานำใบเตยมาใช้แต่งสี แต่งกลิ่นในอาหารให้มีสีสันชวนรับประทานและมีกลิ่นหอม เตยเป็นพันธุ์ไม้จำพวกหญ้า แตกแยกออกเป็นกอใหญ่ โดยที่มีความสูงเฉลี่ยต่อต้น 2-3 ฟุต ใบมีลักษณะเรียวยาวคล้ายกับรูปหอก ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ยาวประมาณ 8-10 นิ้ว ใบมีสีเขียวและเป็นมัน ลำต้นของเตยเป็นกอที่เกิดจากหัวหรือเงี่ยงที่อยู่ใต้ดิน ส่วนที่โผล่มาเหนือพื้นดินก็เป็นเพียงก้านใบและใบ เนื่องจากใบเตยมีกลิ่นหอม คนทั่วไปจึงนิยมนำมาใช้แต่งกลิ่นและสีในการทำขนมหรืออาหารต่างๆ ช่วยให้ขนมและอาหารต่างๆมีสีเขียวสดใส และมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน และยังเป็นสีและกลิ่นจากธรรมชาติอีกด้วย นอกจากจะใช้ในการแต่งกลิ่นและสีของอาหาร เตยยังมีสรรพคุณในการรักษาอาการต่างๆได้ โดยใช้ทั้งใบและรากนำมาบด รากและใบมีรสหวาน เผ็ด เป็นยาเย็น มีสรรพคุณดับร้อน รักษาโรคหัด เลือดออกตามไรฟัน โรคตับอักเสบ ไตอักเสบ สำหรับดอกนั้นใช้แก้ไอและแก้ไข้ได้ 

โดยทั่วไปแล้วพันธุ์เตยที่นิยมปลูกกันคือพันธุ์เตยหอม สำหรับวิธีการที่ใช้ขยายพันธุ์นั้นส่วนใหญ่ใช้วิธีแยกหน่อ โดยการตัดเหง้าที่อยู่ใต้ดิน แล้วแยกระหว่างต้นใหม่กับต้นแม่โดยให้มีรากติดมาด้วย จากนั้นให้ใช้ปูนแดงทาแผลรอยตัดเพื่อกันเน่า และก่อนที่จะนำเอาเตยที่แยกออกมาไปปลูกก็ให้ตัดปลายใบของต้นกล้าออกบ้าง โดยตัดให้เหลือครึ่งหนึ่งของความยาวของใบเพื่อลดการคายน้ำและกระตุ้นให้เตยแตกใบใหม่ได้เร็วยิ่งขึ้น


บทความแนะนำ

เรื่องลับๆ กับชาเขียว กระชายโสมเมืองไทย สวยใสด้วยใบบัวบก 12 ความจริงเกี่ยวกับน้ำ ถามตอบคำถามการเสริมเต้านม ถามตอบปัญหาผิวหย่อนคล้อย ถามตอบปัญหาริ้วรอยใต้ดวงตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ฟื้นชีวิตหลังคืนดื่มหนัก


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts