สรรพคุณของหอมแดง Shallots สารสำคัญในหอมแดง

     

หอมแดงเป็นพืชที่มีลำต้นสั้นและฝังอยู่ใต้ดิน มีเนื้อเยื่อสีแดงบางๆ หุ้ม เนื้อภายในสีม่วงอ่อน ในสมัยโบราณคนไทยนิยมนำหอมแดงมาประกอบอาหารหลายอย่าง เนื่องจากหอมแดงมีคุณสมบัติหลายประการที่เหมาะกับอาหารไทย ช่วยเพิ่มรสชาติ กลิ่นของหอมแดงยังช่วยดับกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์ที่นำมาประกอบอาหารได้ด้วย เช่น อาหารประเภท ลาบ หลน ยำ และน้ำพริกต่างๆ อีกทั้งยังใช้เป็นเครื่องเคียงกินสดๆ ในอาหารอย่างข้าวซอยหรือเมี่ยงคำอีกด้วย


สรรพคุณของหอมแดง
สารสำคัญที่อยู่ในหอมแดงจะอยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) สารที่มีปริมาณสูงในหอมแดงมีชื่อว่า เควอร์เซติน (Quercetin) มีฤทธิ์ในการต้านจุลินทรีย์ มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ รวมถึงการลดรอยแผลเป็น ปัจจุบันจึงมีการนำสารสกัดจากหอมแดงมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ยาทาผิวหนังและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ ยกตัวอย่างเช่น ครีมทาลบรอยแผลเป็น เจลแต้มรอยสิว เจลลดริ้วรอยและรอยแผลเป็น

บทความแนะนำ

4 สิ่งต้องรู้ห้ามใช้กับน้องหนูของคุณผู้หญิง 6 เครื่องดื่มสลายพุง 7 เครื่องดื่มสมุนไพรต้านมะเร็งโดยเฉพาะ งา เมล็ดเล็กมากคุณค่า บันได 8 ขั้นสู่ขั้นตอนการเลิกบุหรี่ 6 พฤติกรรมลดไอคิว 5 วิธีใช้ยาพาราเซตามอลอย่างปลอดภัย 6 ดอกไม้ช่วยบำบัดสุขภาพ


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts