ข้อควรรู้ก่อนฉีด Botox หรือ Filler

     

ข้อควรรู้ก่อนฉีด Botox หรือ Filler
หากเราจะพูดถึงการศัลยกรรม หรือการกระชับผิวหน้าผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะนึกถึง การฉีด Botox หรือ Filler เป็นอันดับต้นๆ เพราะ 2 วิธีนี้ถือได้ว่ายอดนิยมมาก ทำให้ผู้หญิงหลายคนริ้วรอยบนใบหน้าหายไป และผิวหน้าก็ตึงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับ Botox และ Filler กันค่ะ
Botox คือ อะไร
Botox คือ สารพิษที่สกัดมาจาก Bacteria ชนิดหนึ่ง เป็นสารพิษที่เป็นตัวเดียวกับที่เคยเป็นข่าวว่า เคยมีคนกินหน่อไม้ดองใส่ปี๊บแล้วเป็นอัมพาตตาย เพราะสารพิษตัวนี้ทำให้กล้ามเนื้อไม่ทำงาน หรือยกตัวอย่างในสมัยนโปเลียน ที่กินไส้กรอกแล้วหายใจไม่ออกตาย ผู้ริเริ่มผลิต Botox ก็เลยมีความคิดว่าถ้าเอาสารพิษชนิดนี้ในปริมาณเพียงเล็กน้อยมาทำให้กล้าม เนื้อในส่วนที่เราต้องการให้มันไม่ทำงาน รอยย่นก็จะดูดีขึ้น เพราะรอยย่นส่วนใหญ่บนใบหน้านั้นก็เกิดมาจากการแสดงสีหน้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การขมวดคิ้ว การยิ้ม การหัวเราะ ถ้าเราหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อที่ควบคุมการทำงานเหล่านี้ รอยย่นก็น่าจะหายไปหรือจางไปได้ botox ยังสามารถรักษาอาการเหงื่อออกเยอะตามบริเวณมือ เท้า หรือรักแร้ ที่อาการเหล่านี้ทำให้สูญเสียความมั่นใจและเสียบุคลิกภาพ

ข้อควรระวังในการฉีด Botox ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะใบหน้าของคนเรามีกล้ามเนื้อหลายชนิด ตำแหน่งของเข็มที่ฉีด ปริมาณ Dose ของยา และตำแหน่งความลึกของเข็มที่ฉีด องค์ประกอบเหล่านี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ไม่ใช่ว่าเห็นรอยย่นอยู่ตรงไหนก็ฉีดโบท็อกซ์ลงไปตรงบริเวณนั้น เพราะมัดกล้ามเนื้อที่ควบคุมการแสดงสีหน้าที่ทำให้เกิดรอยย่นนั้นอาจอยู่คน ละตำแหน่งกับรอยย่นนั้นได้

โบท็อกซ์จะอยู่ในร่างกายคนเราประมาณ 4-6 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ฉีด ความลึกหรือตื้นของจุดที่ฉีด

ฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็ม (Filler) มี 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ แบบถาวรกับแบบไม่ถาวร
แบบถาวร สารที่ฉีดเป็นซิลิโคนหรือ พาราฟิน ซึ่งปัจจุบันพาราฟินห้ามฉีดเข้าร่างกายแล้วเพราะมีผลข้างเคียงสูง
แบบ ไม่ถาวร คือพวกคอลลาเจน อายุสั้นกว่าอยู่ได้ประมาณ 4 เดือน แต่เป็นธรรมชาติกว่า ไฮยาลูรอนิก แอซิด (กรด HA) อยู่ในร่างกายได้ประมาณ 6 เดือน - 1ปีขึ้นไป เป็นสารธรรมชาติที่มีอยู่ในร่างกายคนเช่นกัน

ความ เสี่ยงของการฉีด Filler คือ การฉีดเยอะเกินไปแล้วเข้าไปเบียดเส้นเลือดที่อยู่ตามเนื้อเยื่อ และเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งอาจจำให้เกิดการอักเสบติดชื่อและทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นเกิดความเสีย หายเกิดเป็นแผลได้

บทความแนะนำ

ถามตอบคำถามการเสริมเต้านม ถามตอบปัญหาผิวหย่อนคล้อย ถามตอบปัญหาริ้วรอยใต้ดวงตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ บ้านหลอนแดนนรก ฟื้นชีวิตหลังคืนดื่มหนัก ยก Weight ดีอย่างไร หัวเข่ามักจะมีเสียงดัง เรื่องย่อละคร นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


2 comments:

  1. in case you are searching for a number one essay writing blog, then you have to attend this platform once. book store host dot com will by no means can help you feel down with its great and ability to deliver work on time as nicely.

    http://www.skindeal.me/IPL/คืออะไร

    ReplyDelete
  2. At some point couple of instructive online journals turn out to be exceptionally useful while getting pertinent and new data identified with your focused on range. As I discovered this blog and welcome the data conveyed to my database. กําจัดขนรักแร้

    ReplyDelete