ตำนานผีญี่ปุ่น บ้านแห่งจาน

     

ในสมัยเอโดะ...อาโอยามา ชูเซ็น อาศัยอยู่ในเมืองอุชิโกเมะโกมง บ้านของเขามีสาวใช้คนสวยชื่อ โอคิคุ ทำงานอยู่

ชูเซ็นหลงรักโอคิคุ แต่ว่าภรรยาของชูเซ็นเป็นคนขี้อิจฉาริษยา ทำให้เธอเกลียดโอคิคุมาก ที่บ้านของชูเซ็นนี้มีจานจากต่างประเทศ 10 ใบของบรรพบุรุษของเขาซึ่งถือว่าเป็นสมบัติอันล้ำค่าของตระกูลเลยทีเดียว วันหนึ่งโอคิคุเผลอทำจานหล่นแตกหนึ่งใบ ภรรยาของชูเซ็นซึ่งเกลียดโอคิคุอยู่แล้วเลยโกรธและด่าว่า
"แกทำจานสมบัติของตระกูลแตก แกต้องถูกทำโทษ" และแล้วเธอก็ลงโทษโอคิคุด้วยการจับตัวโอคิคุแขวนแล้วหย่อนลงไปในบ่อน้ำในบ้าน จนโอคิคุมนทรมานไม่ไหว และตายไปในที่สุด

ตำนานผีญี่ปุ่น บ้านแห่งจาน

หลังจากเหตุการณ์นี้ผ่านไป ทุกๆ คืน วิญญาณผีของโอคิคุจะปรากฏตัวขึ้นมาจากบ่อน้ำนั่นแล้วร้องนับจำนวนจานอย่างเศร้าสร้อยว่า "หนึ่งใบ..สองใบ.." นับไปจนถึงใบที่เก้าแล้วก็ร้องไห้ จากนั้นก็เริ่มนับจานใหม่อีก

ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ประหลาดนี้ขึ้น คนทั่วไปก็เรียกบ้านของชูเซ็นว่า "บ้านแห่งจาน" หลังจากนั้น ก็มีพระองค์หนึ่งมาทำพิธีอุทิศส่วนกุศลให้กับวิญญาณผีของโอคิคุ ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีเรื่องประหลาดแบบนั้นเกิดขึ้นอีกเลย

ตำนานผีญี่ปุ่น บ้านแห่งจาน

เรื่องผีๆ อย่างที่ทำจานซึ่งเป็นสมบัติมีค่าของตระกูลแตกแล้วต้องถูกทำโทษโดยวิธีถ่วงน้ำที่เหมือนในเรื่องบ้านแห่งจานนี้ ไม่ใช่มีแต่ที่นี่เท่านั้น แต่มีอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่งทีเดียว อย่างเช่นที่เมืองมัตสึเอะ จังหวัดชิมาเนะ, อำเภอฮาตะ จังหวัดโคชิ, อำเภอคาโฮ จังหวัดฟุคุโอกะ หรือที่เมืองฟุคุเอะ จังหวัดนางาซากิ ก็มีเรื่องอย่างนี้เหมือนกัน

ตั้งแต่เรื่องบ้านแห่งจานถูกนำมาเล่นเป็นละครในปีที่หนึ่งของปีคันโป (ค.ศ. 1741) ตัวเอกของเรื่องคือโอคิคุก็กลายเป็นดาวของเรื่องผีญี่ปุ่นไปเลยทีเดียว

สั่งซื้อ ผียุโรป เรื่องผีรอบโลก
สั่งซื้อ ผีหลังห้อง เรื่องผีรอบโลก
สั่งซื้อ ผีเอเชีย เรื่องผีรอบโลก
สั่งซื้อ ผีอังกฤษ เรื่องผีรอบโลก
สั่งซื้อ ผีหอพัก เรื่องผีรอบโลก
สั่งซื้อ ผีไทย เรื่องผีรอบโลก
สั่งซื้อ ผีจีน เรื่องผีรอบโลก
สั่งซื้อผีรัสเซียเรื่องผีรอบโลก
สั่งซื้อผีอเมริกัน ผีรอบโลก
สั่งซื้อ ผีญี่ปุ่น เรื่องผีรอบโลก
สั่งซื้อ ผีเพื่อนเฮี้ยน
สั่งซื้อ ผีข้างบ้าน
สั่งซื้อ ผีโรงพยาบาล
สั่งซื้อ ผีโรงเรียน รอบโลก
สั่งซื้อวิธีหลอนเรียกผี
สั่งซื้อ เรื่องเฮี้ยนเขย่าขวัญ


รีวิวหนังสือชุด เรื่องผีๆ รอบโลกบทความแนะนำ

เล่าเรื่องสยองขวัญ นั่งซากหวาดผวา ศพล่อเสือ

เล่าเรื่องสยองขวัญ สยองกลางทุ่ง

เล่าเรื่องสยองขวัญ เพื่อนเล่าให้ฟัง

เล่าเรื่องสยองขวัญ ทำไมไม่บวชให้

เล่าเรื่องสยองขวัญ ร้านเหล้าผี

เล่าเรื่องสยองขวัญ แถวนี้มีเยอะ

เล่าเรื่องสยองขวัญ 6 ปีไม่เคยลืม

เล่าเรื่องสยองขวัญ บ้านเก่า

เล่าเรื่องสยองขวัญ อยากลองจนเจอดี

เล่าเรื่องสยองขวัญ คุณแม่เล่าให้ฟัง

ตำนานผีญี่ปุ่น คาซาเนะ

ตำนานผีญี่ปุ่น ผีตระกูลเฮอิเคะ

ตำนานผีญี่ปุ่น กาซาโดคุโร


พระนางเลือดขาว ตำนานรักและคำสาปแห่งเกาะลังกาวี รักต่างวัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และ แคทเธอรีน โฮเวิร์ด 10 สถานที่สุดแห่งความสยองขวัญ ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี 7 สิ่งมหัศจรรย์ในระบบสุริยะจักรวาล สตีเฟ่น ฮอว์คิงกับคำถามของเอกภพ 10 อันดับสัตว์สุดยอดคุณพ่อ 10 อันดับสัตว์ยอดแหยะ


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts