9 วิธีบำรุงตับ

     

เชื่อไหมว่า "ตับ" คืออวัยวะที่ทำงานหนักที่สุดในร่างกาย ตับมีหน้าที่หลายอย่าง ได้แก่ สร้างระบบภูมิคุ้มกัน ขับของเสียออกจากร่างกาย แถมต้องทำงานหนักไม่หยุดตลอดอายุขัยของเรา มาดู 9 วิธีที่ช่วยบำรุงและดูแลรักษาตับกัน

1. ดื่มกาแฟวันละแก้ว
ถ้าคุณดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ให้ดื่มกาแฟวันละแก้ว เพื่อลดโอกาสที่จะเป็นโรคตับแข็งได้ 22 เปอร์เซ็นต์ มีงานวิจัยในแคลิฟอร์เนียพบว่า คาเฟอีนจะทำปฏิกิริยากับเซลล์ในตับ เพื่อป้องกันการถูกทำลายจากแอลกอฮอล์

2. นวดกดจุดเท้า
การแพทย์จีนเชื่อว่าการกดจุดบำบัดมีผลต่ออวัยวะภายใน และการกดจุดระหว่างหัวแม่เท้ากับนิ้วชี้จะช่วยเพิ่มความร้อนในร่างกาย ช่วยให้เลือดไหลเวียนและช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่ของตับได้

3. รักษาการนอนกรน
มีงานวิจัยพบว่าภาวะการขาดออกซิเจนตอนนอน ส่งผลให้ตับถูกทำลายไปทีละนิดได้ ใครมีปัญหานอนกรนอยู่ รีบปรึกษาหมอดีกว่านะ

4. ทำ SDP Test
SDP ย่อมาจาก Standard Detoxification Profile คือการตรวจวัดระดับการขับของเสียของตับ โดยตรวจจากปัสสาวะหรือน้ำลาย เพื่อดูว่าตอนนี้ตับเราทำงานได้สมบูรณ์หรือบกพร่องตรงไหนหรือไม่ โดยเฉพาะคนที่ดื่มแอลกอฮอล์หนักๆ หรือมีอาการอ่อนเพลียผิดปกติควรไปตรวจด่วน

5. เดินหนึ่งชั่วโมงให้ได้ทุกอาทิตย์
การออกกำลังกายช่วยเพิ่มการผลิตเอนไซม์ในตับ สำหรับนำไปช่วยกระบวนการย่อยในลำไส้ ไปซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ

6.ลดการกินแป้ง
งานวิจัยจากสถาบันการแพทย์เซาธ์เวสเทิร์น ในรัฐเท็กซัสพบว่า เมื่อเราลดการบริโภคคาร์โบไฮเดรต ร่างกายจะดึงเอาไขมันจากตับมาใช้เพิ่มเป็นสองเท่า และลดโอกาสการเป็นโรคตับได้

7. กินหน่อไม้ฝรั่งบ้าง
พืชประเภทหัวหรือหน่ออย่างบร็อคโคลี่ หรือหน่อไม้ฝรั่ง จะหลอกให้ตับปล่อยเอนไซม์ขับพิษออกมามากขึ้น นักวิจัยจากมหาลัยเจจูในเกาหลีใต้ยังพบอีกด้วยว่า เซลล์ตับจะเปิดรับแอลกอฮอล์ลดลงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารในหน่อไม้ฝรั่ง และยังเพิ่มการขับกรองแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้มากเป็นสองเท่าอีกด้วย

8. กินอาหารที่มีธาตุสังกะสี
เพราะแร่ธาตุสังกะสีเป็นตัวสำคัญในกระบวนการทำงานของตับ และคนเรามักจะขาดธาตุสังกะสี เพราะร่างกายของคนเราไม่สามารถสังเคราะห์ธาตุสังกะสีได้เอง

9. ลดการดื่มแอลกอฮอล์
ด็อกเตอร์ลาจิฟ ชาลาน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องตับในลอนดอนบอกว่า "เมื่อคุณดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป มันจะไปทำลายตับทีละนิด เมื่อตับถูกทำลายถึงจุดหนึ่ง ไม่ว่าหลังจากนั้นคุณจะดื่มไวน์วันละ 1 แก้ว หรือ 1 ขวด ตับจะถูกทำลายเท่ากัน ดังนั้นแทนที่จะคิดว่าดื่มวันละนิดไม่เป็นไร คุณคิดผิด พยายามงดดื่มบ้าง เว้นช่วงให้ตับพักผ่อนจะดีกว่า"

บทความแนะนำ

ฟื้นชีวิตหลังคืนดื่มหนัก ทำไมท่อน้ำดีจึงอุดตัน ทานอาหารล้างพิษ Mesotherapyรูปร่างสวยสมส่วน ขลิบปลายอวัยวะเพศชายแบบไม่เจ็บด้วย Prepex ถามตอบคำถามการเสริมเต้านม ถามตอบปัญหาผิวหย่อนคล้อย ถามตอบปัญหาริ้วรอยใต้ดวงตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts