ยก Weight ดีอย่างไร

     

มาเตรียมตัวก่อนลงสนามจริง

การยกเวตช่วยกระตุ้นการทำงานของเมตาบอลิซึ่ม หรือระบบเผาผลาญ ซึ่งเหมือนกับการช่วยเร่งเครื่องยนต์นั่นเอง ดังนั้น ยิ่งร่างกายคุณมีกล้ามเนื้อมากเท่าไหร่ แคลอรีก็ยิ่งถูกเผาผลาญไปได้มากเท่านั้น นอกจากนี้ยังช่วยให้กระดูก และกล้ามเนื้อแข็งแรงมีความคงทนยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยเลี่ยงการบาดเจ็บกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายอย่างหนักได้


เริ่มยังไงดี
ก่อนลองฝึกยกเวต คุณอาจขอความช่วยเหลือจากเทรนเนอร์ที่ฟิตเนสในการเลือกน้ำหนักของเวต และวิธียก จังหวะยก และช่วงพักที่ถูกต้องก่อนจะเริ่มฝึกด้วยตัวเอง ดังนั้น ในครั้งแรกควรจะเริ่มจากเวตเบาที่สุดก่อน และเมื่อคุณได้ลองยกบ่อยๆ กล้ามเนื้อจะมีพลังเพิ่มขึ้น จนสามารถยกเวตที่มีน้ำหนักมากขึ้นได้ตามลำดับซึ่งร่างกายต้องใช้การปรับตัวสักหน่อย และอย่าลืมให้เทรนเนอร์สอนเรื่องการวอร์มอัพด้วยการหยุดพักและฟื้นตัว


ถ้าหักโหมกับการยกเวตมากไปหรือยกไม่ถูกวิธี อาจทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บได้เหมือนกันเมื่อบริหารครั้งหนึ่งแล้วก็เว้นช่วงหลายๆ วันได้ และคุณแน่ใจว่าคุณไม่บริหารกล้ามเนื้อที่ส่วนเดียวกันติดกันทั้ง 2 วัน

ข้อควรจำในการฝึกยกน้ำหนัก 
ข้อแรก วอร์มอัพร่างกายก่อนเสมอ
ข้อสอง ยกเวตขึ้นและผ่อนลงอย่างช้าๆ ข้อสาม หายใจปกติ อย่ากลั้นหายใจในขณะยก
ข้อสุดท้าย คุณต้องยืดตัวให้ตรงอย่างเต็มที่เวลายกเวต


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ

No comments:

Post a Comment