สรรพคุณของหมามุ่ย (Mucana) สารสำคัญในหมามุ่ย

     

ขนจากฝักหมามุ่ยทำให้เกิดอาการคัน เป็นผื่นแดง แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า หมามุ่ยมีประโยชน์ทางยามากมาย มีการนำเมล็ดและรากหมามุ่ยใช้เป็นยาระงับประสาท ขับเสมหะได้ดี เรามาดูสารเคมีสำคัญที่พบในหมามุ่ยกันค่ะ

เมล็ดหมามุ่ยอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส มีปริมาณโปรตีนสูง มีสารสำคัญกลุ่ม แอล-โดพา (L-dopa) สารอัลคาลอยด์ และสารสเตรอลส์ ทำให้หมามุ่ยมีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดี ลดการอักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยต่อต้านอาการมือไม้สั่นหรือที่เรียกกันว่าโรคพาร์กินสัน นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศชาย ช่วยบำรุงกำลัง และช่วยรักษาภาวะการมีบุตรยากด้วย

ปัจจุบันมีการนำเอาสารสกัดจากเมล็ดหมามุ่ยมาพัฒนาให้อยู่ในรูปของกาแฟหมามุ่ย แคปซูลหรือยาเม็ดหมามุ่ยที่เป็นที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลายค่ะ

บทความแนะนำ

สรรพคุณของดอกอัญชัน สรรพคุณของตำลึง สรรพคุณของพริก สรรพคุณของพลูคาวหรือคาวตอง สรรพคุณของฟักข้าว (Gac) สรรพคุณของมะหาด (Lakoocha, Monkey jack) สรรพคุณของหอมแดง Shallots สรรพคุณของเถาวัลย์เปรียง Hog Creeper


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts