สรรพคุณของมะหาด (Lakoocha, Monkey jack) สารสำคัญในมะหาด

     

มะหาดจัดเป็นสมุนไพรไทยชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกเอาไว้ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน เช่น รากแก้กษัยเส้น ขับพยาธิ เปลือกใช้ลดแาการไข้ เป็นต้น ในปัจจุบันได้มีการวิจัยและพัฒนาสารสกัดจากแก่นมะหาดใช้เป็นส่วนผสมกับเครื่องสำอางค์ได้ดีเลยทีเดียวนะคะ  ส่วนรายละเอียดสารสำคัญต่างๆ มีดังนี้


อ็อกซี่เรสเวอราทรอล (Oxyresveratrol) และ เรสเวอราทรอล (Reszeratrol) ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ไพโรซิเนสเป็นเอ็นไซม์ที่กระตุ้นการเม็ดสีเมลานิน เมื่อการสร้างเม็ดสีผิวลดลง ก็ทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้น ปัจจุบันมีการนำเอาแก่นมะหาดไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ที่ช่วยลดรอยด่างดำ กระ ฝ้า ให้ผิวดูใสกระจ่างอย่างเป็นธรรมชาติ มักจะเตรียมให้อยู่ในรูปของครีม โลชั่น ซีรั่ม ผงขัดหน้า หรือ สบู่ เป็นต้น

บทความแนะนำ

4 โรคทางประสาทน่ารู้ 5 คำแนะนำในการเลือกซื้อรองพื้น 8 กีฬาช่วยเพิ่มความสูง 9 วิธีบำรุงตับ แก้ปัญหาตาเขียวช?้ำ อยากสุขภาพดีต้องกินพริก อาหารเช้าของชาวโลก ผื่นจากด้วงก้นกระดก


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts