google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ประโยชน์จากใบเตย

ประโยชน์จากใบเตย

ประโยชน์จากใบเตย


ปกติแล้วเรานำใบเตยมาใช้แต่งสี แต่งกลิ่นในอาหารให้มีสีสันชวนรับประทานและมีกลิ่นหอม เตยเป็นพันธุ์ไม้จำพวกหญ้า แตกแยกออกเป็นกอใหญ่ โดยที่มีความสูงเฉลี่ยต่อต้น 2-3 ฟุต ใบมีลักษณะเรียวยาวคล้ายกับรูปหอก ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ยาวประมาณ 8-10 นิ้ว ใบมีสีเขียวและเป็นมัน ลำต้นของเตยเป็นกอที่เกิดจากหัวหรือเงี่ยงที่อยู่ใต้ดิน ส่วนที่โผล่มาเหนือพื้นดินก็เป็นเพียงก้านใบและใบ เนื่องจากใบเตยมีกลิ่นหอม คนทั่วไปจึงนิยมนำมาใช้แต่งกลิ่นและสีในการทำขนมหรืออาหารต่างๆ ช่วยให้ขนมและอาหารต่างๆมีสีเขียวสดใส และมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน และยังเป็นสีและกลิ่นจากธรรมชาติอีกด้วย นอกจากจะใช้ในการแต่งกลิ่นและสีของอาหาร เตยยังมีสรรพคุณในการรักษาอาการต่างๆได้ โดยใช้ทั้งใบและรากนำมาบด รากและใบมีรสหวาน เผ็ด เป็นยาเย็น มีสรรพคุณดับร้อน รักษาโรคหัด เลือดออกตามไรฟัน โรคตับอักเสบ ไตอักเสบ สำหรับดอกนั้นใช้แก้ไอและแก้ไข้ได้ โดยทั่วไปแล้วพันธุ์เตยที่นิยมปลูกกันคือพันธุ์เตยหอม สำหรับวิธีการที่ใช้ขยายพันธุ์นั้นส่วนใหญ่ใช้วิธีแยกหน่อ โดยการตัดเหง้าที่อยู่ใต้ดิน แล้วแยกระหว่างต้นใหม่กับต้นแม่โดยให้มีรากติดมาด้วย จากนั้นให้ใช้ปูนแดงทาแผลรอยตัดเพื่อกันเน่า และก่อนที่จะนำเอาเตยที่แยกออกมาไปปลูกก็ให้ตัดปลายใบของต้นกล้าออกบ้าง โดยตัดให้เหลือครึ่งหนึ่งของความยาวของใบเพื่อลดการคายน้ำและกระตุ้นให้เตยแตกใบใหม่ได้เร็วยิ่งขึ้น

สรรพคุณรากสามสิบ สรรพคุณตะลิงปลิง สรรพคุณอะเซอโรลา
สรรพคุณดาวอินคา สรรพคุณหมามุ่ย สรรพคุณกวาวเครือ
สรรพคุณถั่งเช่า สรรพคุณมะเฟือง สรรพคุณใบเตย
สรรพคุณดอกอัญชัน สรรพคุณเหงือกปลาหมอ สรรพคุณชาเขียว
สรรพคุณเห็ดหลินจือ สรรพคุณพลูคาว สรรพคุณเถาวัลย์เปรียง
สรรพคุณหอมแดง สรรพคุณพริก สรรพคุณฟักข้าว
สรรพคุณสมุนไพร เครื่องดื่มต้านมะเร็ง สรรพคุณมะระ
สมุนไพรครัวเรือน สรรพคุณผักสวนครัว สมุนไพรรักษาโรค
สมุนไพรแก้ปวดเมื่อย สมุนไพรผิวขาว สรรพคุณมะหาด
สมุนไพรแก้มะเร็ง สมุนไพรรักษาสิว สมุนไพรรากสามสิบ

บทความแนะนำ

เรื่องลับๆ กับชาเขียว กระชายโสมเมืองไทย สวยใสด้วยใบบัวบก 12 ความจริงเกี่ยวกับน้ำ ถามตอบคำถามการเสริมเต้านม ถามตอบปัญหาผิวหย่อนคล้อย ถามตอบปัญหาริ้วรอยใต้ดวงตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ฟื้นชีวิตหลังคืนดื่มหนัก

40 อาหารสำหรับเบาหวาน


ค้นพบอาหารที่ดีที่สุดในการต่อสู้และป้องกันโรคเบาหวานได้ดียิ่งขึ้น อาหารต้านเบาหวานเหล่านี้มีดัชนีน้ำตาลต่ำ มีไฟเบอร์ในปริมาณสูง หรือออกฤทธิ์ต่อน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้เรายังนำเสนออาหารที่เป็นหัวข้อของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และที่แสดงให้เห็นคำมั่นสัญญาเฉพาะสำหรับการป้องกันและจัดการโรคเบาหวานได้ดียิ่งขึ้น

อบเชย
คิดว่าอบเชยมีบทบาทสำคัญในการผลิตอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการจัดเก็บกลูโคสและความเข้มข้นของน้ำตาลในเลือด การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าอบเชยช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เกือบ 25% ในผู้ที่บริโภคมันมาเกือบ 40 วัน อบเชยยังเชื่อว่าช่วยลดระดับไขมันในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ข้อมูลเหล่านี้ถูกนำเสนอในบทความทางวิทยาศาสตร์ที่เรียกว่าอบเชยช่วยเพิ่มกลูโคสและไขมันของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 แทนที่จะทำให้กาแฟหวาน ให้ลองโรยด้วยอบเชยเล็กน้อยและผงดาร์กช็อกโกแลต

มะเขือ
American Diabetes Association (ADA) แนะนำให้บริโภคมะเขือยาว เนื่องจากมีปริมาณเส้นใยสูงและน้ำตาลในเลือดต่ำ Dr. Kalidas Shetty ศาสตราจารย์ในภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารแห่งมหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ ได้ศึกษาผลกระทบของมะเขือยาวต่อสุขภาพของมนุษย์อย่างใกล้ชิด สารสกัดจากมะเขือยาวสามารถยับยั้งเอนไซม์ย่อยอาหารที่เปลี่ยนอาหารให้เป็นกลูโคสได้ "การยับยั้งเอนไซม์เหล่านี้อาจทำให้การย่อยคาร์โบไฮเดรตช้าลง ลดการดูดซึม และจำกัดการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหาร" Dr. Shetty อธิบาย

แอปเปิ้ล
การรับประทานผลไม้ทั้งผล โดยเฉพาะแอปเปิล บลูเบอร์รี่ และองุ่น สามารถลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ช่วยลดความเสี่ยงของการพัฒนาโรคเบาหวานชนิดที่อย่างน้อยนั่นคือสิ่งที่การศึกษา 2013 ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์อังกฤษสนับสนุน จากการศึกษาเดียวกันนี้ ควรหลีกเลี่ยงน้ำผลไม้และเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ในส่วนของน้ำผลไม้ ล้างและหั่นแอปเปิ้ลในชามที่มีซินนามอนเล็กน้อย จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟจนนิ่ม ทานคู่กับโยเกิร์ตที่โรยด้วยรำข้าวโอ๊ตทั้งเมล็ดเพื่อเป็นของหวานหรือของว่างที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

เบอร์รี่
ผลเบอร์รี่เป็นแหล่งใยอาหารที่ดี มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ และมีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำ สำหรับบลูเบอร์รี่ 100 กรัม จะมีไฟเบอร์ 2.4 กรัม และคาร์โบไฮเดรต 14 กรัม นอกจากนี้ ผลเบอร์รี่ยังมีฟรุกโตส ซึ่งเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่ไม่ต้องการอินซูลินในการเผาผลาญ ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงสามารถรับประทานผลเบอร์รี่ในปริมาณที่เหมาะสมได้อย่างง่ายดาย ทิ้งไว้ในที่โล่งสำหรับรับประทานเป็นอาหารว่างได้ทุกเมื่อ หรือทำไอติมรสหวานและก้อนน้ำแข็ง

Edamame
ถั่วเหลืองเหล่านี้มักรับประทานเป็นอาหารว่าง เป็นแหล่งโปรตีน แร่ธาตุ และกรดโอเมก้า 3 ที่ดีและผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถรับประทานได้ ถั่วแระญี่ปุ่น 100 กรัมให้คาร์โบไฮเดรต 10 กรัมและไฟเบอร์ 5 กรัม Edamame ยังกินต้ม ปรุงในน้ำเป็นเวลา 3 ถึง 5 นาที และสามารถใส่ลงในสตูว์ ซุป และสลัดได้

หญ้าหวาน
หญ้าหวานเป็นพืชที่ผลิตสารให้ความหวานตามธรรมชาติในรูปแบบผง ซึ่งสามารถให้ความหวานแก่เครื่องดื่มและของหวานได้ หากไม่มีแคลอรี หญ้าหวานจะมีความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายขาว 200 ถึง 300 ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุว่าสมุนไพรนี้สามารถใช้ทดแทนน้ำตาลในตารางได้ ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555 Health Canada อนุญาตให้ใช้หญ้าหวานเป็นสารเติมแต่งอาหารรสหวาน โรงงานแห่งนี้ไม่ได้เป็นเอกฉันท์ อย่างไรก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากพืชชนิดนี้สามารถทำให้ผู้บริโภคชินกับอาหารที่มีรสหวานได้

นมอัลมอนด์และกะทิ (ไม่มีน้ำตาล)
นมอัลมอนด์ไม่หวานหนึ่งถ้วยให้คาร์โบไฮเดรตเพียง 2 กรัม ในขณะที่กะทิไม่หวานหนึ่งถ้วยจะให้คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ยังดีกว่าไขมันในนมจากพืชเหล่านี้จะควบคุมและชะลอการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น

กานพูล
กานพลูทำหน้าที่คล้ายกับอบเชยบนร่างกาย หากบริโภคเป็นประจำ กานพลูอาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ผู้ที่ต้องการลดระดับน้ำตาลในเลือดจะได้รับประโยชน์จากการผสมผสานกานพลูและอบเชยเข้ากับอาหารของพวกเขา สิ่งเหล่านี้ผสมผสานอย่างลงตัวในกาน้ำชาในขณะที่ผลิตเบียร์ที่มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และเผ็ดร้อน

น้ำส้มสายชู
น้ำส้มสายชูทุกชนิดอาจส่งผลดีต่อระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 การใส่น้ำส้มสายชูระหว่าง 15 ถึง 30 มล. ในมื้ออาหารจะช่วยได้ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น

บร็อคโคลี
บรอกโคลีอุดมไปด้วยไฟเบอร์และคาร์โบไฮเดรตต่ำ กล่าวกันว่าเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน นอกจากนี้ ตามผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Diabetes ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่พบในบรอกโคลี ซัลฟาโรเฟน จะช่วยป้องกันหลอดเลือดจากความเสียหายที่เกิดจากโรคเบาหวาน อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องมีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมเกี่ยวกับมนุษย์เพื่อพิสูจน์และยืนยันผลประโยชน์เหล่านี้ การศึกษาครั้งนี้ได้ดำเนินการในห้องปฏิบัติการและได้ศึกษาส่วนประกอบเพียงอย่างเดียวของผักชนิดนี้

บาร์เล่ย์
เส้นใยในข้าวบาร์เลย์สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้นตามการศึกษาทางวิทยาศาสตร์การศึกษาทางวิทยาศาสตร์นอกจากนี้ ตามการวิจัยนี้ ข้าวบาร์เลย์จะเพิ่มความไวต่ออินซูลินและลดความอยากอาหาร ใส่ข้าวบาร์เลย์ลงในซุป ใช้เป็นเครื่องเคียง หรือทำเป็นสตูว์หรือผัด

อาโวคาโด
อะโวคาโดอุดมไปด้วยไฟเบอร์ แหล่งไขมันที่ดีและคาร์โบไฮเดรตต่ำ อะโวคาโดจะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น ลองเปลี่ยนมายองเนสหรือเนยบนขนมปังด้วยอะโวคาโดบด เพื่อป้องกันไม่ให้อะโวคาโดเป็นสีน้ำตาล ให้ถูด้วยน้ำมะนาวแล้วห่อด้วยพลาสติก

น้ำมันมะกอก
ผู้ที่รับประทานอาหารเมดิเตอเรเนียนที่อุดมไปด้วยน้ำมันมะกอกจะมีโอกาสเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 น้อยกว่าคนที่รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำถึง 50% ตามการศึกษาล่าสุดของสเปน

ข้าวโอ๊ตทั้งตัว
แหล่งที่มาของไฟเบอร์และมีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำ ข้าวโอ๊ตทั้งเมล็ดเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน นอกจากนี้ ข้าวโอ๊ตอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ ข้าวโอ๊ตทั้งเมล็ดมีแมกนีเซียมในปริมาณสูงจึงช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

วอลนัท
คาร์โบไฮเดรตต่ำ ไฟเบอร์และโปรตีนสูง วอลนัทเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน นอกจากนี้ ถั่วเหล่านี้ยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน กรดอัลฟาไลโนเลนิก ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบได้ การศึกษาในสตรี 81 คนและชาย 31 คนยังสรุปด้วยว่าวอลนัทสามารถป้องกันการเริ่มเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ดีกว่า อย่างไรก็ตาม ต้องมีการศึกษาขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อยืนยันผลประโยชน์เหล่านี้

เนยถั่ว
จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่า การบริโภคเนยถั่วเป็นอาหารเช้าสามารถควบคุมความหิวและระดับน้ำตาลในเลือดในผู้หญิงได้ดีขึ้น สมาคมโรคเบาหวานแห่งอเมริกาแนะนำอาหารว่างหลากหลายประเภทที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า 5 กรัมสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน รวมถึงขึ้นฉ่ายกับเนยถั่ว 3 ก้าน หลีกเลี่ยงเนยถั่วแบบบางเบาซึ่งอาจมีคาร์โบไฮเดรตมากกว่าเนยถั่วทั่วไปเพื่อชดเชยปริมาณไขมันที่ต่ำกว่า

ถั่ว
ถั่วเลนทิลเป็นแหล่งธาตุเหล็กและใยอาหารที่ดี ผู้ป่วยเบาหวานจึงสามารถรับประทานได้ พวกเขามีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำและยังช่วยให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น

ปลาที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3
ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีระดับกรดไขมันโอเมก้า 3 ในเลือดสูงจะมีปัญหาการอักเสบน้อยลงและทำให้เบาหวานแย่ลง ปลาที่มีโอเมก้า 3 สูง ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และทูน่า

มันเทศ
ดัชนีน้ำตาลในมันฝรั่งหวานต่ำกว่ามันฝรั่งประเภทอื่นตามการศึกษาใน American Journal of Clinical Nutrition หากคุณชื่นชอบอาหารประเภทนี้และต้องการป้องกันหรือจัดการโรคเบาหวานได้ดีขึ้น ให้เลือกมันฝรั่งหลากหลายชนิด

โยเกิร์ตธรรมดา
โยเกิร์ตธรรมดามีโปรตีนสูงและเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดี จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เมื่อเร็วๆ นี้ แคลเซียมสามารถป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ดีกว่า นอกจากนี้ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร BMC Medecine ยังสนับสนุนว่าการบริโภคโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวันจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้ 18%

เมล็ดแฟลกซ์
เมล็ดสีน้ำตาลมันวาวเหล่านี้มีโปรตีน ไฟเบอร์ และโอเมก้า 3 สูง เมล็ดแฟลกซ์ยังช่วยป้องกันโรคเบาหวานและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น โรยบนซีเรียล โยเกิร์ต หรือไอศกรีม รวมไว้ในมีทโลฟ แพนเค้ก และขนมปัง

ถั่วดำ
เนื่องจากมีปริมาณเส้นใยสูง ถั่วน้ำเงินจึงควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็ให้พลังงานแก่ร่างกายของคุณในระยะเวลาอันยาวนาน

เต้าหู้
เต้าหู้จะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ดีกว่า แม้ว่าจะมีเส้นใยอาหารน้อยมาก แต่อาหารนี้ยังมีข้อดีคือมีแคลอรีต่ำในขณะที่ให้ปริมาณโปรตีนที่ไม่สำคัญ เกือบ 8 กรัมต่อส่วนของ 100 กรัม

ฮูมูส
เนื่องจากมีเส้นใยและโปรตีนสูง ครีมจึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น ในการเสิร์ฟ 100 กรัม ฮัมมัสจะให้คาร์โบไฮเดรต 14 กรัม โปรตีน 8 กรัม และไฟเบอร์ 6 กรัม

ถั่วชิกพี
ถั่วชิกพีมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ นอกจากนี้ เนื่องจากมีโปรตีนและไฟเบอร์สูง ถั่วชิกพีช่วยชะลอการดูดซึมกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือด ตามที่สมาคมโรคเบาหวานแห่งอเมริกา (American Diabetes Association) ระบุ ถั่ว รวมทั้งถั่วชิกพีเป็นอาหารชั้นเลิศที่ช่วยต่อสู้และจัดการโรคเบาหวานได้ดีขึ้น

Quinoa
ในบรรดาธัญพืชเต็มเมล็ดที่มีอยู่ quinoa โดดเด่นด้วยเนื้อหาเส้นใยสูง ดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำ และเนื้อหาคาร์โบไฮเดรตต่ำ ในแง่นี้ quinoa เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับข้าวขาวและมันฝรั่งสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ขิง
จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ขิงจะช่วยให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้นในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 นอกจากนี้ ขิงยังช่วยเพิ่มความไวของอินซูลิน จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ขิงอาจช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานได้ดีขึ้น

ธัญพืช
การรับประทานเมล็ดธัญพืชไม่ขัดสีเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการให้เส้นใยอาหารแก่ร่างกายของคุณในปริมาณมาก จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เมื่อเร็วๆ นี้ การบริโภคธัญพืชไม่ขัดสียังช่วยป้องกันการเริ่มเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ดีกว่า

เมล็ดเจีย
แม้จะมีขนาดเล็ก แต่เมล็ดเหล่านี้เป็นแหล่งไฟเบอร์ชั้นเยี่ยม เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ ให้ไฟเบอร์ 11 กรัม นอกจากนี้ การบริโภคเมล็ดเจียจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น นักวิจัยแนะนำว่าในที่สุดเมล็ดเจียสามารถป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ดีกว่า แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันบทบาทของเจียในการป้องกันโรคนี้

โสมอเมริกัน
การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ระบุว่าโสมอเมริกันอาจลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ โปรดทราบว่าควรหลีกเลี่ยงโสมหากคุณทานยารักษาโรคหัวใจ เช่น ยาเจือจางเลือด ปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะอนุรักษ์โสมอเมริกันป่า

ผักโขม
ตามรายงานของสมาคมโรคเบาหวานแห่งอเมริกา ผู้ป่วยโรคเบาหวานจะได้รับประโยชน์จากการใส่ผักโขมลงในอาหาร แหล่งที่มาของไฟเบอร์และมีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำ ผักโขมยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น

ชาสมุนไพร
การศึกษาทางวิทยาศาสตร์แนะนำว่าชาสมุนไพรบางชนิด โดยเฉพาะชาสมุนไพรบลูเบอร์รี่ อาจมีประโยชน์ในการต่อสู้กับโรคเบาหวาน อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันคุณธรรมและประโยชน์ของชาสมุนไพรในการต้านเบาหวาน อย่างไรก็ตาม การแทนที่น้ำอัดลมและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลอื่น ๆ ด้วยชาสมุนไพรยังคงเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาดในการจำกัดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตในแต่ละวันของคุณ

เนื้อไม่ติดมัน
American Diabetes Association แนะนำให้เลือกเนื้อสัตว์ปีก รวมทั้งไก่และไก่งวง องค์กรอเมริกันแนะนำให้ทานเนื้อไม่ติดมัน หลีกเลี่ยงการกินหนังสัตว์ปีกเนื่องจากมีไขมันอิ่มตัวสูง ให้ความสนใจกับอาหารที่คุณมักจะเก็บไว้นานเกินไป

ลูกพลัม
ลูกพลัมมีกรดคลอโรเจนิก กรดเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและอาจมีบทบาทในการป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2 การศึกษาของญี่ปุ่นที่ตีพิมพ์ในพงศาวดารของอายุรศาสตร์แสดงให้เห็นว่ากรดคลอโรจีนิกลดการดูดซึมน้ำตาลโดยเซลล์ตับ นอกจากนี้ยังพบกรดเหล่านี้ในปริมาณที่ดีในกาแฟสีเขียว กล่าวคือในเมล็ดกาแฟที่ยังไม่ได้คั่ว ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถใส่ลูกพลัมลงในอาหารได้เช่นกัน

แพร์
ลูกแพร์เป็นผลไม้ที่มีเส้นใยที่ละลายน้ำได้สูง สิ่งเหล่านี้ชะลอการดูดซึมกลูโคสในลำไส้เล็กซึ่งช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดที่สมดุล เปลือกของลูกแพร์มีไฟเบอร์มากกว่าเนื้อ จึงไม่ปอกเปลือกก่อนรับประทาน ในขณะที่ให้คาร์โบไฮเดรต 15 กรัม ลูกแพร์หนึ่งลูกยังสามารถให้ไฟเบอร์ได้ถึง 5 กรัมและน้อยกว่า 100 แคลอรี ดังนั้นผลไม้นี้จึงสามารถบริโภคได้โดยผู้ป่วยโรคเบาหวาน

เกรฟฟรุ๊ต
เกรปฟรุ้ตอาจมีผลประโยชน์ในผู้ป่วยโรคเบาหวานและคล้ายกับที่ผลิตโดยเมตฟอร์มิน การรักษาที่รู้จักกันในการควบคุมโรคเบาหวานประเภท 2 ตามการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ล่าสุด หากจำเป็นต้องมีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมเพื่อยืนยันประโยชน์ของผลไม้นี้ ความจริงก็คือส้มโออุดมไปด้วยไฟเบอร์ มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 15 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ผลไม้นี้สามารถบริโภคได้โดยผู้ป่วยโรคเบาหวาน อย่างไรก็ตาม ควรบริโภคส้มโอด้วยความระมัดระวัง หากคุณกำลังใช้ยาใดๆ อยู่ ปรึกษาแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดปฏิกิริยาโต้ตอบ

หัวหอม
จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้เชื่อว่าหัวหอมมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ตามผลงานเหล่านี้สารสกัดที่พบในหัวหอม Allium cepa จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ อย่างไรก็ตาม ต้องมีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมเพื่อทำความเข้าใจคุณธรรมของอาหารนี้ให้ดียิ่งขึ้น ที่กล่าวว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถบริโภคผักนี้ซึ่งมีเส้นใย 1.7 กรัมและคาร์โบไฮเดรตเพียง 9 กรัมต่อหน่วยบริโภค 100 กรัม

อาติโช๊ค
มีไฟเบอร์ 7 กรัมและคาร์โบไฮเดรต 13 กรัมในอาติโช๊คขนาดกลาง ผักชนิดนี้มีเส้นใยที่ละลายน้ำได้โดยเฉพาะ ทำให้การดูดซึมคาร์โบไฮเดรตช้าลง นักวิจัยยังตั้งข้อสังเกตว่าอาติโช๊คจะเพิ่มความไวของอินซูลิน ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องมีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมเพื่อสร้างและยืนยันผลประโยชน์หลังนี้

มะพร้าว
มะพร้าวให้ไฟเบอร์ในปริมาณที่ดีในขณะที่คาร์โบไฮเดรตต่ำ เนื่องจากสัดส่วนของเส้นใยสูงต่อคาร์โบไฮเดรตที่มีอยู่ มะพร้าวจึงสามารถบริโภคโดยผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ มะพร้าวที่ให้บริการ 100 กรัมให้ไฟเบอร์ 9 กรัมและคาร์โบไฮเดรต 15 กรัม

ยีสต์
ยีสต์ของผู้ผลิตเบียร์เป็นแหล่งโครเมียมที่ดี ตามที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ นักวิจัยแนะนำว่าโครเมียมในยีสต์ของผู้ผลิตเบียร์อาจช่วยควบคุมและรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น

สรรพคุณของรากสามสิบ

รากสามสิบ นั้นเป็นไม้เถาอยู่ในวงศ์เดียวกับหน่อไม้ฝรั่งจึงมีลักษณะของต้นโดยรวมนั้นเหมือนกับหน่อไม้ฝรั่ง หลายคนบอกว่าใบนั้นจะคล้ายกับต้นผักชีลาว ต้นรากสามสิบจะมีหนามแหลมตามข้องอลง ส่วนกลิ่นของใบจะไม่ฉุนเย็นเหมือนกับผักชีลาว รากสามสิบมีชื่อเรียกแตกต่างกันตามแต่ละภูมิภาค คนในภาคกลางเรียกว่ารากสามสิบ ภาคอีสานเรียกว่า ผักชีช้าง คนปักษ์ใต้เรียกผักหนาม คนภาคเหนือเรียก ม้าสามต่อนเป็นต้น แต่ในบรรดาหมอยาพื้นบ้านมักจะเรียกกันว่า สาวร้อยผัว เนื่องจากสรรพคุณรากสามสิบที่โดดเด่นเนื่องจากจะนำมาปรุงยาบำรุงสตรีให้มีสุขภาพแข็งแรง โดยเปรียบเปรยไว้ว่าไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ยังสามารถมีลูกมีผัวได้ ซึ่งตรงกับความหมายในภาษาสันสกฤตที่มีชื่อเรียกว่า ศตวารี หมายถึงสตรีที่ครอบครองหนึ่งร้อยสามี

ส่วนที่สามารถนำไปรับประทานได้คือส่วนหน่ออ่อนที่แตกใหม่ที่คล้ายกับหน่อไม้ฝรั่งและยอดอ่อนนำมากินกับน้ำพริกหรือใส่แกงต่างๆ นอกจากนั้นในส่วนของผลอ่อนก็กินได้ซึ่งจะมีรสขมฝาด ในหนึ่งปีจะได้กินผลเพียงหนึ่งครั้งในช่วงหน้าฝนประมาณเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม วิธีการสังเกตผลอ่อนที่กินอร่อยนั้นอยู่ในช่วงอายุไม่เกิน 20 วันนับจากออกดอก เมื่อแก่จะสุกสีแดงมีรสหวานอมขมเป็นอาหารของนกนั่นเอง

และส่วนที่สำคัญที่สุดคือส่วนของราก ดอกจะหอมมากเมื่อเบ่งบาน กลิ่นจะลอยตามลมหอมชื่นใจ ลักษณะของรากสามสิบที่อยู่ใต้ดินนั้น จะเป็นกระจุกคล้ายกระสวยออกเป็นพวงคล้ายกับรากของกระชายแต่จะไม่มีเหง้าใหญ่เหมือนกระชาย ถ้าเอารากสามสิบมาทำแช่อิ่มจะใช้รากที่มีอายุไม่อ่อนไม่แก่จะกำลังดี เลือกรากที่ไม่ใหญ่ไม่ยาว มีขนาดสั้นๆ ป้อมๆ หัวเรียวท้ายเรียว

ในตำรับตำรายาอายุรเวทจะใช้รากสามสิบเป็นสมุนไพรหลักสำหรับบำรุงระบบภายในของสตรีในการทำให้กลับมาเป็นสาว โดยจะใช้รากสามสิบต้มกินหรือปั้นเป็นลูกกลอนกินกับน้ำผึ้ง ช่วยปรับสมดุลภาวะประจำเดือนมาไม่ปกติ ช่วยแก้ปวดท้องประจำเดือน ภาวะมีบุตรยาก ตกขาว ภาวะหมดอารมณ์ทางเพศ บำรุงครรภ์และป้องกันการแท้งเป็นต้น

จากการศึกษาค้นคว้าวิจัยในห้องทดลองพบฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของรากสามสิบคือ ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ช่วยคลายกล้ามเนื้อของมดลูก บำรุงหัวใจ แก้อาการอักเสบ แก้ปวด ยับยั้งเบาหวาน เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านอาการเม็ดเลือดขาวต่ำ ลดระดับไขมันในเลือด ป้องกันกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร แต่ควรระวังในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเต้านม ซีสต์ มะเร็งมดลูก เนื่องจากสรรพคุณรากสามสิบมีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจนหรือที่เรียกกันว่าฮอร์โมนเพศหญิงนั่นเอง

คนเฒ่า คนแก่ คนชราก็สามารถพึ่งพาสมุนไพรรากสามสิบได้ เพราะว่ารากสามสิบถือว่าเป็นสมุนไพรแห่งการฟื้นฟูพลังชีวิต เหมาะสมกับผู้สูงอายุที่มีอาการซึมเศร้า หมดอาลัยตายอยาก หมดเรี่ยวหมดแรง โดยจะคั้นเอาน้ำรากสามสิบสดๆ 1 ส่วนสี่แก้ว ผสมกับน้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายแดง ดื่มวันละสามครั้ง ก็จะค่อยๆ ช่วยให้กลับมามีชีวิตชีวาสดชื่นขึ้นอีกครั้ง

6 ภาวะเสี่ยงมะเร็ง


มะเร็งเป็นโรคที่ทุกคนหวาดกลัวตามหลักการแพทย์แผนจีนมีคำอธิบายถึงภาวะต่างๆที่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งดังนี้

 1. ร่างกายแบบมีความชื้นสะสมเยอะ

ข้อสังเกตง่ายๆของคนที่มีร่างกายลักษณะนี้ก็คือคนที่อ้วนตัวใหญ่รู้สึกว่าในปากมีน้ำลายเหนียวเหนียวหวานๆ อ้ายรู้สึกว่าแขนขาหนักหนัก จะมีอาการท้องอืดแน่นท้องเป็นประจำ ชอบกินของมัน ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลักษณะเหล่านี้บอกถึงความเสี่ยงต่อการเป็นเนื้องอกออกซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นมะเร็งแต่ก็สามารถกลายเป็นมะเร็งได้ดังนั้นคนที่มีร่างกายลักษณะนี้จะต้องงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลดการกินเนื้อสัตว์ งดของมันของหวาน และหันมากินอาหารรสจืดจืดแทนเพื่อป้องกันไม่ให้ความชื้นสะสมในร่างกายเยอะ


อาหารที่ช่วยขับความชื้นในร่างกาย

ลูกเดือย

โดยสามารถนำมาต้มกินเพื่อขับความชื้น แก้ปวด ลดความอ้วน นอกจากนี้ยังสามารถกินลูกเดือยโดยแทนข้าวทุกมื้อเลยก็ได้ จนกว่าอาการจะดีขึ้น เมื่อกินไปได้ประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะรู้สึกว่าตัวเบาขึ้นไม่บวมอาการท้องอืดแน่นท้องก็จะดีขึ้นรู้สึกมีแรงมากขึ้น


2. ร่างกายแบบชี่บกพร่องหรือร่างกายที่ลมปราณอ่อนแอ

ข้อสังเกตคือคนที่มีร่างกายลักษณะนี้จะมีดวงตาและสีหน้าที่ไม่มีชีวิตชีวามีอาการอ่อนเพลีย เหงื่อออกเยอะ รู้สึกขี้เกียจพูด หายใจไม่ทันหายใจไม่เต็มอิ่มซึ่งลักษณะเหล่านี้อาจนำไปสู่โรคมะเร็งปอดได้ง่ายเพราะปอดเป็นตัวสูบฉีดลมปราณในร่างกาย ใครที่มีลักษณะข้างต้นจึงควรพักผ่อนเยอะๆไม่หักโหม งดสูบบุหรี่ อยู่ในสถานที่ที่อากาศถ่ายเท ฝึกนั่งสมาธิกำหนดลมหายใจโดยการหายใจเข้าออกลึกลึกช้าๆ หายใจให้สุดเพื่อปรับออกซิเจนในเลือดให้เพิ่มมากขึ้นและอาจจะต้องกินยาบำรุงซึ่งต้องให้หมอเป็นคนจ่ายให้


อาหารที่ช่วยปรับลมปราณ

ยาฮ่วงฉี

ยาชนิดนี้จะช่วยบำรุงชี่ หาซื้อได้จากร้านขายยาจีนนำมาต้มดื่มเป็นน้ำชาโดยนำแผ่นยามาล้างก่อน 1 รอบ จากนั้นใช้ตัวยาในปริมาณ 10 กรัมใส่หม้อต้มกับน้ำร้อน  500 CC  จนเดือด แล้วกรองเป็นชาดื่ม สามารถกินแทนน้ำเปล่าได้ ยาฮ่วงฉี เป็นยาบำรุงที่ใช้มากในผู้ป่วยพักฟื้นหลังผ่าตัด เพื่อบำรุงเลือดและลมปราณ แต่สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หรือไข้หวัดควรหลีกเลี่ยงยาชนิดนี้ เพราะจะยิ่งเป็นการเพิ่มความร้อนให้กับร่างกาย

โสมอเมริกา

เป็นโสมที่มีราคาไม่แพงมากนัก หาซื้อได้จากร้านยาจีนเช่นกัน ตัวยาจะมาในลักษณะแผ่นสีขาวนวล ให้นำมาต้มแล้วกลองดื่มเช่นเดียวกับยาฮ่วงฉี  แต่ส่งอเมริกาจะให้ความร้อนน้อยกว่าจึงไม่ทำให้เป็นร้อนใน


3. ร่างกายแบบอินพร่อง

คนที่เป็นอินพร่องมักจะเป็นคนผอม  อินคือความเย็น ความเย็นในร่างกายน้อยเพราะร่างกายข้างในมีการเผาผลาญเยอะทำให้สารน้ำในร่างกายน้อยตัวเลยผอมและจะมีความรู้สึกคอแห้ง หิวน้ำ ปากแห้ง ท้องผูก ฉี่เหลือง ตัวร้อน ฝ่ามือและฝ่าเท้าร้อน มีเหงื่อออกเยอะ ถ้าสารน้ำในร่างกายไม่พอก็จะส่งผลให้เป็นมะเร็งปอดได้ พบมากในคนที่สูบบุหรี่เพราะบุหรี่ทำให้ร่างกายร้อนดังนั้นผู้ที่สูบบุหรี่จึงควรงดสูบและให้จิบน้ำบ่อยๆ


อาหารที่ช่วยเพิ่มความเย็น

ม่ายตง

ม่ายตงเป็นรากไม้ที่อยู่ใต้ดินเป็นยาเย็นใช้ประมาณ 1 ช้อนชาต้มกับน้ำ 500 CC แล้วจิตจนกว่าอาการจะดีขึ้นจะรู้สึกปากคอหายแห้งและหิวน้ำน้อยลง


4. ร่างกายแบบหยางพร่อง

หยางก็คือความร้อน ผู้ที่หยางพร่องคือมีความร้อนในร่างกายน้อย ทำให้มีอาการขี้หนาว เหงื่อออกเยอะอาจจะมีอาการถ่ายเหลวหรือปัสสาวะบ่อยด้วย ส่วนใหญ่จะพบในผู้สูงอายุอาจจะเกิดจากการทำงานเหนื่อยมากเกินไปเป็นเวลานานๆ ร่างกายลักษณะนี้จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ เพราะมีหยางไม่พอสำหรับการย่อยอาหาร ดังนั้นจึงต้องให้ความอบอุ่นกับร่างกายและหลีกเลี่ยงการกินของเย็นเช่น น้ำเย็น น้ำแข็ง ไอศครีม


อาหารเพิ่มความร้อน

ขิง

การกินขิงจะช่วยให้หายหนาวและทำให้กระเพาะอาหารอุ่น นำขิงแก่ครึ่งแง่งมาต้มกับน้ำ 500 ซีซีแล้วดื่มได้เลย นอกจากการกินขิงแล้วการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นก็ช่วยเพิ่มความร้อนให้ร่างกายได้


5. ร่างกายแบบเลือดติดขัดไหลเวียนไม่ดี

การที่เลือดติดขัดในร่างกายมักจะเกิดจากการเจ็บป่วยเรื้อรังรักษาไม่หายสักที ส่งผลให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี ผู้ที่มีร่างกายลักษณะนี้อาจจะมีสีหน้าคล้ำ ริมฝีปากคล้ำ ใต้ตาดำ ลิ้นสีออกม่วง ซึ่งเป็นลักษณะที่เสี่ยงต่อโรคมะเร็งตับ ปัจจุบันโรคมะเร็งตับมักเกี่ยวข้องกับการกินอาหาร เช่นอาหารมันอาหารย่อยยาก เนื้อสัตว์ติดมันทั้งหลาย พ่อกินของมันเลือดก็หนืด ไขมันในเลือดสูง จึงทำให้เลือดติดขัด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นอีกปัจจัยที่ควรหลีกเลี่ยง นอกจากนี้ก็ต้องผ่อนคลายความเครียด ปรับอารมณ์ ทำให้จิตใจสงบด้วย


อาหารที่ช่วยปรับระบบไหลเวียนของเลือด
ชากุหลาบ
ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีและช่วยให้ผ่อนคลาย ใช้ชา 1 ช้อนชา ใส่แก้ว แล้วเทน้ำร้อน 500 CC  คนให้เข้ากันแล้วดื่ม

ชาดอกคำฝอย
เช่นเดียวกับชากุหลาบ ใช้ชา 1 ช้อนชา แล้วเทน้ำร้อน 500 CC  โดยอาจดื่มผสมกับชากุหลาบก็ได้


6.ร่างกายแบบชี่ติดขัด

ตั้งกายลักษณะนี้คือการที่ลงการไหลเวียนไม่สะดวก คนที่มีร่างกายลักษณะนี้มักจะเป็นคนไม่ค่อยมีความสุข ลังเล อารมณ์อ่อนไหวง่าย แน่นหน้าอก เจ็บร้าวที่สีข้าง เพราะมีสาเหตุจากอารมณ์ นอกจากนี้หากชี่ติดขัดนานๆ จะส่งผลให้เลือดติดขัดไปด้วย ดังนั้นวิธีปรับก็คือทำจิตใจให้ผ่อนคลายทำสมาธิ ไม่หงุดหงิด ออกกำลังกาย ทำกิจกรรมที่ตัวเองทำแล้วมีความสุข นอกจากนี้ก็ให้กินอาหารขับลมชนิดต่างๆ


วิธีปรับลมปราณหรือชี่ในร่างกาย

นวดกดจุด

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นวิธีปรับปรุงการที่ดีที่สุด โดยจะเป็นในรูปแบบไหนก็ได้ เช่น เดิน วิ่งเหยาะๆ ทำแอโรบิก ให้ร่างกายได้ขยับ อย่านั่งท่าเดิมนานๆ เพื่อช่วยให้ลมปราณไหลเวียนดี

ถั่งเช่า หญ้าหนอนทิเบต ขุมทองแห่งสมุนไพร
ประชากรราวหนึ่งในสี่ของโลกทั้งตะวันออกและตะวันตกกำลังใช้ยาสมุนไพรจีน ตลาดยาใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ที่ฮ่องกง ยอดขายสูงขึ้นเรื่อยๆ องค์การอนามัยโลกประมาณการว่ามีมูลค่ากว่าหนึ่งแสนล้านยูโร ทั้งรากไม้ เขากวาง ตุ๊กแกตากแห้ง หอย รังนกและหินแร่ ทุกอย่างมีขายที่นี่ทั้งนำเข้าและส่งออก ไม่กี่ปีมานี้ธุรกิจใหม่เริ่มเฟื่องฟู

ถั่งเช่าหรือที่รู้จักกันว่าเป็น "ไวอะกร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย" เริ่มได้รับความนิยมมากกว่าโสม มันแพงยิ่งกว่าทองคำและมักถูกซื้อเป็นของขวัญแต่งงาน ตำนานมีอยู่ว่าตัวจามรีที่ถูกเลี้ยงที่เทือกเขาหิมาลัยแถบทิเบตมันมักจะกินถั่งเช่าหญ้าหนอนนี้เป็นประจำ มันแข็งแรงขึ้นเป็นสิบเท่า ด้วยสรรพคุณที่น่ามหัศจรรย์ ห้องทดลองบางแห่งไม่ลังเลที่จะเรียกมันว่ายาอายุวัฒนะ

"การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ทำให้เรารู้เกี่ยวกับถั่งเช่ามากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อตอนที่โรคซาร์ระบาดในปี 2003 หลายคนใช้มันรักษาโรค แม้แต่แพทย์ตะวันตกยังใช้ถั่งเช่าเลยซึ่งพันธุ์ที่ดีที่สุดมาจากทิเบตที่อยู่ไกลมากๆ เลยล่ะครับ" พ่อค้ายาสมุนไพรจีนแห่งหนึ่งที่ฮ่องกงกล่าว

แท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ เห็ดที่เป็นยาโด๊ป ยาชูกำลัง สรรพคุณครอบจักรวาลของถั่งเช่าทำให้เราสงสัย มันเป็นแค่มายาหรือเป็นเรื่องจริงกันแน่

ต้นเดือนพฤษภาคมชาวทิเบตที่เมืองจงเตี้ยน มณฑลยูนาน มองท้องฟ้าอย่างกังวลใจ หลายปีนี้ฝนแรกฤดูมีค่าดั่งเงินทอง ฝนเป็นสิ่งจำเป็นต่อการเติบโตของถั่งเช่า เมื่อฝนตั้งเค้า ชาวบ้านแทบจะทิ้งการงานอย่างอื่นมุ่งหน้าขึ้นเขา เรียกได้ว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจอื่นๆ หยุดสิ้นเลยทีเดียว

คุณยายชาวทิเบตเล่าว่า "ช่วงเร่มหน้าฝนนี้ฉันจะยุ่งมากๆ เลยค่ะ เพราะว่าคนอื่นๆ ในบ้านจะขึ้นไปเก็บถั่งเช่ากันหมด เวลาไปที่ก็ไปกันนานเลย บางทีก็อาจจะหลายอาทิตย์เลยทีเดียวล่ะ"

ทุกฤดูใบไม้ผลิ ชาวทิเบตจะทิ้งบ้านไปตั้งแคมป์ที่พรมแดนระหว่างยูนานกับเขตปกครองตนเองทิเบต ในช่วงสองเดือนของฤดูเก็บเกี่ยวพวกเขาละทิ้งชีวิตปกติแล้วไปค้นหาสิ่งมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ สิ่งที่พวกเขาเรียกว่าสมบัติเติบโตเฉพาะที่เขาหิมาลัยที่ความสูง 4,000-5,000 ฟุต มันยังพบได้ในเนปาลและภูฏาน แต่พันธุ์ที่ดีที่สุดมาจากที่ราบสูงทิเบต ชาวนาและคนเลี้ยงสัตว์ พวกเขาอาศัยอยู่ห่างจากจงเตี้ยนไป 100 กิโลเมตร เหล่าพี่ อา น้า เพื่อนบ้านมารวมตัวกันที่นี่ และยังมีวันหยุดพิเศษที่ให้เด็กๆ มาช่วยเก็บถั่งเช่าอีกด้วย

พวกเขาจะคืบคลานไปตามพุ่มไม้เตี้ยๆ พวกเขาทำเหมือนกับเก็บลูกแบล๊กเบอรี่ แต่มันไม่อาจจะเปรียบเทียบกันได้ การเก็บถั่งเช่านั้นเหมือนกับงมเข็มในมหาสมุทร สมุนไพรล้ำค่านี้มีความสูงแค่ 2 เซ็นติเมตรเหนือพื้นดิน ซึ่งบางส่วนยังคงเป็นน้ำแข็งอยู่ มันจึงมองไม่เห็นถ้ายืนอยู่ คนที่เก็บจึงต้องคืบคลานไปตามทางภูเขาหลายชั่วโมง เพ่งมองไปยังพื้นดินขรุขระ

ต่าซือ ติงจู หัวหน้าแคมป์ที่พาชาวบ้านไปเก็บถั่งเช่าเล่าว่า "ผมเริ่มเก็บถั่งเช่ากับพ่อตั้งแต่เด็กๆ ปีแรกนั้นผมหาไม่เจอสักตัว มันยากมาก ผมมองไม่เห็นเพราะไม่มีประสบการณ์ พอถึงปีที่สองแล้วเนี่ย ผมก็เริ่มเข้าใจว่าจะต้องทำยังไงบ้าง ตอนเริ่มใหม่ๆ ผมเก็บได้แค่อาทิตย์ละกรัมสองกรัมเอง"

เมื่อหาถั่งเช่าเจอก็ต้องใช้ทักษะในการถอนมันขึ้นมาโดยไม่ทำให้ส่วนที่อยู่ใต้ดินขาด ต้องดึงมันขึ้นมาทั้งส่วน หญ้าหนอนถั่งเช่าจะมีความยาวแตกต่างกันไป ถ้ามันยาวสมบูรณ์ดีก็จะได้ราคาดี

ต่าซือ เล่าต่อว่า "ก่อนที่เราจะรวมเข้ากับจีน ชาวทิเบตก็เก็บและกินหญ้าหนอนถั่งเช่ามานานแล้ว ก่อนที่จะมีโรงพยาบาลหรือคลีนิคด้วยซ้ำ ตอนเราป่วยเรากินมันแล้วก็จะหาย สามารถเอามันไปทำเป็นซุปไก่หรือหมู บางคนก็เอาไปแช่เหล้าก่อนที่จะดื่มเข้าไป เป็นเครื่องดื่มก็ได้ เป็นอาหารก็ดี

หลายปีมานี้การเก็บหญ้าหนอนถั่งเช่ากลายเป็นรายได้หลักที่ทำให้ชาวทิเบตหลายครอบครัวตั้งเนื้อตั้งตัวได้ แต่เรื่องน่าอัสจรรย์เริ่มต้นที่ใต้ดิน โดยทั่วไปสิ่งมีชีวิตชนิดพิเศษนี้เป็นผลลัพธ์ของกระบวนการทางชีวภาพที่ไม่ธรรมดาใต้พื้นดิน มันคือหนอนซึ่งอาศัยอยู่ใต้พื้นดินไม่กี่เซ็นติเมตร มันขุดอุโมงค์ใต้ดินและผ่านพัฒนาการสิบขั้นตอนกว่าจะกลายเป็นตัวเต็มวัย

ที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งฮ่องกง ศาสตราจารย์คาร์ล ทิมและทีมนักชีววิทยาใช้เวลาหลายปีเพื่อศึกษาเกี่ยวกับถั่งเช่าที่เป็นส่วนผสมระหว่างแมลงกับเห็ด มันสร้างความตื่นตะลึงให้กับวงการวิทยาศาสตร์

"โดยทั่วไปแล้วถั่งเช่ามีสองส่วนส่วนที่เป็นเห็ดราและส่วนที่เป็นหนอนแมลง ถั่งเช่านี้คือเห็ดชนิดหนึ่งที่เป็นเชื้อราและเติบโตจากตัวหนอนแมลงที่มีชื่อในภาษาละตินว่า เฮเพียลัส อาร์มอริคานัส (Hepialus Armoricanus) และตัวหนอนแมลงชนิดนี้ในฤดูหนาวมันจะเติบโตอยู่ในดินใต้ภูเขาหิมะ ในขณะเดียวกันก็จะมีสปอร์ที่มีลักษณะการแพร่กระจายในแบบของเห็ดได้ ตัวหนอนนี้อยู่ใต้ภูเขาน้ำแข็ง เมื่อน้ำแข็งเริ่มละลาย สปอร์ของเห็ดนี้จะพัดไปกับน้ำแข็งที่ละลายแล้วตกค้างอยู่ในพิ้นดิน จากนั้นเมื่อตัวหนอนนี้ก็จะกินสปอร์เข้าไป เมื่อฤดูร้อนใกล้เข้ามา ตัวหนอนตัวใดที่อ่อนแอ สปอร์ก็จะงอกออกมาทางหัว งอกออกจากปากของมัน เห็ดราเหล่านี้ต้องการแสงอาทิตย์มันจึงงอกขึ้นสู่พื้นดินและดูเหมือนต้นหญ้า เราจึงเรียกสิ่งนี้ว่าหญ้าหนอน หรือฤดูหนาวเป็นหนอนฤดูร้อนเป็นหญ้า" ศาสตราจารย์คาร์ล อธิบายถึงกระบวนการเกิดหญ้าหนอนถั่งเช่า

ถึงแม้จะเรียกว่าหญ้าหนอน แต่มันไม่ใช่หญ้า มันเป็นเชื้อราที่เติบโตภายในตัวดักแด้และก็ฆ่ามันตายด้วย ดักแด้เป็นตัวอ่อนของผีเสื้อในตระกูลเฮเพียลิแด (Hepialidae) โดยในระหว่างพัฒนาการเติบโตดักแด้ค่อยๆ ถูกเห็ดเกาะกินและแห้งตายไปในที่สุดจากนั้นเห็ดก็พัฒนาการต่อไปโดยใช้เนื้อเยื่อดักแด้ที่ตายเป็นอาหารและเติบโตขึ้นมา การเติบโตจากดักแด้เป็นเห็ดนี้เป็นที่มาของการขุดทองที่แพร่กระจายทั่วทิเบตในขณะนี้

ถามตอบปัญหากลิ่นปาก
ผมรู้สึกว่าตัวเองมีกลิ่นปากทั้งๆ ที่ไปหาหมอฟันทุกๆ 6 เดือน ยิ่งตอนตื่นนอนจะรู้สึกว่ามีกลิ่นปากมากกว่าตอนกลางวันเสียอีกอยากทราบวิธีแก้ไขครับ ผมทดลองใช้ยาสีฟันมาหลายยี่ห้อแล้วก็ยังไม่หายสักที

กลิ่นปากมีสาเหตุได้จากทั้งภายนอกและภายในช่องปาก ฉบับที่แล้วพูดถึงสาเหตุภายนอกกันไปแล้ว ฉบับนี้มาดูสาเหตุจากภายในช่องปากกันบ้าง ซึ่งมีได้ตั้งแต่ฟันผุ มีรูให้เศษอาหารและเชื้อโรคเข้าไปสะสมอยู่ ยิ่งในบางคนที่ฟันเป็นรูลึกมากและไม่มีอาการ แถมไม่ได้ตรวจฟันนานแล้วจะไม่ทราบเลยเนื่องจากมองจากภายนอกจะเห็นเป็นจุดเล็กๆ เท่านั้นเมื่อเศษอาหารและเชื้อแบคทีเรียตกเข้าไปก็ออกมาไม่ได้และจะถูกทับถมเป็นชั้นๆซึ่งชั้นในที่อยู่ล่างสุดเป็นชั้นที่ทำให้เกิดกลิ่นได้มากที่สุด เนื่องจากไม่มีอากาศเข้าไปถึงเชื้อแบคทีเรียชนิดที่เติบโตโดยไม่ใช้ออกซิเจนจะเจริญเติบโตได้ดี และทำให้เกิดกลิ่นได้รุนแรง เปรียบเหมือนในถังขยะที่ใส่ขยะจนเต็มเวลาเทออกมา ชั้นล่างจะเป็นชั้นที่แฉะและมีกลิ่นเหม็นมากกว่าชั้นบนๆ ที่มีอากาศเข้าไปถึง เวลากรอฟันที่ผุมากๆ คุณหมอและผู้ช่วยยังต้องเบนหน้าหนีกลิ่นที่เกิดขึ้นก็มี

ดังนั้นถ้ามีกลิ่นปากจากสาเหตุนี้จะแก้ไขได้ง่าย เพียงแค่กรอฟันที่ผุแล้วล้างให้สะอาดแล้วอุดปิดเท่านั้นสาเหตุของกลิ่นปากอันดับต่อมาคือเกิดจากมีหินปูนและคราบพลัค ซึ่งเกิดจากคราบอาหาร แบคทีเรีย รวมกับน้ำลายที่เหนียวในปากมาเกาะกัน ถ้าแปรงฟันไม่นานพอและไม่ถูกวิธี คราบพวกนี้จะทับถมกันเป็นคราบแข็งแล้วกลายเป็นหินปูนได้ ซึ่งข้างใต้คราบพลัคและหินปูนก็จะมีแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นได้เหมือนในฟันผุ วิธีแก้ไขคือแปรงฟันให้บ่อยขึ้นใช้ไหมขัดฟัน และขูดหินปูนทุก 6 เดือนนอกจากนี้ฟันคุดก็ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ โดยบริเวณรอบฟันคุดหรือฟันซี่หลังสุดจะมีหินปูนและคราบพลัคมาก ซึ่งจะทำความสะอาดยากเนื่องจากแปรงสีฟันจะไม่สามารถเข้าไปถึงเศษอาหารมักจะติดได้นานและหมักหมมอยู่ตัวฟันคุดเองซึ่งขึ้นไม่ตรงอยู่แล้วจะเป็นบริเวณที่คนไข้ไม่สามารถเอาเศษอาหารออกมาได้ซึ่งจะทำให้ฟันซี่ที่อยู่ติดกับฟันคุดผุได้ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ทำให้เกิดกลิ่นปากได้วิธีแก้ไขคือการผ่าฟันคุดออกให้เร็วที่สุด

สำหรับสาเหตุต่อมาของกลิ่นปากคือ ลิ้นปกติลิ้นจะมีสีชมพูอ่อน แต่ในบางคนจะมีลักษณะเป็นฝ้าสีขาวปกคลุมอยู่ฝ้าขาวนี้เกิดจากคราบอาหารที่ทานเข้าไปร่วมกับเซลล์เยื่อบุผิวของลิ้นที่หลุดลอกออกตามธรรมชาติ และเมื่อรวมกับนำ้ ลายก็จะกลายเป็นคราบสีขาวเกาะติดที่ผิวของลิ้น ปกติผิวหน้าของลิ้นจะไม่เรียบอยู่แล้ว ถ้าใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องดูจะเห็นว่าขรุขระมาก เป็นร่องและหลุมมากมายมีตุ่มรับรสหลายชนิดซึ่งมีรูปร่างขรุขระมากทำให้เป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรียได้มากและเมื่อแบคทีเรียเหล่านี้กินคราบอาหารที่เกาะติดอยู่และปล่อยของเสียออกมาก็จะทำให้เกิดกลิ่นขึ้นได้ และยิ่งถ้าคราบขาวนี้หนาและทับถมมากขึ้น แบคทีเรียและคราบอาหารที่อยู่ข้างใต้จะยิ่งสร้างกลิ่นได้รุนแรงขึ้น วิธีแก้กลิ่นปากจากลิ้นทำได้โดยการแปรงลิ้น ซึ่งอาจจะค่อนข้างยากเพราะจะอาเจียนได้ง่าย แนะนำให้ทดลองแปรงด้านหน้าๆ ก่อน วันถัดไปค่อยแปรงลึกเข้าไปทีละหน่อย ถ้าแปรงได้ดีพอ คราบขาวที่เกาะติดอยู่จะจางลง และกลิ่นปากจากลิ้นก็จะลดลงได้

สาเหตุอีกประการหนึ่งคือ ปริมาณน้ำลายในบางช่วงเวลาของแต่ละวัน จำนวนน้ำลายจะไม่เท่ากัน น้ำลายจะมีผลทำให้เกิดกลิ่นปากได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำลายที่หลั่งออกมาเพราะน้ำลายจะเป็นตัวการในการชำระล้างคราบอาหารและเชื้อแบคทีเรีย ถ้ามีน้ำลายน้อยจำนวนเชื้อแบคทีเรียก็จะมาก ทำให้มีกลิ่นปากแรงกว่านำ้ ลายมาก สำหรับในตอนกลางคืนเวลานอนหลับร่างกายจะผลิตน้ำลายน้อยกว่าตอนกลางวัน ทำให้เวลาตื่นนอนในตอนเช้าจะรู้สึกว่ามีกลิ่นปาก และอีกอย่างในตอนกลางวันการพูดคุยจะทำให้มีออกซิเจนเข้าไปในปากมากกว่าตอนนอน เชื้อแบคทีเรียที่ไม่ชอบออกซิเจนก็จะตายมากกว่าในตอนนอน ความเครียดก็มีส่วนทำให้เกิดกลิ่นปากได้เนื่องจากเวลาเครียดร่างกายจะผลิตน้ำลายน้อยลง

นอกจากนี้กลิ่นปากยังเกิดได้จากฟันปลอมที่ใส่ ไม่ว่าจะเป็นแบบถอดออกมาทำความสะอาดได้ หรือแบบติดแน่น บางคนใส่ฟันปลอมแบบถอดได้แต่ไม่ค่อยถอดออกมาล้างหรือบางคนใส่ทั้งวันทั้งคืน เวลานอนก็ไม่ถอดจะยิ่งทำให้เป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรียได้มากลองพลิกดูด้านในของฟันปลอมด้านที่สัมผัสกับเหงือกแล้วสังเกตดูว่ามีคราบขาวๆ หรือคราบอาหารเกาะติดอยู่หรือไม่ ถ้ามีแสดงว่ายังล้างและทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ ให้ถอดฟันปลอมออกมาล้างหรือแปรงทุกครั้งหลังทานอาหาร และเวลานอนต้องถอดฟันปลอมออกมาแช่น้ำ เพื่อให้เหงือกได้พักและไม่ถูกกด น้ำลายจะได้ชำระล้างเหงือกใต้ฟันปลอมและบริเวณที่ฟันปลอมเกาะกับฟันแท้เพื่อไม่ให้ฟันแท้บริเวณนั้นผุด้วยพอตื่นนอนตอนเช้าค่อยเอาฟันปลอมที่แช่น้ำไว้ล้างและแปรงให้สะอาด แล้วค่อยเอามาใส่ก็จะลดกลิ่นปากจากฟันปลอมได้ส่วนหนึ่ง

สำหรับฟันปลอมแบบติดแน่นที่เรียกว่าครอบฟันก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ ถ้าครอบฟันนั้นเก่ามากหรือมีการรั่วตรงขอบของครอบฟันเพราะถ้ามีการรั่ว เศษอาหารและเชื้อโรคก็จะเข้าไปอยู่ข้างในครอบฟัน เมื่อไม่สามารถออกมาได้ก็จะสะสมอยู่ในนั้น นานๆ เข้าก็จะบูดเน่าและทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ทำให้มีกลิ่นปาก ดังนั้นถ้าครอบฟันใช้มานานหรือรู้สึกว่าหลวม ขยับได้หรือมีกลิ่นออกมา ควรจะรีบไปตรวจเลยครับเมื่อคุณทราบว่ากลิ่นปากเกิดจากสาเหตุใดแล้วก็ต้องเเก้ให้ตรงจุด ถ้าไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไรให้ทำตามข้อแนะนำเหล่านี้ มีตั้งแต่แปรงฟันบ่อยๆใช้ไหมขัดฟัน แปรงลิ้น เลือกทานอาหารที่ไม่ทำให้เกิดกลิ่น ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายให้เหมาะสม นอนหลับพักผ่อนให้พอ ทำอารมณ์ให้เบิกบานแจ่มใส ไปพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือนก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพฟันที่ดี และกลิ่นปากก็จะไม่เกิดด้วยครับ

สัญญาณและอาการของโรคมะเร็ง

คืออะไรอาการและอาการแสดง?

อาการและอาการแสดงมีทั้งสัญญาณของการบาดเจ็บการเจ็บป่วยโรค - สัญญาณว่าสิ่งที่ไม่เหมาะสมในร่างกาย

สัญญาณเป็นสัญญาณที่สามารถมองเห็นโดยคนอื่น - บางทีคนที่คุณรักหรือแพทย์พยาบาลหรือดูแลสุขภาพอื่น ๆ มืออาชีพ ตัวอย่างเช่นมีไข้หายใจอย่างรวดเร็วและปอดผิดปกติเสียงได้ยินผ่านหูฟังอาจเป็นสัญญาณของโรคปอดบวม

อาการที่เป็นสัญญาณที่รู้สึกหรือสังเกตจากคนที่มีก็ แต่อาจจะไม่สามารถมองเห็นได้อย่างง่ายดายโดยคนอื่น ยกตัวอย่างเช่นอ่อนเพลียปวดหัวและความรู้สึกของลมหายใจสั้นอาจจะเป็นอาการของโรคปอดบวม

มีหนึ่งสัญญาณหรืออาการที่อาจจะไม่เพียงพอที่จะคิดออกว่าสิ่งที่ทำให้มัน ยกตัวอย่างเช่นผื่นในเด็กอาจเป็นสัญญาณของจำนวนของสิ่งเช่นไม้เลื้อยพิษ, หัด, การติดเชื้อที่ผิวหนังหรืออาการแพ้อาหาร แต่ถ้าเด็กมีผื่นพร้อมกับอาการอื่น ๆ และอาการเช่นมีไข้สูงหนาวสั่น achiness และอาการเจ็บคอแล้วแพทย์จะได้รับภาพที่ดีขึ้นของการเจ็บป่วย บางครั้งอาการของผู้ป่วยและอาการยังคงไม่ให้แพทย์เบาะแสพอที่จะให้แน่ใจว่าสิ่งที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วย จากนั้นการทดสอบทางการแพทย์เช่นรังสีเอกซ์, การทดสอบเลือดหรือการตรวจชิ้นเนื้ออาจมีความจำเป็น

อย่างไรสัญญาณเกิดมะเร็งและอาการ?

มะเร็งคือกลุ่มของโรคที่สามารถก่อให้เกิดเกือบสัญญาณใด ๆ หรืออาการ อาการและอาการแสดงจะขึ้นอยู่กับที่เป็นมะเร็งวิธีการใหญ่มันเป็นและเท่าใดก็ส่งผลกระทบต่ออวัยวะหรือเนื้อเยื่อ ถ้ามะเร็งได้แพร่กระจาย (แพร่กระจาย) อาการอาจปรากฏในส่วนต่างๆของร่างกาย

ในฐานะที่เป็นโรคมะเร็งเติบโตขึ้นก็จะสามารถเริ่มต้นที่จะผลักดันอวัยวะใกล้เคียงเส้นเลือดและเส้นประสาท ความดันนี้ทำให้บางส่วนของสัญญาณและอาการของโรคมะเร็ง ถ้ามะเร็งอยู่ในพื้นที่สำคัญเช่นบางส่วนของสมองแม้แต่เนื้องอกที่เล็กที่สุดอาจทำให้เกิดอาการ

แต่บางครั้งโรคมะเร็งเริ่มต้นในสถานที่ที่มันจะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ จนกว่าจะมีการเติบโตค่อนข้างใหญ่ โรคมะเร็งของตับอ่อนเช่นมักจะไม่ก่อให้เกิดอาการจนกว่าพวกเขาจะเติบโตมากพอที่จะกดเส้นประสาทที่อยู่ใกล้เคียงหรืออวัยวะเป้าหมาย (นี้ทำให้หลังหรือปวดท้อง) คนอื่นอาจจะเติบโตไปรอบ ๆ ท่อน้ำดีและป้องกันการไหลของน้ำดี ซึ่งทำให้ดวงตาและผิวหนังจะมีลักษณะสีเหลือง (ดีซ่าน) ตามเวลาที่โรคมะเร็งตับอ่อนที่ทำให้เกิดอาการเช่นนี้ก็มักจะอยู่ในขั้นสูง ซึ่งหมายความว่าจะมีการเติบโตและแพร่กระจายเกินกว่าสถานที่ที่มันเริ่มต้น - ตับอ่อน

มะเร็งยังอาจทำให้เกิดอาการเช่นไข้เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามาก (เมื่อยล้า) หรือการสูญเสียน้ำหนัก ซึ่งอาจเป็นเพราะเซลล์มะเร็งใช้มากขึ้นของอุปทานพลังงานของร่างกายหรือพวกเขาอาจปล่อยสารที่มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายทำให้พลังงานจากอาหาร มะเร็งยังสามารถทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะตอบสนองในรูปแบบที่ผลิตสัญญาณเหล่านี้และอาการ

บางครั้งเซลล์มะเร็งปล่อยสารเข้าสู่กระแสเลือดที่ก่อให้เกิดอาการที่มักจะไม่เชื่อมโยงกับมะเร็ง ยกตัวอย่างเช่นการเกิดมะเร็งตับอ่อนบางสามารถปล่อยสารที่ก่อให้เกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำของขา บางโรคมะเร็งปอดทำให้สารคล้ายฮอร์โมนที่เพิ่มระดับแคลเซียมในเลือด นี้มีผลต่อเส้นประสาทและกล้ามเนื้อทำให้คนรู้สึกอ่อนแอและวิงเวียน

วิธีนี้เป็นสัญญาณและอาการเป็นประโยชน์หรือไม่

การรักษาที่ดีที่สุดเมื่อเป็นมะเร็งที่พบในช่วงต้น - ในขณะที่ก็ยังคงมีขนาดเล็กและมีโอกาสน้อยที่จะมีการแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย นี้มักจะหมายถึงโอกาสที่ดีสำหรับการรักษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นมะเร็งที่สามารถถอดออกด้วยการผ่าตัด

ตัวอย่างที่ดีของความสำคัญของการหามะเร็งเป็นเนื้องอกมะเร็งผิวหนัง มันอาจจะง่ายต่อการลบถ้ามันไม่ได้เติบโตขึ้นลึกลงไปในผิว อัตราการรอดตาย 5 ปี (ร้อยละของผู้ที่อาศัยอยู่อย่างน้อย 5 ปีหลังการวินิจฉัย) ในขั้นต้นนี้จะอยู่ที่ประมาณ 98% เมื่อเนื้องอกมีการแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายที่อัตราการอยู่รอด 5 ปีลดลงไปประมาณ 16%

บางคนไม่สนใจอาการ บางทีพวกเขาไม่ทราบว่าอาการอาจหมายถึงสิ่งที่เป็นธรรม หรือพวกเขาอาจจะตกใจกับสิ่งที่เกิดอาการอาจหมายถึงและไม่ต้องการที่จะได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์ บางทีพวกเขาก็ไม่สามารถที่จะได้รับการดูแลทางการแพทย์

อาการบางอย่างเช่นความเมื่อยล้าหรือไอมีแนวโน้มที่เกิดจากสิ่งอื่นที่ไม่ใช่มะเร็ง อาการสามารถดูเหมือนไม่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีสาเหตุที่ชัดเจนหรือปัญหาที่เกิดขึ้นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ ในทำนองเดียวกันคนอาจเหตุผลว่าเป็นอาการเหมือนก้อนเต้านมอาจเป็นถุงน้ำที่จะหายไปด้วยตัวเอง แต่ไม่มีอาการควรละเลยหรือมองข้ามโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามันได้นานเป็นเวลานานหรือจะเลวร้ายลง

ส่วนใหญ่อาการไม่ได้เกิดจากโรคมะเร็ง แต่มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะมีพวกเขาตรวจสอบออกเพียงในกรณีที่ ถ้ามะเร็งไม่ได้เป็นสาเหตุที่แพทย์สามารถช่วยให้คิดออกสิ่งที่ทำให้เป็นและรักษามันถ้าจำเป็น
บางอาการทั่วไปและอาการของโรคมะเร็งคืออะไร

คุณควรรู้สัญญาณทั่วไปและอาการของโรคมะเร็ง แต่จำ ไว้ ไม่มีของเหล่านี้ไม่ได้หมายความ ว่า คุณมีโรคมะเร็ง – สิ่งอื่น ๆ ทำให้เกิดอาการและอาการแสดง เหล่านี้มากเกินไป ถ้าคุณมีอาการใด ๆ เหล่านี้ และล่าสุดสำหรับระยะเวลา หรือทรุด กรุณาพบแพทย์เพื่อค้นหาสิ่งที่เกิดขึ้น

น้ำหนักไม่ได้อธิบาย

คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคมะเร็งจะสูญเสียน้ำหนักในบางจุด เมื่อคุณลดน้ำหนักไม่มีเหตุผลรู้จัก มันเรียกว่าการลดน้ำหนักไม่ได้อธิบาย ไม่คาดหมายของการสูญเสียน้ำหนัก 10 ปอนด์ หรือมากกว่าอาจเป็นสัญญาณแรกของมะเร็ง นี้เกิดขึ้นบ่อยกับมะเร็งของตับอ่อน กระเพาะอาหาร หลอดอาหาร (กลืนหลอด), หรือปอด

ไข้

เป็นไข้บ่อยและโรคมะเร็ง แต่มันเกิดขึ้นหลังจากที่มะเร็งลุกลามจากที่มันเริ่มบ่อยขึ้น คนเป็นมะเร็งเกือบทุกคนจะมีไข้เวลาบาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามะเร็งหรือการรักษามีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน (สิ่งนี้จะยากสำหรับร่างกายเพื่อต่อสู้การติดเชื้อ) น้อย ไข้อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคมะเร็ง เช่นโรคมะเร็งเม็ดเลือดเช่นมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

ความเมื่อยล้า

ความเมื่อยล้าเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามากที่ไม่ได้ มีเหลืออยู่ มันอาจจะมีอาการสำคัญเป็นมะเร็งเติบโต แต่มันอาจเกิดขึ้นได้ในมะเร็งบางชนิด มะเร็งเม็ดเลือดขาวเช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่หรือกระเพาะอาหารบางอย่างอาจทำให้เกิดการสูญเสียเลือดที่ไม่ชัดเจน นี้เป็นอีกวิธีหนึ่งมะเร็งสามารถทำให้เกิดความเมื่อยล้า

ความเจ็บปวด

อาการปวดอาจมีอาการก่อน มีมะเร็งบางชนิดเช่นมะเร็งกระดูกหรือมะเร็งลูกอัณฑะ อาการปวดหัวที่หายไป หรือขึ้นกับการรักษา อาจจะเป็นอาการของเนื้องอกในสมอง อาการปวดหลังเป็นอาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่ ไส้ตรง หรือรังไข่ก็ได้ บ่อย อาการปวดเนื่องจากมะเร็งแพร่กระจาย มันมีอยู่แล้ว (metastasized) จากที่มันเริ่ม

การเปลี่ยนแปลงของผิว

พร้อมกับมะเร็งผิวหนัง มะเร็งอื่น ๆ บางอย่างอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของผิวที่สามารถมองเห็น อาการและอาการแสดงเหล่านี้รวมถึง:

เข้มผิว(เกิดรอยดำ)
ผิวเหลืองและตา (เหลือง)
บวมผิวหนัง (ผื่นแดง)
มีอาการคัน (pruritis)
ผมมากเกินไป
อาการของมะเร็งบางชนิด

พร้อมกับอาการทั่วไป คุณควรระวังอื่น ๆ บางอาการและอาการแสดงที่อาจแนะนำมะเร็งทั่วไป อีกครั้ง อาจมีสาเหตุอื่น ๆ สำหรับแต่ละเหล่านี้ แต่จำเป็นต้องพบแพทย์เกี่ยวกับพวกเขาโดยเร็วที่สุด – โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีสาเหตุอื่นไม่มี คุณสามารถ ระบุ เวลาปัญหาที่เวลานาน หรือมันเลวร้ายลงตลอดเวลา

การเปลี่ยนแปลงนิสัยของลำไส้หรือกระเพาะปัสสาวะฟังก์ชัน

ระยะยาวอาการท้องผูก ท้องเสีย หรือการเปลี่ยนแปลงในขนาดของอุจจาระอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งลำไส้ใหญ่ ความเจ็บปวดเมื่อผ่านปัสสาวะ เลือดในปัสสาวะ หรือการเปลี่ยนแปลงในการทำงานของกระเพาะปัสสาวะ (เช่นต้องผ่านปัสสาวะมากกว่าหรือน้อยกว่าปกติ) อาจจะเกี่ยวข้องกับมะเร็งต่อมลูกหมากหรือกระเพาะปัสสาวะ รายงานการเปลี่ยนแปลงในกระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้กับแพทย์
แผลที่รักษาไม่ได้

มะเร็งผิวหนังอาจมีเลือดออก และมีลักษณะเหมือนแผลที่ไม่หาย นานเจ็บในปากอาจจะเป็นมะเร็งในช่องปาก นี้ควรได้รับการจัดการทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่สูบบุหรี่ เคี้ยวยาสูบ หรือมักจะดื่มแอลกอฮอล์ แสบบริเวณอวัยวะเพศหรือช่องคลอดอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือเป็นมะเร็งแรก และควรมองว่า โดยมืออาชีพสุขภาพ

ขาวภายในจุดปากหรือสีขาวบนลิ้น

ขาวภายในปาก และจุดสีขาวบนลิ้นอาจ leukoplakia Leukoplakia เป็นพื้นที่ล่วงหน้าเป็นมะเร็งที่เกิดจากการระคายเคืองบ่อย ๆ มักเกิดจากการใช้ยาสูบบุหรี่ หรืออื่น ๆ คนที่สูบบุหรี่ท่อ หรือใช้ปาก หรือน้ำลายยาสูบจะเสี่ยงสูงสำหรับ leukoplakia ถ้าไม่รักษา leukoplakia สามารถกลายเป็น มะเร็งปาก การเปลี่ยนแปลงของปากนานควรตรวจ โดยแพทย์หรือทันตแพทย์ทันที

เลือดออกผิดปกติหรือการปล่อย

เลือดออกผิดปกติสามารถเกิดขึ้นได้ในมะเร็งระยะเริ่มต้น หรือขั้นสูง ไอเลือดอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งปอด เลือดในอุจจาระ (ซึ่งสามารถดูเหมือนอุจจาระดำ หรือสีเข้มมาก) อาจเป็นสัญญาณของลำไส้ใหญ่หรือมะเร็งลำไส้ มะเร็งปากมดลูกหรือเยื่อบุโพรงมดลูก (เยื่อบุของมดลูก) อาจทำให้เกิดเลือดออกช่องคลอดผิดปกติ เลือดในปัสสาวะอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะหรือไต การปล่อยเลือดจากหัวนมอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งเต้านม

หนาหรือก้อนในเต้านมหรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

มะเร็งหลายชนิดสามารถรู้สึกผ่านผิวหนัง มะเร็งเหล่านี้เกิดขึ้นในเต้านม อัณฑะ ต่อมน้ำเหลือง (ต่อม), และเนื้อเยื่ออ่อนของร่างกาย เป็นก้อนหรือหนาอาจมีสัญญาณช่วงต้น หรือช่วงปลายของโรคมะเร็ง และควรรายงานให้แพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเพิ่งค้นพบมัน หรือสังเกตเห็นมีการเติบโตในขนาด โปรดทราบว่ามะเร็งเต้านมบางแสดงเป็นสีแดง หรือส่วนผสมของผิวมากกว่าก้อน

อาหารไม่ย่อยหรือกลืนลำบากเวลา

อาหารไม่ย่อยหรือกลืนปัญหาที่ไม่หายไปอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งของหลอดอาหาร (ท่อน้ำกามกลืนที่ต่อไปกระเพาะ), กระเพาะอาหาร หรือคอหอย (คอ) แต่เหมือนอาการมากที่สุดในรายการนี้ พวกเขาส่วนใหญ่มักจะเกิดจากสิ่งที่ไม่ใช่มะเร็ง

เปลี่ยนแปลงล่าสุดในหูด หรือไฝ หรือการเปลี่ยนแปลงของผิวใหม่

หรือใด ๆ ที่หูด ไฝ กระที่เปลี่ยนสี ขนาด หรือรูปร่าง หรือที่สูญเสียเส้นขอบคมชัดควรเห็น โดยแพทย์ทันที เปลี่ยนแปลงผิวอื่น ๆ ควรรายงาน เกินไป การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังอาจ melanoma ซึ่ง ถ้าพบต้น สามารถรักษาให้หายได้ ดูรูปภาพของมะเร็งผิวหนังและอื่น ๆ สภาพผิวแกลเลอรีภาพมะเร็งผิวหนัง

ไอหรือเสียงแหบ

การไอที่ไม่หายไปอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งปอด เสียงแหบจะเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งของกล่องเสียง (กล่องเสียง) หรือต่อมไทรอยด์

อาการอื่น ๆ

อาการดังกล่าวข้างต้นคือ คนทั่วไปที่เห็นมะเร็ง แต่มีหลายคนอื่น ๆ ที่ไม่อยู่ที่นี่ ถ้าคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในวิธีการ ทำงานของร่างกายหรือวิธีคุณรู้สึก –โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามันใช้เวลานาน หรือเลว – ให้แพทย์ทราบ ถ้ามันไม่มีอะไรกับมะเร็ง แพทย์สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น และ ถ้าจำเป็น รักษา ถ้าเป็นมะเร็ง คุณจะให้ตัวเองโอกาสที่จะได้รักษาตั้งแต่ช่วงแรก เมื่อรักษาได้ผลดีที่สุด

9 คุณประโยชน์ของแตงโม
กินแตงโมแค่วันละ 1 ชิ้นสิ่งที่ได้แสนวิเศษ

ฤดูร้อนก็ต้องมาพร้อมกับแตงโมและหากไม่มีบาร์บีคิวมันก็เป็นฤดูร้อนที่แสนวิเศษไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะเคยกินแตงโมมานานมากฉันก็ไม่รู้ถึงประโยชน์ของมันมาก่อนเลยไม่ใช่แค่เพิ่มความชุ่มชื่นให้ร่างกายแต่ยังช่วยให้การทำงานของตับดีขึ้นและช่วยเรื่องความดันโลหิตด้วย แตงโมมีสารอาหารมากมายอาทิ วิตามินเอ ไลโคปีน วิตามินซี และสาร citrulline

คุณนะประโยชน์ 9 ข้อของแตงโมมีดังนี้
1 ปรับสภาพผิวของคุณ
หากคุณต้องการให้ผิวเปล่งปลั่งเพิ่มขึ้นก็กินแตงโมเพิ่มขึ้นเพราะแตงโมอุดมไปด้วยวิตามินเอทำให้ผิวชุ่มชื้นช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อและทำให้คุณรู้สึกสดชื่นอยู่เสมอ

2 ปรับสภาวะหัวใจให้ดีขึ้นแน่นอน
แพทย์บอกว่าเป็นที่ต้องการสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจแต่แค่แตงโมก็เพียงพอต่อการรักษาด้วยเช่นกันมันรักษาระดับความร้อนในร่างกายของคุณให้ปกติด้วยแคโรทีนอยด์ โพแทสเซียม และวิตามินซี รวมไปถึงยังทำให้ระดับคอเลสเตอรอลอยู่ในระดับปกติด้วย

3 ช่วยเหลือเรื่องไต
นิ่วในไตเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนเจ็บได้ แต่แตงโมเป็นตัวช่วยให้เราปวดและขับปัสสาวะออกไป ด้วยเหตุนี้ปัสสาวะส่วนเกินก็จะถูกกำจัดออกไปส่งผลให้ไตไม่ต้องทํางานหนัก

4 ช่วยในการมองเห็น
วิตามินเอช่วยในการมองเห็นและทำให้สายตาของเราดีอยู่เสมอ ป้องกันไม่ให้ตาบอด และเป็นโรคตาที่มาพร้อมกับอายุที่เพิ่มขึ้น

5 ดีต่อกระดูก
ไลโคปีนและโพแทสเซียมจะช่วยให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันกระดูกเสื่อมและปัญหากระดูกตามอายุที่เพิ่มขึ้น

6 ทำให้ความดันโลหิตต่ำ
 โพแทสเซียมและแมงกานีส ช่วยลดความดันโลหิตให้ต่ำลง ฉะนั้นอย่าลืมที่จะกินแตงโมพร้อมกับการลดน้ำหนักเพื่อให้ความดันโลหิตกลับมาอยู่ในภาวะปกติ

7 บรรเทาอาการเจ็บกล้ามเนื้อ
แตงโมสามารถต่อต้านการอักเสบและเจ็บกล้ามเนื้อเพราะมีน้ำตาลฟรุกโตสอยู่ในนั้น

8 ช่วยป้องกันโรคหอบหืด
วิตามินซีช่วยป้องกันโรคหอบหืดมีสารอาหารในแตงโมมากมายที่จะทำให้สุขภาพปอดดีขึ้น

9 ช่วยเยียวยามะเร็งต่อมลูกหมาก
แตงโมไม่ได้ต่อต้านมะเร็งโดยตรงแต่สารอาหารของมันต่างหากที่สามารถช่วยคุณได้ เล่นจากในแตงโมนั้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างไลโคปีน

เอาหละตอนนี้คุณก็รู้แล้วว่าแตงโมช่วยเหลืออะไรคุณได้บ้างฉะนั้นก็อย่าลืมกินแตงโมกันให้ได้ทุกวันนะอย่างน้อยวันละ 1 ชิ้นก็ยังดีเพื่อสุขภาพของเราเอง

Popular Posts