สรรพคุณของฟักข้าว (Gac) สารสำคัญในฟักข้าว

     

หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบกันว่าฟักข้าวนั้นกินได้ทั้งผลอ่อนและผลสุกงอม และยังกินได้ทั้งเปลือกนอกและเนื้ออ่อน ในสมัยโบราณฟักข้าวนั้นนิยมใช้ประกอบอาหารเช่น แกงเลียง แกงส้ม ผัดเปรี้ยวหวาน ท่านทราบหรือไม่ว่าสารอาหารสำคัญที่พบมากในฟักข้าวก็คือเบต้าแคโรทีน และในส่วนต่างๆ ในฟักข้าวยังมีประโยชน์อีกมากมายดังนี้


สารสำคัญที่อยู่ในฟักข้าวประกอบด้วยเบต้าแคโรทีน (Beta Carotene) ไลโคปีน (Lycopene) สารเบต้าแคโรทีนเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ส่วนไลโคปีนเป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย และก็ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน ปัจจุบันมีการนำสารสกัดจากฟักข้าวไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมสร้างสุขภาพ เครื่องสำอางค์ที่ช่วยลดริ้วรอยที่เป็นที่นิยมกันอย่างมากมาย

บทความแนะนำ

101เมนูอาหารญี่ปุ่น ขนมไทยากิ อาหารไทยห่อ-ม้วน Marble Chocolate Cheesecake 30 อันดับอาหารจานยักษ์ทั่วประเทศญี่ปุ่น 30 อันดับเมนูจากหูฉลาม อาหารลาว 101เมนูอาหารญี่ปุ่น หมูต้มพะโล้ 20 อันดับของอร่อยที่ต้องต่อแถวซื้อของญี่ปุ่น


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts