สรรพคุณของตำลึง (Coccinia grandis) สารสำคัญในตำลึง

     

ตำลึงจัดเป็นสมุนไพรที่ดี ราคาไม่แพง มักนิยมเอายอดอ่อน ใบอ่อนของตำลึงไปลวกและนึ่งเป็นผักจิ้มกับน้ำพริก และนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด ตำลึงยังมีสรรพคุณทางสมุนไพร แก้อาการปวดแสบปวดร้อน รักษาโรคงูสวัดได้ รายละเอียดสารสำคัญต่างๆ มีดังนี้


ตำลึงเป็นพืชที่มีใยอาหารสูง เมื่อทานบ่อยๆ จะลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ สารสำคัญที่อยู่ในตำลึงจะเป็นกลุ่มไตรเทอพีนอยด์ (Triterpenoids) และฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่มีคุณสมบัติในการลดระดับน้ำตาลในเลือด ปัจจุบันจึงมีการนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน นอกจากนี้สารสกัดจากตำลึงยังมีคุณสมบัติในการแก้อาการแพ้ แสบ คัน แมลงมีพิษกัดต่อย และโรคผิวหนังบางชนิดได้ จะเห็นว่าสรรพคุณของสารสกัดตำลึงมีมากมาย จึงมีการนำมาพัฒนาสารสกัดจากตำลึงมาผสมในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่างๆ มากมาย

บทความแนะนำ

ภัยของยาไอซ์ ตะลุยเมนูบุฟเฟต์ อย่างมีชั้นเชิง วิธีสระผมให้สะอาดหอมพลิ้วสลวย วิธีสร้างกล้ามของดาราฮอลลีวู้ด ฝังเข็มสลายไขมัน ฟื้นชีวิตหลังคืนดื่มหนัก มะเร็งตับอ่อน รวมพลคนกล้ามใหญ่


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts