เรื่องย่อละคร ใต้เงาจันทร์

     

พบู (ราศี บาเล็นซิเอก้า) กลับมาจากเมืองนอก โดยที่เรียนอะไรไม่จบสักอย่าง พบูมีน้องสาวต่างมารดาคือ บูรณา (อิษยา ฮอสุวรรณ) ซึ่งแตกต่างกับเธอทุกอย่าง ทั้งเรียบร้อย ตั้งใจเรียน การเกด (ปรารถนา สัชฌุกร) ซึ่งเป็นแม่เลี้ยงจึงรับไม่ได้ที่พบูเป็นคนไม่มีความรับผิดชอบ ทุกครั้งที่ทะเลาะกัน พบูจะว่าการเกดอย่างไม่เกรงใจ เพราะลึกๆ พบูคิดว่าการเกดกับน้องมาแย่ง มนู (รอน บรรจงสร้าง) ผู้เป็นพ่อไปจากเธอ ตอนเด็กเธออยู่กับย่า จนย่าตายจึงต้องมาอยู่กับพ่อและแม่เลี้ยง ก่อนจะไปเมืองนอกซึ่งทำให้พบูจำฝังใจว่าตัวเองเป็นส่วนเกินของครอบครัว

กลับมาเมืองไทยแล้วพบูยังไม่ยอมทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันและยังไม่เลิกใช้เงินเป็นเบี้ย การเกดจึงระงับบัตรเครดิตและจะให้พบูมาทำงานที่โชว์รูมขายรถของพ่อรับเงินเดือนเหมือนพนักงานทั่วไป เมื่อรู้ว่าเป็นความคิดของพ่อด้วย พบูโกรธและน้อยใจมาก จึงขนของออกจากบ้านทั้งที่ยังไม่รู้ว่าจะไปไหน

พบูตัดสินใจโทรหา มธุรส (ปุณิกา โยคะกุล) แม่ที่แท้จริง ทั้งที่ไม่เคยติดต่อกันมานาน ความรู้สึกผิดที่เคยทิ้งลูก ทำให้มธุรสตัดสินใจว่าจะต้องช่วยเหลือลูก โดยพบูต้องการแค่ที่พักชั่วคราวจนกว่าจะหางานทำได้ การที่เธอเรียนไม่จบอะไรมาสักอย่างทำให้หางานทำยากมาก มธุรสไปปรึกษาแผนกธุรการของ เจริญรุ่ง (ตระการ พันธุมเลิศรุจี) สามีใหม่ สร้อยทิพย์ (อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์) ลูกน้องของเจริญรุ่งสามารถหาห้องพักในอาคารศศิวงศ์ให้พบูได้ย้ายเข้าไปอยู่

อาคารศศิวงศ์เป็นของศศิวงศ์กรุ๊ป ซึ่ง กิจจา (นิรุตติ์ ศิริจรรยา) ก่อร่างสร้างตัวจากผู้รับเหมาก่อสร้างรายเล็กๆ จนกลายเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ในเครือศศิวงศ์กรุ๊ป กิจจากำลังคิดจะเกษียณโดยจะยกตำแหน่งประธานบริษัทให้กับหลานชายคนโตคือ ศตายุ (วรินทร ปัญหกาญจน์) โดยไม่สนใจความรู้สึกของลูกๆ ทั้งสามคน เพราะเชื่อมั่นในความสามารถของศตายุ

กิจจาตอกย้ำอยู่ตลอดว่าลูกๆ ไม่ได้เรื่อง เจริญรุ่งลูกชายคนโตเป็นคนไม่เอาถ่าน ขณะที่ งามยิ่ง (สโรชา วาทิตตพันธ์) ท่าดีทีเหลว และเมฆพัด (นิพัธ เจริญผล) ลูกชายคนสุดท้องที่เป็นลูกเมียน้อยยิ่งแย่ใหญ่เพราะเกิดมาในช่วงที่กิจการของพ่อกำลังย่ำแย่จนเกือบหมดเนื้อหมดตัว ทั้งที่เป็นคนเอาการเอางานมากกว่าพวกพี่ๆ กิจจาไม่ค่อยชอบลูกคนนี้นัก ซึ่งลึกๆ นอกจากอคติส่วนตัว กิจจารู้ดีว่าเมฆพัดไม่ได้เป็นคนดีอย่างที่ฉาบหน้าเอาไว้

แต่ในอดีตวันที่กิจจาแทบสิ้นเนื้อประดาตัว ก็มีความหวังเกิดขึ้น เมื่อมีหมอดูมาทักว่าจะมีผู้ชายคนหนึ่งมาทำให้ชีวิตของเขาดีขึ้น ช่วงนั้นภรรยาเจริญยิ่งตั้งครรภ์ เมื่อศตายุเกิดมา กิจการของกิจจาก็ดีวันดีคืน จนเขาคิดว่าหลานชายคนโตเป็นตัวนำโชค ศตายุโชคร้ายที่แม่ตายในวันที่คลอดเขา แต่ปู่รักและเลี้ยงดูเขาอย่างดี โดยเจริญรุ่งแทบจะไม่มีส่วนในตัวลูกชายเลย

การลำเอียงและให้ความสำคัญแต่ศตายุคนเดียวของกิจจา ทำให้ทุกคนในบ้านไม่พอใจ โดยเฉพาะงามยิ่งจะแสดงออกชัดเจน แม้เจริญรุ่งเองก็ห่างเหินทำตัวเหมือนไม่ใช่พ่อลูกกับศตายุ เขารักและตามใจ ธราดล (สุรศักดิ์ ชัชวาลโชติกุล) ลูกชายคนเล็กที่เกิดจากมธุรสจนเสียคน

ศตายุอนุมัติงบบริษัทให้ทำร้านอาหารเก่าของบริษัทที่เจริญรุ่งทำเจ๊งใหม่ โดยให้ บุรี (คณิณ ชอบประดิถ) สถาปนิกของบริษัทรับผิดชอบ ศตายุต้องคอยหลบ ชคันภา หรือ เจมี่ (กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์) ลูกสาวของ ชัชชัย (สุรศักดิ์ ชัยอรรถ) ลูกค้าวีไอพีที่เพิ่งเซ็นสัญญาโครงการใหญ่ไป เจมี่คอยตามตื๊อและคิดไปเองว่าเป็นแฟนศตายุ เธอได้ขอมาฝึกงานที่บริษัทต้องมาเป็นลูกน้องบุรี

ศตายุรู้ว่าพบูคือลูกสาวของมธุรส แม่เลี้ยงของเขา จึงให้พบูมาเป็นผู้จัดการร้านอาหารที่กำลังปรับปรุงอยู่ พบูเป็นคนดูแลร้านอาหารโดยประสานงานกับบุรี ศตายุยังต้องช่วยกับพบูดูแลธราดลที่หาเรื่องสร้างปัญหาที่บ้านอยู่ตลอดเวลา ทั้งศตายุและบุรีต่างก็ชอบพบูจึงแข่งกันจีบ ขณะที่เจมี่เชียร์บุรีเต็มที่ เพราะต้องการกันพบูออกไปจากชีวิตของศตายุ พบูรู้ว่าทั้งสองหนุ่มชอบเธอแต่เธอไม่รู้ใจตัวเองว่าชอบใคร เพราะมุ่งมั่นที่จะทำร้านให้ประสบความสำเร็จ

พบูดูแลร้านอาหารอย่างดี เธอได้เก็ท (ธนพล พีชะพัฒน์) เพื่อนสนิทมาเป็นผู้ช่วย ได้ ไมเคิล (เอก โอรี) เชฟที่มีความสามารถมาทำงานด้วยและบูรณายังมาขอฝึกงาน ช่วยดูแลทางด้านการตลาดให้ เมฆพัดกับงามยิ่งไม่พอใจพยายามขัดขวางแต่ ศตายุ พบู บุรี ก็ช่วยกันแก้ปัญหากันจนร้านสามารถเปิดได้ พบูซึ่งร่วมแก้ปัญหากับศตายุมาทั้งเรื่องงาน เรื่องน้อง ทำให้ใกล้ชิดกันมากขึ้นเรื่อยๆ จึงรู้ตัวเองว่ารักศตายุ เมื่อเจาสารภาพรัก เธอจึงตอบรับแต่ขอเวลาทำงานก่อน ศตายุเข้าใจ ขณะที่บุรีผิดหวังมาก เช่นเดียวกับเจมี่ ทั้งสองจึงสนิทกันมากขึ้นเพราะอกหักเหมือนกัน

งามยิ่งกับเมฆพัดสงสัยเรื่องราวของศตายุกับเจริญรุ่ง ว่าทั้งสองอาจจะไม่ใช่พ่อลูกกัน เพราะเจริญรุ่งแสดงออกชัดเจนว่าไม่รักศตายุ และวันที่ศตายุเกิดก็ดูมีอะไรปิดบัง ทั้งสองจึงช่วยกันสืบจนรู้ว่าศตายุไม่ได้เป็นลูกเจริญรุ่งแต่เป็นเด็กที่เก็บมาเลี้ยง เพราะวันที่ภรรยาเจริญรุ่งคลอดลูกนั้นเสียชีวิตทั้งแม่ทั้งลูก เมฆพัดบอกให้กิจจารู้ เพราะหวังว่ากิจจาจะไล่ศตายุออกจากบ้าน แต่ผิดคาดเพราะกิจจารู้เรื่องนี้มานานแล้ว ด้วยความโกรธเมฆพัดจึงร่วมมือกับ ลูกตาล (พรรษชล สุปรีย์) ซึ่งเป็นเมียลับ ของเขา แต่ก็ส่งมาให้ใกล้ชิดกับกิจจา เพื่อให้เธอปอกลอกกิจจา ทำร้ายกิจจาจนต้องเข้าโรงพยาบาล

เมฆพัดเยาะเย้ยศตายุว่าไม่ใช่สมาชิกของครอบครัวด้วยการส่งผลตรวจดีเอ็นเอไปให้ ศตายุเสียใจมากเมื่อรู้ความจริง เขาออกจากบ้านไป ทันทีที่พบูรู้เรื่อง ก็ช่วยกับ พิมพ์พรรณ (มรกต หทัยวสีวงศ์) เลขาฯของศตายุตามหาแต่ก็ไม่พบ กิจจาฟื้นขึ้นมาเล่าความจริงให้ทุกคนฟัง เมฆพัดกลัวความผิดจึงหนีไป แต่ถูกลูกตาลหักหลัง ขโมยเงินทั้งหมดของเขาไป เมฆพัดจึงพลั้งมือฆ่าลูกตาลตาย

กิจจาตามหาศตายุจนพบ บอกว่ารู้เรื่องชาติกำเนิดของศตายุมานานแล้วว่าเป็นแค่เด็กกำพร้า แต่เขาเลี้ยงศตายุมาตั้งแต่เกิดและรักศตายุเหมือนหลานจริงๆ เจริญรุ่งก็ขอโทษศตายุที่ทำไม่ดีกับเขามาตลอด เพราะผิดหวังที่ลูกของตนเองตาย แต่เวลานี้เขาได้ตระหนักแล้วว่าศตายุดูแลกิจการของครอบครัวอย่างดีมาโดยตลอด เมฆพัดถูกตำรวจจับตัวได้ ศตายุบอกว่าเขาจะช่วยดูแลกิจการทุกอย่างจนกว่าเมฆพัดจะพ้นโทษและธราดลจะเรียนจบแล้วจะลาออกจากบริษัทเพื่อจะแต่งงานกับพบู และมาดูแลร้านอาหารด้วยกัน

หลายปีต่อมา พบูทำร้านอาหารจนประสบความสำเร็จ เมฆพัดพ้นโทษ ธราดลสำเร็จการศึกษากลับมา แต่ศตายุยังไม่ขอเธอแต่งงาน พบูจึงเป็นฝ่ายขอศตายุแต่งงานเอง ศตายุมีความสุขมาก บอกว่าเขากำลังมาขอพบูแต่งงานแต่ถูกเธอตัดหน้าเสียก่อน และบอกอย่างมีความสุขว่า เขาจะให้เธอดูแลเขาตลอดชีวิต เมื่อถึงวันแต่งงานบุรีพยายามบอกให้พบูโยนช่อดอกไม้มาให้เจมี่ เพราะอยากจะเป็นคู่ต่อไปที่ได้แต่งงาน

ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ

No comments:

Post a Comment

Popular Posts